Dám nghĩ lớn là cuốn sách mình gặp khá nhiều khi đi hiệu sách. Tuy nhiên, trong đầu mình sẽ nghĩ cuốn sách theo kiểu phải nghĩ lớn làm gì đó thật hoành tráng, tư duy tỷ phú,…

Nhưng mục tiêu mình theo đuổi trong cuộc sống là đạt được sự tự do về thời gian, tài chính, công việc chứ không phải có một chức vụ cao, kiếm rất rất nhiều tiền (ý mình là rất nhiều ý, chứ mình cũng rất thích kiếm nhiều tiền – nhưng tiền không phải là tất cả).

Đánh giá sách Dám nghĩ lớn

Nguồn ảnh: theky.vn

Vì điều này nên dù nhìn thấy rất nhiều nhưng đến giờ mình mới đọc nó. Thực ra tên gốc của cuốn sách là: The Magic Of Thinking Big ( Tạm dịch: Sự kỳ diệu của Tư duy lớn) mình thấy cái tên này vẫn hay hơn là tựa “Dám nghĩ lớn” của NXB – vì Dám nghĩ lớn thì cũng đơn giản, chủ yếu là sự kỳ diệu của việc nghĩ lớn là thế nào thôi.hehe

Khi đọc cuốn sách này mình thấy khá tiếc vì không đọc nó sớm hơn. Nội dung cuốn sách rất hấp dẫn và mang tính thực tế chứ không như trong tưởng tượng của mình khi đọc tiêu đề.

Trong mỗi phần để phát triển tư duy của việc “dám nghĩ lớn” ngoài những luận điểm, kiến thức luôn có các hướng dẫn, bài tập để bạn có thể áp dụng vào thực tế.

Điều mình thích nhất ở cuốn sách này là các hướng dẫn đều hướng suy nghĩ của chúng ta đến những tư duy tích cực trong cuộc sống. Trong thời đại 4.0 thông tin tràn ngập trên các báo, mạng xã hội thì điều này như là một điều xa xỉ vậy. Bạn luôn ngập tràn trong các tin cướp, giết, hiếp, tin đồn thất thiệt câu view trên mạng xã hội. Điều này làm chính tâm hồn chúng ta bị tổn thương từ từ mà đôi khi bạn không nhận ra điều này.

Có thể có những điều hướng dẫn trong cuốn sách này, bạn đã đọc được ở đâu đó trong các cuốn sách phát triển bản thân hay lập trình ngôn ngữ tư duy nhưng nó được trình bày một cách dễ hiểu và mang tính thực tiễn hơn.

Điều mình cảm nhận được tác giả muốn truyền tải đó là việc Dám nghĩ lớn sẽ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, không phải việc nghĩ là: ” Tôi muốn thành một tỷ phú!”, ” Tôi muốn thành một người nổi tiếng”,…

Chẳng hạn như cách phát triển vốn từ vựng của những người dám nghĩ lớn:

  • Dùng cụm từ tích cực, lạc quan để miêu tả những gì bạn thấy. Ví dụ có một người hỏi bạn rằng: Hôm nay của bạn thế nào? Thay vì nói tôi bình thường như mọi khi hãy đáp lại rằng “Tôi thấy rất tuyệt!”
  • Sử dụng những cụm từ tươi sáng khi miêu tả những người khác. Ví dụ: Cô bé ấy hơi xấu -> Cô ấy không có điểm mạnh về hình thức nhưng tính cách rất tốt ( mình đang lấy ví dụ cho vui thôi nhé. Không phải tác giả lấy ví dụ này đâu)
  • Hãy dùng những từ ngữ tích cực để động viên người khác -> khen ngợi người khác mỗi khi có cơ hội. Cái này có thể bạn cũng thấy trong đắc nhân tâm. Và mình thấy rất nhiều bạn hiểu sai ý tác giả khi nói rằng cảm thấy như vậy là “thảo mai”, “giả tạo”. Tuy nhiên, đó là do bạn hiểu sai thôi, ở đây ý tác giả muốn nói là khen những gì thật lòng chứ không phải là nịnh nọt những điều không thật. Ví dụ như răng mình bị hô mà bạn khen mình là bạn có hàm răng rất đẹp thì cẩn thận còn bị ăn đòn nữa đấy. Đừng tiết kiệm lời khen, điều này mang lại giá trị tích cực có cả bạn lẫn người được khen đấy! Mình đã thử rất nhiều lần rồi!
  • Hãy dùng những từ ngữ có tính tích cực, động viên khích lệ mỗi khi vạch ra kế hoạch cho người khác.

Đó là một phần nội dung của cuốn sách. Ngoài ra còn rất nhiều những điều bạn có thể tư duy lớn trong cuộc sống mà cuốn sách hướng dẫn bạn như: Suy nghĩ sáng tạo, Phát triển tư duy sáng tạo, Phát triển thái độ, Tạo sự thân thiện với mọi người, Phát triển thói quen,…Bạn sẽ thấy khi áp dụng vào nó mang tính thực tiễn rất cao đấy. Mình đã thử rồi!

Một kinh nghiệm khi đọc các cuốn sách dạng này là bạn đừng chỉ đọc xong để đó. Hãy có một cuốn sổ bên cạnh, note ra những điều bạn có thể áp dụng vào cuộc sống, những ý hay trong cuốn sách. Sau đó bạn sẽ bỏ ra đọc lại và thử áp dụng từng phần của cuốn sách vào trong cuộc sống. Khi áp dụng phần đó và thấy những hiệu quả tích cực bạn sẽ có cảm giác kích thích, hưng phấn để áp dụng những điều tiếp theo.

Sách vở mang lại hiệu quả cao nhất khi được áp dụng vào thực tiễn phải không? hehe.

Chúc mọi người luôn ” Dám nghĩ lớn”, đặc biệt là những điều tích cực trong cuộc sống và đạt được những mục tiêu, thành công mà mình mong muốn.

Đừng quên ấn theo dõi blog của mình nếu bạn thấy những điều mình viết có ích với bạn nhé! Hoặc kết bạn với mình qua Facebook để cập nhật thông tin khi có bài viết mới nhé.