Đánh giá tiểu thuyết Suối Nguồn – Ayn Rand

Chào mọi người, mình mới đọc xong cuốn tiểu thuyết Suối Nguồn và đang rất dạt dào cảm xúc vì vậy quyết định ngay lập tức review cuốn tiểu thuyết này.

Thật lòng thì mình không phải người thường xuyên đọc các tác phẩm văn học hay tiểu thuyết. Những sách mình đọc đa phần về sách phát triển bản thân, phát triển kỹ năng hơn.

Mình hiếm khi đọc tiểu thuyết bởi nghĩ nó quá dài dòng và hư cấu, chỉ mang tính giải trí và giết thời gian nên ban đầu mình rất phân vân trước khi mua Suối Nguồn.

Sau khi cầm cuốn sách trên tay ” Ôi mẹ ơi” 1200 trang dày quá, cứ như một cuốn từ điển. Nếu bạn chụp ảnh với những thằng cao hơn mình chục phân thì bạn có thể yên tâm vì nếu đứng lên trên quyển sách này bạn sẽ ngang với nó. Nếu mang ra đun thì mình nghĩ cũng có thể sôi được một ấm nước.

Và cho đến hôm nay sau khi đã ngấu nghiến hết 1200 trang giấy không lẻ này thì mình chỉ muốn cuốn tiểu thuyết tiếp tục dài ra để có thể tiếp tục cùng cuộc hành trình với các nhân vật trong đó.

Khi đọc Suối Nguồn, mình tin bạn cũng sẽ như mình nhìn thấy bản thân hoặc những người xung quanh được mô phỏng lại trong các nhân vật. Điều kì lạ là tiểu thuyết đã được viết từ năm 1943 những với xã hội và những con người của hiện tại nó vẫn quá đúng.

Đây sẽ là dịp bạn được nhìn lại bản thân mình, nhìn nhận lại xã hội với những tư tưởng triết học trong cuốn tiểu thuyết. Chắc chắn sẽ có những câu, những lời thoại của nhân vật khiến bạn ngẫm nghĩ, đọc đi đọc lại để có thể hiểu tư tưởng ẩn chứa trong đó. Nhưng yên tâm rằng những tư tưởng triết học đó được thể hiện rất sinh động qua tính cách, hành động, lời thoại của nhân vật nên hoàn toàn không khiến bạn nhàm chán.

Bạn sẽ bị cuốn hút bởi hành trình khẳng định chân lý của chàng kiến trúc sư trẻ Howard Roark từ khi anh bị đuổi khỏi trường Đại học cho đến khi anh đã gần 40 tuổi. Chúng ta sẽ cảm thấy mình thấy nhỏ bé khi đứng cạnh những khát khao, những lý tưởng mà anh theo đuổi.

Reviews tiểu thuyết suối nguồn

Khi đọc cuốn tiểu thuyết này, mình đang trong giai đoạn khá căng thẳng và mông lung về mục tiêu sống của bạn thân bởi gặp những khó khăn trắc trở khi theo đuổi những điều mình mong muốn. Đặc biệt, bị những lời lẽ của người khác làm bản thân bị lung lay.

Nhưng khi đọc về hành trình của Howard mình có niềm tin hơn rất nhiều và thấy những gì mình gặp phải vẫn là cái giá quá nhỏ bé để theo đuổi những gì mình mong muốn.

Chúng ta sẽ còn thấy những Dominique,Toohey, Peter, Wyland,… như hiện thân của rất nhiều con người sống xung quanh chúng ra. Những cuộc chiến không chỉ giữa người với với người, đó còn là cuộc chiến trong chính bản thân chúng ta. Có lúc nào bạn tự hỏi rằng? Mình là ai? Cuộc sống mình đang sống mình có cảm thấy xứng đáng?

Con người luôn muốn được bất tử, nhưng họ chết đi cùng với mỗi ngày trôi qua

Rất nhiều người đang đeo cho mình một chiếc mặt nạ của sự tử tế, sự giúp đỡ, liêm chính người khác nhưng họ có phải tốt bụng và đáng tin như vậy?

Bạn sẽ thấy một xã hội mà một bài báo quyên góp cho nhà Khoa học nghèo tiếp tục nghiên cứu về dự án hữu ích cho loài người chỉ được có 9$ 45 xu nhưng bài viết về một cô gái chửa hoang với một tên tội phạm trong tù được những 1077$?

Đó cũng giống như thực tại của chúng ta đang sống bây giờ, những tin về việc tốt thì cực ít view, những tin cướp, giết, hiếp thì luôn được quan tâm, bàn tán và chia sẻ một cách quá đáng. Đó là lỗi của những trang báo, hay lỗi của xã hội khi nếu viết về những tin tốt thì không ai quan tâm?

Còn một điều nữa, trong một xã hội luôn truyền bá tư tưởng hy sinh bản thân mình vì người khác sẽ xứng đáng được tôn vinh. Những triết lý, tư tưởng của số đông liệu có đúng?

Cuốn tiểu thuyết lan truyền một tư tưởng sống “vị kỷ” tôn thờ bản thân (khác với ích kỷ) mà bạn sẽ dần hiểu ra xuyên suốt trong nội dung của tác giả.

Nếu bạn chưa thấy cuộc sống mình đang sống có ý nghĩa, đang tìm lý tưởng cho bản thân mình mà vẫn sợ xã hội, những người xung quanh thì hãy đọc cuốn sách này.

Mình rất thích hình ảnh con lật đật bởi cú có bị xô, đẩy, những cú vả mạnh như thế nào thì sau một hồi lắc lư nó sẽ vẫn tiếp tục đứng thẳng. Đừng như một con búp bê đẹp đẽ những chỉ một cơn gió thổi qua là đã sấp mặt không thể nào tự đứng dậy được.

Bản thân mình đã được tiếp thêm rất nhiều động lực để tiếp tục với đam mê, tiếp tục với con đường mình đã chọn sau khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Chắc chắn đây sẽ là kim chỉ nam cho cuộc sống của mình sau này.

Mình tin bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy. Nó thực sự tuyệt vời hơn những gì mình đã viết với khả năng văn chương hạn chế của mình. Hãy mua nó và cảm nhận!

Review tiểu thuyết mình luôn cố gắng không tiết lộ nội dung của câu chuyện, cái kết để mọi người có trải nghiệm tốt nhất khi đọc. Khi đọc review trên mạng mình cũng tránh các review tiết lộ quá nhiều về cốt truyện, hay nhận định quá nhiều về nhân vật. Bởi cùng một nhân vật mỗi người sẽ có một cách đánh giá khác nhau.

Lời khuyên: Bạn nên dành những khoảng thời gian nhàn rỗi và loại bỏ hết các tạp niệm hiện tại để bắt đầu đọc nó nhé. Cuốn tiểu thuyết này cần đọc một cách liên tục. Bạn hãy dành thời gian vào những lúc rảnh rỗi 1,2h. Để điện thoại im lặng và thả hồn và thế giới của nhân vật.