Bí kíp đọc sách nhiều hơn và hiệu quả hơn?

Mình giật title là bí kịp cho nó bay vậy thôi, thực ra đây chỉ là kinh nghiệm của mình khi tìm hiểu các hướng dẫn đọc sách hiểu quả và áp dụng cho bản thân mình. Mình sẽ chia sẻ những gì mình biết và áp dụng vào bản thân mình thấy nó hiệu quả.

Trong bất cứ một lĩnh vực gì, có những cách phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia. Có người thích ăn bún đậu với mắm tôm, có người thích ăn bún đậu với nước mắm. Mọi người hãy thử từng cách và chọn cách nào phù hợp nhé!

  • Đọc nhanh hơn

Đây là giải pháp mà nhiều bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên. Và cũng rất nhiều sách, clip hướng dẫn về cách đọc nhanh này. Việc luyện tập đọc nhanh cũng tương tự như bạn luyện tập cơ bắp, khi luyện tập nhiều và có phương pháp thì bạn đọc sẽ nhanh lên.

Nguyên lý của việc đọc nhanh đa phần các phương pháp đều theo dạng đọc lướt. Tức là thay vì đọc từng từ thì bạn sẽ đọc theo cụm 3-5, sau đó khi quen dần sẽ tăng cấp lên thành đọc theo từng dòng.

Để luyện tập đọc nhanh bạn có thể mua các sách đọc nhanh hoặc xem các hướng dẫn trên Youtube. Mình nghĩ không nên mất nhiều tiền vào các khóa học đắt đỏ làm gì vì phương pháp không khác biệt nhiều, chủ yếu bạn phải chịu khó đọc và thực hành mà thôi.

Tuy nhiên, mình nghĩ không nên lạm dụng quá giải pháp này. Nhiều bạn mình thấy bị cuồng khoe chiến tích là 1000 từ/phút này nọ (bạn thấy rất nhiều trên các group đọc sách) mình thì thấy quan trọng nhất là bạn thu được bao nhiêu kiến thức từ cuốn sách và áp dụng được bao nhiêu kiến thức từ sách vào thực tế mà thôi.

Đọc nửa ngày xong cuốn sách mà không đọng lại gì, không áp dụng được gì thì không có tác dụng bằng người đọc cuốn sách 2 ngày nhưng ghi nhớ được nhiều điều hay, áp dụng được vào cuộc sống phải không?

Vì vậy, hãy luyện để đọc nhanh hơn bản thân bạn của ngày xưa thôi chứ đừng ham hố những chỉ số ảo này để khoe chiến tích bạn nhé.

Thực ra mình nghĩ mình sẽ luyện tập thêm phương pháp này để ra đường tia gái nhanh hơn, những bạn sinh viên học sinh cũng có thể sử dụng để chép bài hay quay cóp tốc độ cao hơn…

  • Đọc sách liên tục và theo kế hoạch.

Mình đọc nhiều hơn kể từ khi đưa đọc sách vào danh sách việc cần làm hàng ngày. Biến đọc sách thành một thói quen thay vì thích đọc lúc nào thì đọc. Với sự cám dỗ của Youtube, mạng xã hội nếu không đưa đọc sách vào việc cần làm hàng ngày thì bạn sẽ quên đi nó ngay thôi.

Mình thường đưa thời gian đọc sách vào buổi sáng khi mới thức dậy sau khi vệ sinh các nhân xong và thường đọc trong khoảng một tiếng. Đọc sách buổi sáng sẽ có tác dụng là bạn sẽ tập trung hơn vì đó là khởi đầu một ngày mới, cơ thể bạn đã được nghỉ xả hơi qua một đêm rồi.

Đồng thời đọc sách buổi sáng cũng giúp mình loại bỏ được việc sử dụng điện thoại và mạng xã hội khi bắt đầu ngày mới hơn – một công đôi việc.

Buổi sáng là thời điểm quan trọng trong ngày. Bạn có thể đọc thêm bài viết 6 thói quen bạn nên làm vào buổi sáng để có một ngày tràn đầy năng lượng

Bạn cũng có thể đọc sách vào khoảng thời gian buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng khoảng thời gian trước khi đi ngủ chúng ta chỉ nên đọc các cuốn tiểu thuyết hoặc sách nhẹ nhàng không nặng kiến thức để tránh phải suy nghĩ nhiều gây khó ngủ. Tránh các thể loại truyện ma, kinh dị, trinh thám nhé. Hãy để cho cơ thể một đêm ngủ ngon. Nếu bạn thấy đọc thể loại này xong ngủ ngon hơn thì cứ đọc cũng được.hehe

Tuy không phải 100% ngày nào mình cũng duy trì được thói quen như vậy nhưng mình luôn cố gắng thực hiện nó mỗi  ngày.

Một điều nữa là bạn hãy cố gắng sắp xếp khoảng thời gian đọc sách ít nhất từ 30′ trở lên. Mình thấy khoảng thời gian đó mới đủ để não bộ làm quen với việc đọc sách và hấp thụ những kiến thức trong sách, khi có sự liền mạch đó và não bộ tập trung vào các kiến thức trong sách thì mới tạo ra sự hứng thú cho việc đọc sách.

Lại một lần nữa mình lấy ví dụ về điều này cũng giống như khi bạn tập gym (có lẽ do mình đang tập gym nên cuồng cái ví dụ này) tập đều đặn hàng ngày, và tập liên tục trong một buổi thì cơ bắp mới có thể phát triển.

Tập nhiều để não to như thế này này. Nguồn ảnh: Internet

Cũng tương tự như vậy bạn phải có đủ khoảng thời gian để nghĩ sâu để hằn nếp nhăn trên não chứ não chưa kịp nghĩ đã nghỉ thì sẽ thành “não phẳng”.hehe

Nhiều bạn còn sử dụng kế hoạch đọc sách theo tháng hay năm bằng cách note lại các tựa sách hay, đặt mục tiêu phải đọc hết các quyển đó trong một thời gian nhất định. Cách này cũng khá hay bạn có thể áp dụng nếu thấy phù hợp. Mình thì thường đọc sách theo nhu cầu khi đó đang cần kiến thức gì nên mình không lập kế hoạch thế này.

  • Đọc liên tục theo một chủ đề.

Chẳng hạn nếu bạn đang mong muốn học về đầu tư. Thì hay tìm vài quyển sách về đầu tư hay để đọc liên tục những quyển sách này thay vì đọc một quyển đầu tư , rồi lại nhảy sang một quyển marketing.

Theo mình lợi ích của việc này là giúp bạn có một khoảng thời gian tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về một vấn đề. Và đọc liên tục các tựa sách liên quan sẽ giúp bạn có các góc nhìn khác nhau, các luồng kiến thức khác nhau của các tác giả để rút ra kiến thức cho chính mình.

Ngoài ra, việc đọc liên tục như vậy nó giống như hiện tượng cộng hưởng các kiến thức về lĩnh vực đó và đem lại nhiều nếp nhăn trên não bạn hơn…

  • Tăng hiệu quả của việc đọc sách.

Đây là cách thức nhằm cải thiện chất lượng của việc đọc sách. Nếu bạn vẫn đang đọc sách theo kiểu chỉ đọc thôi, đọc xong 1,2 ngày là quên mất thì bạn rất giống mình trước đây. Nhìn thấy quyển sách biết là mình đã đọc rồi nhưng không thế nhớ những gì mình đã đọc trong quyển sách đấy. Khi đọc lại mới thấy quyển này hay v~, kiến thức như mới học được vậy…

Những cách này mình mới áp dụng trong thời gian gần đây nhưng thấy hiệu quả khá tốt. Để thực hành cách này bạn cần một quyển sổ hoặc một tập giấy A4 – bạn cũng có thể cắt giấy A4 nhỏ hơn để kẹp vừa với khổ cuốn sách bạn đang đọc để bất cứ khi nào cần mở sách ra là có phần mình đã note lại để không cần đọc lại cuốn sách mà mình vẫn có thể nắm được các thông tin quan trọng.

Ghi lại những ý chính trong sách.

Mỗi quyển sách đều có một bộ khung xương các ý chính quan trọng nhất, những phần còn lại sẽ như da thịt để đắp thêm, minh họa, chứng minh cho những ý chính này mà thôi. Cũng như bài viết này của mình chẳng hạn. Dựa trên những ý chính mà mình đã định hướng từ trước mình sẽ triển khai thêm cụ thể hơn.

Khi bạn nắm được những ý chính này sẽ có cái nhìn khái quát hơn và dễ nhớ những nội dung của sách.

Ghi chú khi đọc sách

Note lại các kiến thức sách giúp bạn nhớ lâu và xem lại dễ dàng hơn. Nguồn ảnh: Google Photos

Gắn những kiến thức đang đọc có thể áp dụng được gì cho bản thân mình và ghi lại.

Mình rất thích làm điều này vì nó mang lại giá trị thực sự của cuốn sách. Khi đọc một cuốn sách quan trọng là cuốn sách đó sẽ giúp ích được gì cho cuộc sống, công việc của bạn.

Nếu mình đọc một cuốn sách về quảng cáo. Chẳng hạn cuốn Nghệ thuật viết quảng cáo, có phần top các tiêu đề quảng cáo lôi cuốn, đi vào lòng người. Từ những tiêu đề mẫu đó mình sẽ viết ra các tiêu đề quảng cáo phù hợp với mặt hàng sản phẩm của mình đang bán.

Đôi khi có những điều trong cuốn sách bạn không áp dụng nó được ngay, nhưng hãy cứ ghi những điều tương lai mình có thể áp dụng, như vậy bạn sẽ bắt não bộ phải suy nghĩ đến trường hợp trong tương lại đó rồi. Khi gặp phải các trường hợp này trong tương lai, chúng ta sẽ có những ý tưởng nghĩ ra trong đầu có thể làm được luôn. Cảm giác như kiểu từ tương lai trở về ý.

Ghi lại những gì mình không đồng tình với tác giả.

Cái này thì mình chưa làm, thời gian tới mình sẽ thực hành điều này. Mình nghĩ nó sẽ rất hay vì sẽ rèn luyện cho chúng ta một tư duy phản biện, luôn đặt ra những câu hỏi trong tâm trí để có thể chắt lọc thông tin và không bị động tiếp nhận các luồng thông tin mà không biết đúng hay sai.

Mình cũng rất hay gặp lỗi này, nhiều khi nói chuyện cùng bạn bè, hoặc đọc kiến thức ở đâu đó mà không có sự phản biện hay kiểm chứng. Mình cứ mặc định nó là đúng, đến lúc nói chuyện với người khác hoặc áp dụng thấy ê mặt vì nó sai lè ra…

  • Đọc sách thấy chán quá

Không phải quyển sách nào khi đọc cũng sẽ hấp dẫn, không phải quyển sách nào người khác thấy hay cũng phù hợp với chúng ta. Trước đây mình hay bị kiểu mua về rồi cố gắng sức để đọc mà thấy nhiều quyển quá nó chán quá không nuốt trôi nổi, đọc như lấy lệ nâng lên đặt xuống mãi mới đọc hết được quyển sách đấy.

Gặp quyển sách không hay mà cố gắng đọc hết giống kiểu ngày xưa lúc bé mình hay bị mẹ bắt ăn rồi đút tống táng vào dù mình không thích cuối cùng nôn ra hết ý. Nên nếu thấy quyển sách đó đọc hết cả chương rồi mà không thấy có gì hấp dẫn thì tốt nhất bạn nên bỏ đi để đọc quyển sách khác.

Nếu tiếp tục cứ cố gắng đọc dù không thích sẽ khiến bạn bị ám ảnh và mất hứng thú với việc đọc sách. Nên cứ mạnh dạn không thấy hay thì dừng đọc chuyển sang quyển khác đi nhé.

Mẹo: Hãy cố gắng đọc hết một chương để cảm nhận nội dung của cuốn sách, vì đôi khi cách viết của tác giả hoặc dịch giả không hợp gu của bạn nhưng nội dung cuốn sách vẫn hay. Nếu thấy gần hết chương mà vẫn không có dấu hiệu “ấm” lên thì bạn hãy mở mục lục xem chương nào bạn nghĩ bạn sẽ quan tâm nhất và đọc thử. Vẫn thấy “lạnh” thì hãy bỏ nhé!

Nguyên nhân khi đọc một cuốn sách cảm thấy chán mình nghĩ có thể do đó hiện tại không phải chủ đề bạn quan tâm, khi nào quan tâm bạn có thể đọc nó sau. Đừng vì tiếc tiền mua quá mà cố nhồi nhét dù đọc mãi không thấy gì hấp dẫn nhé!

  • Sử dụng các định dạng sách khác nhau

Việc sử dụng sách giấy, ebook, hay sách nói vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Mình cũng đã có bài viết về nên sử dụng sách giấy hay ebook bạn có thể tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại.

Tuy nhiên, mỗi loại sách sẽ có những lợi ích của riêng nó khi chúng ta biết sự dụng nó trong các hoàn cảnh thích hợp.

Làm sao để đọc sách nhiều hơn

Sử dụng máy đọc sách rất gọn nhẹ và tiện dụng. Nhưng chưa thể thay thế 100% sách giấy. Nguồn ảnh: Google Photos

Ebook mang lại cho chúng ta sự tiện lợi và có thể đọc được ở khắp mọi nơi, mình vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc máy đọc sách. Mình đang sử dụng Kindle Paper White 4 và không hề hối tiếc về quyết định này, nhờ có nó mà mình đọc nhiều sách hơn bởi có thể mang đi bất cứ đâu và tha hồ chọn những sách mình đã copy vào để đọc.

Bạn có thể đọc bài viết Có nên mua máy đọc sách Kindle hay không? của mình trước đó để tham khảo thêm nhé!

Ngoài ra những khi làm công việc gì đó không đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều như đi tập Gym, nấu ăn,… bạn có thể sử dụng sách nói. Tuy mình thấy hiệu quả của việc nghe không bằng đọc nhưng bạn có thể lựa chọn nghe các cuốn sách không phải ghi nhớ nhiều, mang tính tăng vốn hiểu biết.

Bạn có thể tìm sách nói trên Youtube. Còn ở trên điện thoại app sách nói mình mới mà mình thấy hay và tiện nhất là SachNoiApp có biểu tượng nút play màu xanh da trời ý nhé (đây là ở trên Android còn iOS mình không dùng nên không rõ)

Tuy nhiên, mọi người cũng cẩn thận khi sử dụng tai nghe nhé, nghe nhiều với âm lượng lớn có thể dẫn đến thối tai – tên bệnh lý là viêm tai đấy. Mình bị rồi nên mình biết.haha

Một điều nữa hãy cẩn thận khi vừa đi vừa đeo tai nghe trên đường nếu đang đi xe máy nhé, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân trước đã.

Mọi người cũng có thể tìm mua loại tai nghe true wireless dùng cho tiện nhé. Không cần dây dợ lằng nhằng vướng víu, hoạt động thể thao cũng rất ok. Mình cũng đang dùng thấy khá tiện, dùng trên điện thoại, laptop đều ok, chỉ cần có bluetooth là được.

Như vậy, với việc tận dụng các định dạng sách khác nhau chúng ta có thể đưa việc đọc sách trở lên tiện lợi hơn và sử dụng được các khoảng thời gian trống trong ngày rồi. Vậy là đã đọc sách được nhiều hơn.

  • Xem review sách hoặc top những quyển sách hay trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Ngoài việc lượn lờ xem sách ngoài hiệu sách, bạn có thể xem các bài review sách, hoặc các bài viết top những quyển sách hay. Điều này sẽ giúp bạn biết thêm các tựa sách hay mới để đọc. (như xem review trên blog của mình chẳng hạn.hehe)

Thi thoảng mình cũng lượn trên tiki xem top các quyển sách hay có quyển nào phù hợp không nữa.

Việc nhìn vào bìa sách, hay quảng cáo không chắc rằng đó là một quyển sách chất lượng, bạn nên đọc thêm review trên các blog hoặc feedback của các bạn khác đã mua sách trên tiki để có thêm thông tin xem quyết định có nên mua hay không?

Đó là một số cách mà mình thường áp dụng để đọc sách nhiều hơn, làm sao để tăng được cả số lượng và chất lượng. Bạn cũng hãy nhớ câu nói này nhé: ” Đọc sách có thể không giàu, nhưng người giàu thì luôn đọc sách”. Ngoài đọc blog, đọc các bài viết trên medium thì đây là nguồn cung cấp tri thức lớn nhất đối với mình. Chúc mọi người sẽ duy trì được thói quen đọc sách.

Đừng quên ấn chuông đăng ký ở góc phải màn hình để nhận thông báo các bài viết mới từ mình nhé. Nếu thấy bài viết có điều gì không ổn hãy comment bên dưới để mình có thể cải thiện nội dung blog hơn nhé! Cảm ơn bạn nhiều!