Có nên mua máy đọc sách Kindle không?

0
5379
Cập nhật

Chia sẻ từ một người là fan của sách giấy!

Người đó, chính là mình. Nếu bạn đã từng theo dõi blog của mình trước đó thì đã biết mình là fan của sách giấy và không có thiện cảm với việc đọc sách bằng ebook. Thậm chí mình còn viết bài so sánh vì sao nên đọc sách giấy

Bạn có thể xem bài viết trước đó: Nếu muốn đọc sách hiệu quả xin đừng đọc Ebook!

Mọi việc sẽ vẫn tiếp tục như vậy nếu không có lý do là: Giá sách của mình hết chỗ, mình đã phải xếp thêm cả chồng sách ở ngoài giá. Sau khi mình đọc xong quyển Lối sống tối giản của người Nhật đã quyết định sẽ mua máy đọc sách Kindle để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và gọn gàng hơn.

Có nên mua Kindle Paper white

Các dòng máy Kindle

Kindle sẽ có một số dòng sản phẩm chính như sau:

 • Kindle Basic

Nếu sản phẩm chỉ ghi là Kindle thì đó chính là Kindle Basic. Kindle Basic có kiểu dáng nhỏ gọn và trọng lượng khá nhẹ.

Nếu bạn ít khi đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc nếu có đọc bạn cũng đọc dưới ánh đèn như đọc sách giấy thì bạn có thể chọn Kindle thường vì Kindle thường không có đèn nền. Giá Kindle thường cũng rẻ hơn các dòng sản phẩm khác khá nhiều.

Kindle White là dòng hình thức giống như Kindle Basic nhưng có thêm đèn nền. Điều này có nghĩa là bạn có thể đọc sách trong cả bóng tối mà không cần thêm đèn để hỗ trợ.

Kindle Paper White có giá cao hơn Kindle Basic

 • Kindle Voyage

Kindle Voyage có giá đắt hơn KIndle Paper White với kiểu dáng khá đẹp và màn hình được đánh giá là đẹp hơn Kindle Paper White.

Tuy nhiên, Kindle Voyage đã bị Amazon khai tử và ngừng sản xuất nên bạn chỉ có thể mua máy dưới dạng máy likenew

 • Kindle Oasis

Kindle Oasis là dòng máy với giá cao nhất. Oasis sẽ to hơn các máy còn lại có thêm 2 nút chuyển sang ở bên lề. Phần lề này cũng làm to hơn để tiện cầm và đọc bằng một tay hơn.

Có nên mua máy đọc sách Kindle Oasis

Tuy to hơn nhưng trọng lượng của Oasis lại nhẹ hơn các dòng máy khác.

Mọi người tham khảo thêm một số phản hồi của các bạn trong hội bên dưới nhé:

Có nên mua máy đọc sách Kindle

Có nên mua máy đọc sách kindle không

Sau khi tìm hiểu mình quyết định chọn Kindle Paper White 4 gen 10  với những lý do:

 • Có đèn nền nên đọc được khi thiếu ánh sáng
 • Nhẹ hơn các dòng cũ, cầm đọc cho đỡ mỏi tay.
 • Chống nước: Mặc dù chắc hiếm khi mình để cho nước vào.
 • Nhu cầu mình cũng không cần dùng đến Oasis, và Oasis hơi to. Mình cần nhỏ gọn cho vừa túi áo để khoác để mang đi cho tiện.

Có điều mình mua bản 32Gb thấy hơi quá đà, đáng nhẽ chỉ cần bản 8gb là lưu sách thoải mái đọc nhòe rồi. Bạn nào thích đọc manga hoặc file pdf nhiều dung lượng lớn thì hãy mua nhé!

Kindle mang lại những gì?

Có nên mua máy đọc sách KindleNhư bạn thấy trên hình, Kindle cầm khá vừa tay, tương đối nhẹ chỉ ngang với một cuốn sách hơi dày 1 chút mà gọn gàng hơn nên không gây mỏi tay nhiều.

Màn hình e-ink đọc cũng khá giống sách giấy và không gây cảm giác mỏi mắt hay hại mắt dù bạn đọc bao lâu. Điều mình thích nhất là tối trước khi đi ngủ có thể nằm trên giường, tắt điện nằm quay ngang quay ngửa mà vẫn có thể đọc sách được, đọc chán buồn ngủ lăn ra ngủ luôn không phải lo tắt điện, cất sách,… Đặc biệt hữu ích với bạn nào có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ mà không muốn ảnh hưởng đến người ngủ bên cạnh.

Mình cũng không phải nghĩ xem mang sách gì khi đi ra ngoài để đọc nữa, chỉ cần mang Kindle theo là đủ, muốn đọc gì cũng được. Đang đọc sách phát triển bản thân, marketing chán chán lại sang tiểu thuyết đọc để giải trí. Điều này bạn không thể làm nếu đọc sách giấy, không thể mang Suối Nguồn 1200 trang theo mình để đọc được.

Sự thật là từ khi có Kindle thời gian mình đọc sách tăng lên rất nhiều, vì có thể đọc được ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào: ngồi cafe, ngồi chờ xe, ngồi đợi người đến, trước khi đi ngủ,… Và mang theo nhiều đầu sách nên đọc chán thể loại này lại sang thể loại khác.

Điều đặc biệt khiến bạn chi vài triệu đồng chỉ để mua một chiếc máy chỉ có tính năng đọc sách, không lướt web, không tính năng gì khác thay vì các thiết bị khác như mobile, tablet đó là:

 • Một chiếc máy chỉ đọc sách không có tính năng gì khác giúp bạn tập trung vào việc đọc sách hơn, thay vì đang đọc bị phân tâm từ notifications facebook, email, game,… Chắc chắn rất nhiều lần bạn đang đọc sách rồi vào các ứng dụng khác để rồi lướt Facebook, chơi game cả tiếng sau mới nhận ra mình đã không còn đọc sách nữa rồi.
 • Màn hình E-ink giúp bạn đọc sách vô cùng thoải mái mà không hại mắt, giúp bạn trải nghiệm cảm giác như đang đọc đọc một cuốn sách thật, không như khi bạn đọc trên các thiết bị khác.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng sách, chỉnh font tăng nhỏ rất đơn giản, mượt mà. ( trừ file pdf)
 • Gọn nhẹ, Tiết kiệm diện tích vụ mình mua sách giấy nhiều quá giờ chiếm quá nhiều diện tích và phải lau liên tục do để một thời gian lại bám bụi. Rất phù hợp nếu bạn muốn theo chủ nghĩa tối giản.
 • Có thể note lại các phần quan trọng và tìm lại rất nhanh khi cần.
 • Các phần chút thích bạn chỉ cần nhấp vào có thể xem được ngày (mình không nhớ chính xác cái này gọi đúng thuật ngữ tiếng anh là gì)
 • Càng tuyệt vời hơn nếu bạn hay đọc sách với ngôn ngữ nước ngoài vì bạn chỉ cần copy từ điển vào là khi đọc có thể tra từ rất nhanh và đơn giản khi chỉ cần giữ vào từ cần tra một pop-up sẽ hiện lên giải thích cho ngôn ngữ đó. Và kho sách khổng lồ trên mạng, trên Amazon để bạn có thể mua ngay và đọc.
 • Pin trâu kinh khủng, nếu bạn đọc nửa tiếng một sách thì thời lượng pin có thể lên tới cả tháng.

Mua máy đọc sách Kindle ở đâu?

Mình hoàn toàn hài lòng khi mua Kindle Paperwhite, mặc dù sau đấy có một trải nghiệm hơi tồi tệ do mình mất nhiều thời gian và công sức để bảo hành máy do về dùng một thời gian máy bị loạn cảm ứng, nhưng đó cũng là nguyên nhân do mình thôi. Nhờ vậy cũng mới biết được sự support tuyệt vời từ Amazon dù mình mua theo kiểu xách tay, không phải mua trực tiếp từ Amazon.

Hiện tại Amazon cũng không cho chuyển trực tiếp Kindle về Việt Nam nên đều là hàng xách tay.

Bạn nên chọn những shop uy tín để mua để đảm bảo quyền lợi sau này. Bạn có thể mua trên Tiki mình thấy giá rất ổn, mua cũng sẽ yên tâm hơn.

Đừng như mình lúc mua chưa biết và cũng ham rẻ nên chọn một shop nhỏ nhỏ để mua.. Các bạn hãy tránh bên maydocsachkindle.com ra nhé. Thái độ hỗ trợ khách hàng của bên này rất tồi tệ.

Khi máy mình bị tự động nhảy trang, lúc đó mình mới mua chưa được một tháng, chưa biết sử dụng nhiều nên nghĩ rằng có thể mình bật nhầm tính năng tự động chuyển trang nên bị vậy.

Mình có nhắn tin cho bên đó với mục đích để biết nguyên nhân để được hỗ trợ. Nhưng nhắn tin livechat trên website thì support log vào chat rồi thấy thế nên không trả lời. Sau đó, nhắn tin trên fanpage đã xem nhưng cũng không trả lời.

Nên mua máy Kindle ở đâu

Đến khi mình hỏi thấy máy lỗi mà không phản hồi lại gì thế thì mới lâu lâu sau mới bắt đầu trả lời và yêu cầu mình chụp để họ xem cái phiếu bảo hành.

Mình tưởng họ cần để chứng minh rằng mình đã mua hàng ở đó thôi. Hóa ra là yêu cầu mình chụp phiếu bảo hành ý là có thấy dòng không bảo hành lỗi màn hình không? ( khi mua nói rằng bảo hành 1 năm nhưng mang tính lừa Khách hàng là chính vì trên phiếu bảo hành sẽ ghi là bảo hành chỉ phần mềm – phần mềm thì có cái gì mà cần bảo hành. Mọi người lưu ý xem ý khi mua bất cứ đồ điện tử gì nhé)

Ok, không bảo hành màn hình, lập lờ về chính sách bảo hành mình hoàn toàn hiểu vì đấy là những điều chung của các thiết bị điện tử.

Cái mình khó chịu ở đây là theo kiểu “ghét cái thái độ” của bên này khi hỗ trợ Khách hàng, khi nói mang ý mày không đọc thẻ bảo hành à? Cũng không có sự hướng dẫn hỗ trợ thêm là bên mình có hỗ trợ mất chi phí thế nào, có thể sửa ở đâu, hoặc cho mình biết là có thể gửi sang Amazon hỗ trợ đổi mới miễn phí.

Mình may mắn biết được điều này khi vào hội nhóm có 1 bạn post lên khoe được Amazon bảo hành đổi mới dù không mua hàng chính hãng.

Sau khi biết được điều này càng thấy cay shop này hơn, ít nhất chỉ cần một chỉ dẫn là có thể gửi Amazon bảo hành để mình biết. Lúc đó mình đã nghĩ coi như vứt cái máy mới mua 4 triệu đi. Bán hàng không hề có tâm chút nào! Theo kiểu mua rồi là xong. Còn lại thì kệ!

*Lưu ý: Các bạn nào đang gặp tình trạng này mà máy vẫn còn trong thời gian bảo hành có thể chat với support và gửi về Amazon bảo hành. Tuy nhiên, Amazon chỉ ship trả hàng bảo hành cho địa chỉ  tại Mỹ nên bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển có địa chỉ kho bên đấy để gửi về.

Bảo hành máy Kindle
Đây là đơn hàng đổi máy mà Amazon gửi cho mình.

Hướng dẫn khi sử dụng máy đọc sách Kindle

Một số kinh nghiệm khi sử dụng máy Kindle:

 • Tuyệt đối không sử dụng nguồn sạc có cường độ điện lớn như sạc nhanh ( sạc nguồn 2A), sạc iPad, máy tính bảng,… Nguyên nhân của việc máy mình bị loạn cảm ứng là do có vài lần tiện tay cắm sạc nhanh của Samsung. Bạn cứ sử dụng nguồn sạc thông thường, hoặc cắm qua cổng USB máy tính đều được.
 • Nên mua bao cho máy để tránh va dập gây hỏng màn hình.
 • Định dạng sách nên sử dụng là PRC, MOBI, AZW. Sách PDF đọc sẽ không thích bằng các định dạng trên, chỉ sử dụng nếu cuốn sách đó là sách chuyên ngành dùng hình ảnh nhiều.(nếu bạn chủ yếu đọc sách dạng này thì nên dùng iPad, Kindle thật sự không phù hợp)
 • Nếu bạn đọc sách Tiếng Việt có thể tải tại các trang như sachvui.com, tve-4u.org . Bạn tìm xem quyển gì mình cần đọc thì tải quyển đó về. Đừng tải dạng combo 10.000 ebook, 1000 ebook về như mình trước kia làm gì. Copy vào cho nặng máy, tìm sách rất khó mà nhiều quyển mình không đọc đến.
 • Có thể quản lý sách, convert, thay ảnh bìa, thông tin bằng phần mềm Calibre – miễn phí nhưng rất tiện dùng.

Cho đến bây giờ mình vẫn không hề hối hận về quyết định mua Kindle của mình. Mình đọc sách còn nhiều hơn trước vì lúc nào cũng có thể đọc được, dù sáng hay tối và tiện mang theo. Nếu bạn đang phân vân xem có nên mua máy đọc sách Kindle không thì hãy tự tin ra quyết định nhé!

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

 1. Kindle có đọc được sách Tiếng Việt không?

Kindle hoàn toàn đọc được sách Tiếng Việt bình thường bạn nhé. Bạn chỉ cần chép sách đúng các định dạng máy hỗ trợ là có thể đọc bình thường thôi.

2. Kindle hỗ trợ các định dạng sách gì?

Kindle hỗ trợ đọc các định dạng sách: MOBI, PRC, PDF, TXT, AZW.

Với các định dạng khác bạn có thể sử dụng phần mềm Calibre để chuyển đổi định dạng.

Phần mềm Calibre cũng sẽ giúp bạn tạo thư viện sách trên máy tính, thay đổi ảnh đại diện của sách, chỉnh sửa các thông tin,…

3. Có thể tải sách cho Kindle ở đâu?

Có rất nhiều nguồn sách trên Internet. Bạn cần tìm cuốn gì có thể tìm kiếm Google hoặc vào các trang web như sachvui.com, tve-4u.org.

Thời gian tới mình sẽ cập nhật một thư viện sách mình đã tải và sưu tầm nên Google Drive để mọi người có thể tiện tải về.

Bạn cũng không nên copy quá nhiều sách vào Kindle nhé. Rất dễ loãng và khó tìm kiếm sách hơn. Hãy copy những quyển sách mà mình muốn đọc mà thôi.

4. Copy sách vào Kindle thế nào?

 • Cách đơn giản nhất là bạn cắm dây nối vào cổng USB và chép sách vào thư mục Documents của máy Kindle như copy vào USB mà thôi.
 • Nếu không sẵn cáp USB bạn có thể copy sách bằng cách gửi email về mail Amazon của bạn.

Mình vẫn thường dùng cách cắm USB vào máy tính copy cho nhanh.

avatar
  Theo dõi  
Notify of