Đây là một cuốn sách phát triển bản thân thời gian gần đây mình đọc và cảm thấy hay và tâm đắc nhất. Đến mức mà mình đã nghe thêm 2,3 lần sách nói, nghe cả khi nấu cơm và khi đi ngủ nữa.

Bạn đừng vội đọc đến đây mà đã mua nhé!

Ban đầu, nhìn bìa sách mình thấy không ấn tượng tốt lắm bởi thấy bìa có dòng chữ một trong những cuốn sách truyền lửa cho tinh thần khởi nghiệp. Không hiểu sao sau khi những từ khởi nghiệp bị lạm dụng trên các tựa sách nhiều quá. Rất nhiều những tựa sách làm dụng từ này và vẽ ra một màu hồng khi bạn khởi nghiệp.

Và cuốn sách này cũng như vậy…

Đùa đấy ^ ^

Chống chỉ định với những bạn đang đi làm vì sau khi đọc xong quyển sách này rất có khả năng bạn sẽ xin nghỉ việc. Lúc đó đừng trách mình review cuốn sách này nhé.haha

Có lẽ mình thích quyển sách này bởi vì nó quá đúng và phù hợp với bản thân mình. Những gì James Altucher suy nghĩ rất giống với bản thân mình bởi mình cũng là một người hướng nội như ông – không hề thích những khóa học, những hội thảo, workshop đi với mục đích chính là networking.

Bản thân mình khi học hay làm marketing cũng chủ yếu đều từ tự học qua sách vở và đọc các blog liên quan chứ không có nhiều quan hệ với những người trong ngành. Bởi mình thấy không phù hợp với cách làm việc của nhiều người.

review sách tôi lựa chọn chính mình

Trong cuốn sách James Altucher tôn sùng thứ tư tưởng là lựa chọn chính mình. Đó cũng giống như tư tưởng “vị kỷ” của Howard Roark trong tiểu thuyết Suối Nguồn.

Tư tưởng này khác với ích kỷ!

Trong cuốn sách James kể về cuộc đời mình khi trải qua 2 thời kỳ khủng hoảng kinh tế, rất nhiều những lần thất bại do để quyết định thành bại của mình phụ thuộc vào người khác.

Chúng ta sống trong thời hiện đại với những thiết bị công nghệ và ngập tràn trong những thông tin nên chúng ta dễ dàng ngó nghiêng sang bên này bên kia, người này làm thế này, người này làm thế kia. Dễ dàng đánh giá thành công của chúng ta phụ thuộc do sếp không biết nhìn nhận, do bạn đồng nghiệp biết lấy lòng sếp,…

Mà lại không tập trung vào chính bản thân mình, xem mình muốn gì, muốn thành công thế nào?

Mình cũng đã nếm trái đắng của điều này rất nhiều lần rồi. Có những lần vì cả nể nên mình nhận lời hợp tác làm việc cùng người quen. Mình gác lại những gì mình theo đuổi và nhận lợi đồng hành cùng họ. Lúc trước khi làm việc thì nói rất hay rằng mình sẽ được chủ động quyết định và đưa ra những phương án, đề xuất của bản thân.

Nhưng khi làm việc cùng thì họ luôn theo ý mình, mặc kệ những gì mình tư vấn không quan tâm đúng sai. Đốt rất nhiều ngân sách vào những thứ không đáng có – mặc dù không phải tiền của mình nhưng mình không chấp nhận làm những điều vô trách nhiệm như vậy.

Sau rất nhiều lần gặp những trường hợp như vậy. Mình quyết định thế là quá đủ rồi, mình xin nghỉ và từ giờ sẽ lựa chọn bản thân mình. Không cho phép đưa thành công hay thất bại của mình vào tay người khác. Đúng sai đều do mình và mình sẽ chấp nhận điều đó.

Khi đọc quyển sách này, mình cảm thấy có thêm niềm tin cho những gì mình theo đuổi bởi mình cảm nhận được những chia sẻ thật tâm từ James Altucher.

Không giống như những tác giả khác, những suy nghĩ trong ông đều được ông nói rất thật, như tự nhận mình cảm thấy bản thân kém cỏi, ngu ngốc, chia sẻ về những thất bại nhiều hơn là thành công. Điều này khác với các quyển sách khác luôn vẻ ra những hình ảnh hoàn hảo. Đặc biệt lối viết của ông cũng khá hài hước, thi thoảng lại có vài câu lấy phụ nữ và sex làm hình tượng so sánh.

Nội dung cuốn sách rất nhiều những quan điểm hay và những hướng dẫn giúp chúng ta khai thác sự sáng tạo của bản thân để kiếm tiền mà vẫn chọn chính bản thân mình. Mình đọc trên Medium thấy rất nhiều các blogger dẫn ra hướng dẫn của James về cách để trở thành cỗ máy sản xuất ý tưởng, cách để bắt đầu kinh doanh,…

Có lẽ rất nhiều các blogger đã được James truyền động lực. Và mình cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy chưa đạt được thành công gì to lớn nhưng mình vững tin theo đuổi những gì mình yêu thích hơn.

Hy vọng cuốn sách này cũng sẽ truyền động lực cho bạn.