Review sách: Nhân tố Enzyme 2 – Thực hành

0
672

Nếu bạn đã biết đến cuốn Nhân tố Enzyme 1 – Phương thức sống lành mạnh thì đã biết đến tác giả – bác sĩ Hiromi Shinya là một bác sĩ tiêu hóa gốc Nhật, đang sống và làm việc tại cả Mỹ và Nhật Bản.

Trong Nhân tố Enzyme 1 chúng ta đã được tác giả chỉ ra rất nhiều những quan điểm sai lầm mà chúng ta đang gặp phải tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại phản tác dụng gây hại cho cơ thể mình.

Bên cạnh đó là những luận điểm, nghiên cứu thực tế của tác giả về một thứ gọi là Enzyme diệu kỳ với số lượng có hạn có tác dụng to lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta như thế nào. Mà những thói quen hàng ngày của chúng ta đang hủy hoại những Enzyme với số lượng hạn này.

Quyển 1 sẽ mang tính khái quát về phương pháp sống sống khỏe nhờ Enzyme diệu kỳ của tác giả. Còn quyển 2 thì sẽ đi sâu hơn vào hướng dẫn thực hành các phương pháp mà tác giả nếu ra.

Theo mình bạn nên đọc Nhân tố Enzyme 1 trước khi đọc quyển 2 để hiểu rõ hơn về phương pháp và khi hiểu rõ về cơ sở của phương pháp bạn sẽ tin tưởng hơn để áp dụng theo quyển 2. Nếu đọc thẳng quyển 2 mà bỏ qua quyển 1 sẽ không đủ sự tin tưởng để kiên trì theo phương pháp lâu dài.

Ví dụ: khi có người phản biện lại bạn mà bạn không hiểu rõ phương pháp tâm lý sẽ lung lay và mất niềm tin – giống như việc đi từ ngọn cây vậy, chỉ cần một cơn gió nhẹ bạn cũng sẽ đung đưa mạnh và dễ dàng rơi xuống.

Tại Nhân tố Enzyme 2 – Thực hành tác giả sẽ đưa ra các giải pháp giúp chúng ta đạt đến tuổi thọ tự nhiên, các điềm báo bạn đang thiếu hụt Enzyme, và đặc biệt đi sâu vào các thói quen ăn uống lành mạnh giúp chúng ta có sức khỏe tốt, hạn chế ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Vì sao mình nói là đi sâu hơn? Ví dụ như ở quyển 1 tác giả từng nói đến việc ăn gạo lứt tốt với chúng ta thế nào thì trong quyển 2 này tác giả sẽ chia sẻ sâu hơn về cách thức chúng ta nấu gạo lứt để ăn bớt khô và đậm vị hơn như ngâm nước trước khi nấu, bỏ vài hạt muối biển, công thức nấu chung với các ngũ cốc nguyên hạt khác,…

Ngoài ra đó còn là những quan điểm về ăn uống như ăn nguyên con, nguyên quả bao giờ cũng tốt hơn ( như ăn tôm cả con sẽ tốt hơn chỉ ăn phần thịt, ăn cả vỏ táo cũng sẽ tốt hơn là bạn gọt vỏ,…).

Mình thấy quan điểm này có điểm chung với quan điểm rằng ăn các loài động vật càng ít chân sẽ càng tốt hơn như cá tốt hơn gà, gà tốt hơn bò, lợn,… Đơn giản vì những động vật ít chân chúng ta dễ ăn cả con hơn…

Ngoài vấn đề ăn uống đó còn là những thói quen, hành động nhỏ của chúng ta thải độc, tăng sức khỏe của cơ thể để khỏe mạnh hơn và ít phải đến bệnh viện hơn, nhất là với những bạn phải ngồi trong môi trường văn phòng nhiều, ít hoạt động.

Gần đây mình rất thích tìm hiểu các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bài viết về cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên từ bên trong và bộ sách Nhân tố Enzyme là một bộ sách mình thực sự rất thích và thấy rất hữu ích.

Mình có tập Gym và chơi thể thao. Trước đây, mình hay theo mấy phương pháp ăn uống của dân Gym vì nghĩ tăng cơ, tốt cho sức khỏe, nhưng chính điều này làm cơ thể mình tuy khỏe sức nhưng đề kháng yếu hơn, dễ nổi mụn, táo bón, viêm họng.

Từ khi áp dụng các kiến thức trong quyển Nhân tố Enzyme này và xem kênh Gym của Ryan Long Fitness. Mình đã áp dụng cho bản thân mình, tập trung vào việc cải thiện sức khỏe hơn là tập để to và người đẹp và thấy cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều, mặt giờ cũng gần như hết mụn, yêu thích việc đi tập hơn và người cũng thon thả gọn gàng hơn rất nhiều.

Mình đã giảm được từ 68 kg xuống còn hơn 61 kg và sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều. Nhưng đó là trong thời gian dài, không phải theo kiểu 3 tháng giảm 10 kg,… như các bên vẫn giật tít. Vấn đề là mình không phải ăn kiêng khổ ải như nhiều bạn, không phải uống các thực phẩm hỗ trợ cực kỳ có hại cho cơ thể. Đó là điều mình cảm thấy vui nhất!

Một điều mà bạn cần lưu ý rằng. Chúng ta chúng ta khó có thể áp dụng hết tất cả các hướng dẫn trong quyển sách này khi bạn đang sống trong xã hội hiện nay. Chỉ cần áp dụng dần dần vài điều trong đó để hình thành thói quen cũng là tốt rồi.

Điều mình thấy quan trọng nhất đó là tần suất. Ví dụ, khi mình đi ăn uống, bạn bè, đám cưới vui mình sẽ vấn uống rượu nhưng sẽ không uống đến say khướt như trước và hạn chế đi nhiều. Còn những ngày bình thường thì mình sẽ ăn chế độ nhiều rau xanh, những đồ tốt cho sức khỏe,… thỉnh thoảng ăn một chút đồ mà trong cuốn sách nói là có hại cũng không sao. Vì đó không phải là hàng ngày…

Sức khỏe dù với người già hay trẻ đều rất quan trọng, nếu biết cách sống tốt, chúng ta sẽ đi được đến gần hơn với tuổi thọ tự nhiên của chúng ta (chết vì già chứ không phải vì bệnh tật) và ít phải nhận hóa đơn từ hiệu thuốc và bệnh viện hơn.

Cuốn Nhân tố Enzyme 2 này mình chỉ hơi thất vọng chút vì thấy bên NXB đóng bìa hơi kém nên mình bỏ ra đọc chưa hết đã bị bung keo rồi, mặc dù mình là người đọc khá giữ sách và không bao giờ gập ngược sách lại. Mình tin đấy không phải sách giả vì quyển này mình mua ở Nhà sách Tiến Thọ tại đường Láng cũng là một nhà sách khá to.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt để sống vui và làm việc hiệu quả!

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments