Review Sách: Đừng để nước đến chân mới nhảy

0
444

Đúng như tựa đề của cuốn sách, cuốn sách này dành cho những người nước đến chân mới nhảy, như mình và rất có thể là bạn vì bạn cũng đang quan tâm đến cuốn sách này.

Về hình thức, mình đánh giá cuốn sách có rất nhiều điểm tốt, với bìa đen và nhấn bằng tông đỏ rất nổi bật, có sự đồng điệu về màu sắc với cái logo Medio của mình – chính vì vậy nên mình rất thích bìa sách. Giấy in cũng như xu hướng của sách giấy bây giờ đó là in trên màu giấy “cháo lòng” để tránh hại mắt, và giấy ép nhẹ. Một điều mình thấy rất hay là sau khi kết thúc mỗi chỉ mục sẽ có một trang giấy đỏ hoặc đen viết về nhưng câu danh ngôn hay liên quan hoặc một câu chuyện giúp bạn có một khoảnh khắc dừng lại để suy nghĩ về phần vừa đọc trước đó.

Mình cũng đã đọc một vài quyển sách về đề tài quản lý thời gian và kế hoạch hàng ngày, nhưng hầu hết đều theo hướng ghi các công việc hàng ngày, nghiêm túc làm theo, blabla,…tương đối nhàm chán mà mình thực hiện thực sự không đem lại hiệu quả cao, chỉ được vài hôm – dạng như một căn bệnh không trị được tận gốc vậy, vì bản chất bạn muốn làm theo kế hoặc nhưng não bạn không điều khiển được sự tập trung được.

Có lẽ do những quyển sách đó không viết do căn nguyên về cách vận hành của não bộ và cơ thể, nhưng quyển sách này đem lại một kiến thức rất khác.

Tác giả Jocelyn K.Glei đã đưa ra đúng những căn nguyên khiến chúng ta làm việc không hiệu quả như: cố gắng làm đa nhiệm, thói quen đọc email mỗi sáng, thói quen dùng FB, Mạng xã hội,…và đưa ra những giải pháp giúp chúng ta hạn chế những điều này bằng nhưng phương pháp luyện tập cụ thể đến từ chính cơ thể, lối sống và suy nghĩ của mình. Không phải máy móc viết To Do List như các quyển sách mình đã từng đọc.

Và những kiến thức này được chia sẻ kèm theo những câu chuyện, những ví dụ mà mình thấy như đang soi gương và thấy cái bản mặt kém hiệu quả của mình mọi ngày vậy. Vì vậy, mình đọc cuốn sách thấy rất cuốn hút và không bị cảm giác nhàm chán, lý thuyết.

Mình nhận ra rằng có rất nhiều thói quen tưởng chừng như nhỏ nhưng lại khiến chúng ta làm việc kém hiệu quả hơn, và giật mình khi mình có khá nhiều quan điểm sai lầm – bảo sao đọc sách phát triển bản thân suốt mà thấy làm việc vẫn kém hiểu quả để thời gian trôi qua rất lãng phí.

Thực sự đây là một quyển sách mình khuyên bạn nên đọc nếu bạn đang cảm thấy mình làm việc thiếu hiệu quả, làm việc thiếu tập trung, hay lướt mạng xã hội, điện thoại, để rồi giật mình nhìn lại cả tiếng đồng hồ đã trôi mà việc vẫn không tiến triển được bao nhiêu.

Mình đã lập tức áp dụng và chỉ chưa đầy 15′ là đã xong bài Review này dù mọi khi bị lười nên cả vài tuần mới viếc được 1 bài review, viết thì phải ngồi viết mấy lần mới xong vì không tập trung và thiếu hiệu quả.

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments