Review sách: Góc nhìn Alan – Dành tặng Doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu

0
175

Đánh giá sách: Góc nhìn Alan – Dành tặng Doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu

Quyển sách này mình cũng đã mua khá lâu rồi nhưng thời gian gần đây mình mới đọc. Cuốn sách là sự tổng hợp các bài viết của Doanh nhân Tiến sĩ Alan Phan trên báo và fanpage Góc nhìn Alan về chủ đề Doanh nhân Việt trong hội nhập với thế giới.

Vì vậy, mình thấy cấu trúc của nó hơi hơi giống với Tony Buổi sáng vì gồm các câu chuyện, bài phỏng vấn ngắn nhưng khác với Tony Buổi sáng ở chỗ Tony là hư cấu. Còn Alan Phan là một con người bằng xương bằng thịt chứng kiến bao thăng trầm của quốc gia và của chính bản thân ông.

Alan Phan tên thật là Phạm Việt Ái (1945 – 2015) là một nhà kinh doanh, giảng viên thỉnh giảng, nhà báo và viết sách báo. Ông được học bổng USAID (mình cũng không biết nó là học bổng gì đâu – viết lại theo profile của ông thôi) chuyên ngành Môi trường năm 1963.

Ông về nước năm 1968 và giảng dạy tại cao đẳng Phú Thọ ( nay là Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM). Sau đó ông kinh doanh riêng với các công ty Dona Foods, Foremost Dairies ( Vinamilk ngày nay), Mekong Car với tổng nhân viên lên đến 18.000. Là một doanh nhân nổi danh ở miền Nam Việt Nam.

Sau biến cố 1975 ( giải phóng miền Nam) ông bị sung công hết khối tài sản triệu đô thời đó. Mình không nhớ chính xác quy đổi ra giá trị hiện tại là bao nhiêu ông gần như trắng tay và phải trở lại Mỹ trên con tàu tị nạn… Hình như là trong túi còn khoảng 6000$

Điều mình thấy tuyệt vời nhất khi đọc về con người của ông chính là luôn luôn lạc quan trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Nếu lâm vào tình huống như vậy mình tin rằng bản thân mình và rất nhiều người sẽ trách số phận, thù hận chính quyền, hoặc nghiệm trọng hơn khi chọn cái chết để giải thoát vì không chấp nhận nổi thực tại.

Ông kể rằng khi đó vợ ông khóc lóc và rất buồn bã trên chuyến tàu sang Mỹ nhưng trong lòng ông không buồn, đổ lỗi mà nghĩ cách sang Mỹ để bắt đầu lại.

Và sau khi sang Mỹ gây dựng ông đã trở thành người Việt đầu tiên có công ty niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ năm 1997 với công ty Harcourt, giá trị cao nhất đạt 700 triệu USD năm 1999.

Sau đó, ông lại nếm trải thất bại sau vỡ bong bóng dotcom, không nản chí và tiếp tục lựa chọn Trung Quốc là nơi bắt đầu một sự nghiệp mới,…rồi cuối cùng là về Việt Nam.

Mình chỉ viết một vài thông tin sơ lược như vậy về ông để bạn có thể hiểu được những thăng trầm, kiến thức uyên bác mà Alan Phan đã trải qua. Và điều này mang lại giá trị tri thức rất lớn cho cuốn Góc nhìn Alan – Dành tặng doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu.

Tư tưởng của ông xuyên suốt trong quyển sách đó là sự lạc quan luôn nhìn về phía trước. Khách quan đánh giá môi trường, thực trạng còn nhiều yếu kém tại Việt Nam nhưng luôn có niềm tin vào thế hệ trẻ sau này.

Mình thực sự rất thích tư tưởng này, phê phán đánh giá chính trị, môi trường con người Việt Nam thì rất nhiều người làm rồi, anh hùng bàn phím ở Việt Nam thì càng không thiếu. Ngày nào ngồi ở đâu bạn đều nghe thấy nhiều người nói chuyện rằng Việt Nam thế này, Việt Nam thế kia, chửi thậm tệ nhà nước, xã hội nhưng ngay chính bản thân thân họ không hề làm điều gì dù là nhỏ nhất để xã hội tốt lên.

Mình có những người quen suốt ngày than vãn môi trường Việt Nam ô nhiễm, ý thức người dân tồi tệ, rồi khen các nước khác thì văn minh,…Điều này cũng đúng. Nhưng khi chính họ thì miệng lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc, vứt rác bừa bãi ra đường, vượt đèn đỏ,… Có lẽ họ cho rằng họ không phải là yếu tố cấu thành trong xã hội đó.

Mình biết rằng có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng xã hội đông thế, mình chỉ là 1 con người nhỏ bé trong xã hội có thay đổi cũng chẳng ích gì. Nhưng nếu không ai thay đổi thì xã hội liệu có thay đổi. Với mình thì mình sẽ cố gắng làm tốt phần của mình trước. Mình tin dần dần những thứ tốt đẹp sẽ lan tỏa và trở lên rộng rãi hơn.

Chết cha!!! Xin lỗi các bạn vì đang review sách mà mình lạc đề, lại tay nhanh hơn não rồi rồi.

Trong cuốn sách này, sẽ có những nhận định của ngài Alan Phan về kinh tế Việt Nam và hướng đi phát triển cho các doanh nhân trẻ. Tuy rằng nhiều bài báo đã được viết từ thời gian trước đó rồi nên có những dự báo của ông không phù hợp với thời điểm hiện tại. Nhưng vẫn còn rất nhiều tri thức, lời khuyên của ông có rất nhiều giá trị.

Với lời văn mộc mạc và giản dị, có một chút hóm hỉnh như chính con người ông, không phải giọng văn hài hước kiểu châm biếm như Tony Buổi sáng tạo cảm giác bạn đang trực tiếp được một người tiền bối nói chuyện chia sẻ vậy.

Nhờ có quyển sách mình cũng có cái nhìn tổng quát hơn về nền kinh tế Việt Nam cũng như xu hướng có thể sẽ đến trong tương lai. Không những thế còn học hỏi được nhiều điều từ suy nghĩ của ông về cách chọn thị trường, sản phẩm, rồi còn cả…cách dạy con nữa.

Review sách góc nhìn alan dành tặng doanh nhân việt trong thế trận toàn cầu

Một quyển sách mình nghĩ rằng đáng để đọc của một con người mình thực sự thấy kính trọng và ngưỡng mộ về khả năng và đạo đức của ông!

Một số đánh giá của độc giả trên Tiki

Đó là đánh giá của mình. Còn bạn thì nghĩ sao? Nếu bạn muốn mình đánh giá cuốn sách nào đó hoặc bạn có cuốn sách hay muốn chia sẻ với mình và mọi người hãy comment bên dưới nhé!

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments