Bí kíp cực đơn giản để tập trung làm việc hiệu quả

Làm sao để tập trung làm việc hiệu quả

Chào mọi người, cũng đã lâu lâu rồi mình không viết thêm bài viết mới trên blog. Đây là bài viết đầu tiên của năm 2017 mặc dù hôm nay đã là 17/03 rồi. Thời gian tới chắc chắn mình sẽ thu xếp nhiều thời gian hơn và đầu tư chất lượng bài viết tốt hơn. Hy vọng các bạn sẽ ủng hộ.

Nào, bài viết hôm nay như tiêu đề bạn đã thấy, mình sẽ chia sẻ với bạn một bí kíp để làm việc hiệu quả hơn mà mình vẫn thương áp dụng. Chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua các cách thức đầy học thuật mà sách vở đã nói rất nhiều như: viết ra mục tiêu làm việc, chia nhỏ công việc mỗi 30 phút,… Mình sẽ chỉ tập trung đến cách bạn tạo một môi trường giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, khoa học hơn mà bạn có thể áp dụng ngay khi chưa tắt Medio Blog đi.

1.Nhạc tập trung làm việc

Chắc bạn đã từng nghe đến nhạc giúp tập trung làm việc? nhạc baroque, nhạc không lời, sáo,…

Về cơ bản chắc chắn loại nhạc này sẽ hiệu quả hơn khi bạn nghe nhạc có lời, vì khi nghe nhạc có lời não bộ của bạn sẽ bị phân tán suy nghĩ về những lời bài hát trong ca khúc đó, nên khi nghe nhạc không lời sẽ giảm đi được điều này. Trước đây mình cũng rất hay vào Youtube để dùng nhạc này làm việc.Tuy nhiên nhạc không lời nó vẫn là một bản nhạc vẫn theo giai điệu vì vậy vẫn làm não bộ giảm khả năng tập trung làm việc.

Theo nghiên cứu và thực tế đã chứng minh rằng các âm thanh, tiếng động đều đều và lập đi lập lại sẽ giúp bạn tập trung làm việc hơn rất nhiều. Điều này giải thích vì sao bạn làm việc hiệu quả hơn khi: ngồi trong phòng và nghe tiếng mưa bên ngoài,  ngồi quán cafe và nghe những tiếng xì xào, gần biển nghe tiếng sóng, buổi đêm nghe tiếng ếch kêu, mùa thu nghe lá rơi,…

Mình xin giới thiệu các bạn công cụ giúp bạn tái tạo lại những âm thanh này để tập trung làm việc. Rất đơn giản hãy truy cập Website: Noisli.com .

Nhạc tập trung làm việc

Giao diện Website rất đơn giản. Về nguyên lý hoạt động Website sẽ có các phần âm thanh tiếng động thể hiện qua các icon như trên hình. Bạn cần tiếng động nào hãy nhấp vào đó và bạn có thể mix các tiếng động lại với nhau theo ý thích và mục đích sử dụng của mình bằng cách nhấp chuột vào các ký hiệu âm thanh muốn chọn và điều chỉnh âm lượng cho nó/

Hoặc để chọn nhanh hơn bạn nhấp vào các lựa chọn

Random : Lựa chọn ngẫu nhiên kết hợp các âm thanh.

Productivity : Tăng hiệu suất làm việc.

Relax : Thư giãn.

Rất đơn giản phải không? Hãy chọn lựa âm thanh giúp bạn làm việc hiệu suất cao nhất nhé. Bạn có thể đăng ký tài khoản và lưu các lựa chọn của mình lại cho lần sau sử dụng.

2.Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng ngăn nắp.

Sẽ rất khó để tập trung làm việc nếu bàn làm việc của bạn bừa bộn đầy những tài liệu, thức ăn, hay hàng tá những thứ khác làm bạn phân tâm.

Hãy tạo một góc làm việc gọn gàng sạch sẽ vừa giúp bạn tập trung, vừa tràn đầy cảm hứng làm việc mỗi khi ngồi vào đó. Những vật dụng, tài liệu không ít dùng, không cần thiết hãy cất hoặc vứt đi để giải tỏa bàn làm việc nhé. (có lẽ thời gian tới mình sẽ viết một bài hướng dẫn phân loại các tài liệu cần thiết và không cần thiết để bỏ đi – rất hữu ích đấy)

Đây là góc làm việc của mình:

Cách làm việc tập trung

3.Loại bỏ bớt những thứ gây mất tập trung làm việc

Khi cần tập trung cao độ bạn đó thể loại bỏ triệt để những thứ gây mất tập trung làm việc như :

Làm sao để tập trung làm việc

  • Điện thoại: có thể tắt máy hoặc để im lặng. Tin mình đi, thế giới sẽ không ngừng quay và tận thế khi bạn tắt điện thoại trong vài tiếng đâu. Đừng cố níu kéo bạn thân rằng biết đâu có cuộc gọi quan trọng.
  • Thoát Facebook hay những thông báo Notifications cả trên điện thoại và máy tính. Đừng táy máy để 10′ lại vào lướt FB một lần.
  • Tách ra khỏi những “quả bom thối”: rất nhiều những quả bom luôn luôn đến tìm bạn làm bạn mất trung làm việc bởi những câu chuyện vô bổ của họ. Đừng cả nể, hãy lịch sự từ chối thay vì tiếp chuyện họ.

Đó là một số giải pháp rất hiệu quả để tập trung làm việc. Hãy áp dụng và cải thiện năng suất làm việc của bạn nhé.

P/s: Một số thói quen mình thường làm khi sử dụng các biện pháp trên:

Bản thân mình thường tập trung làm việc khi mix các tiếng động dạng: sóng biển + tiếng hải âu, tiếng gió thổi + tiếng chim + lá cây, hay mình thường làm việc hiệu quả về đêm nên ban ngày đôi khi mình đóng hết cửa, bật đèn bàn và bật tiếng động ban đêm như gió thổi + ếch kêu để tập trung làm việc. Hãy để âm lượng nhỏ vừa tầm nghe đừng để quá to hiệu quả sẽ không tốt bằng.

Để tránh bị làm phiền khi làm việc tại công ty bạn có thể giả vờ đeo tai nghe để tránh tiếp chuyện họ, hoặc đeo tại nghe và bật Noisli lên nhé.

Đó là kinh nghiệm để tập trung làm việc hiệu quả của mình. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình bên dưới comment nhé!

 

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Notify of