5 bước xây dựng Instagram bán hàng hiệu quả miễn phí 2019

1
2695
Cập nhật

Hướng dẫn bán hàng trên Instagram hiệu quả miễn phí.

Như đã hứa ở bài viết trước, bài viết này mình sẽ đi sâu vào cụ thể hơn với hướng dẫn xây dựng Instagram miễn phí mà không dùng đến quảng cáo.

Bạn nên đọc trước bài viết: “Bỏ quên Instagram. Bạn có đang bỏ qua kho vàng?” để có cái nhìn tổng quan hơn về mạng xã hội này xem có phù hợp với mục đích kinh doanh của mình hay không?

Bước 1: Thiết lập tài khoản ban đầu

Thường thì mỗi người sẽ dùng 1 tài khoản Gmail để đăng ký tài khoản Instagram. Nhưng mình khuyến khích mọi người hãy đăng ký 5 tài khoản Instagram vì trên Mobile Instagram cho sử dụng và chuyển đổi 5 account cùng lúc. Như vậy coi như mình đã có 5 tài khoản để cùng phát triển một lúc giúp tăng tương tác với khách hàng và kiếm nhiều Follow hơn trong cùng một khoảng thời gian. Có khá nhiều cách để kết hợp 5 acc sao cho hiệu quả, bạn có thể làm theo cách làm 1 acc chính làm thương hiệu và 4 acc phụ trợ dạng cộng đồng để hỗ trợ kéo Follow về acc chính. Bởi vì kéo follow page cộng đồng sẽ dễ hơn shop, đồng thời có thể pr cho acc chính một cách tự nhiên hơn.

Mẹo nhỏ: Mỗi Gmail IG chỉ cho lập một tài khoản nhưng có một mẹo nhỏ là bạn hãy chèn thêm dấu “.” vào giữa địa chỉ Email của mình IG sẽ tính là một gmail khác. Tuy nhiên mail vẫn sẽ được Gmail chuyển về cùng 1 mail. Chẳng hạn mail bạn là: hihihehe@gmail.com thì bạn có thể thêm thành hihi.hehe@gmail.com, hi.hihehe@gmail là bạn đã được thêm 2 mail nữa.

Đặt Username (Tên đăng nhập IG) như thế nào?
Username và Name (Tên hiển thị trong Page) nên đặt liên quan tới nhau để tăng độ nhận diện thương hiệu và sự chuyên nghiệp cho page.

Hướng dẫn bán hàng trên Instagram
Một trong các Instagram trước đây mình chạy thị trường nước ngoài

VD: Username đặt là : “toi_tru_ta” thì  Name nên đặt là “Tỏi Trừ Tà“.

Phần mô tả Profile hãy lấp đầy bằng các thông tin càng cụ thể và chi tiết càng cho thấy đẳng cấp và sự khác biệt của bạn với các page khác.( Trong phần này nhớ viết hashtag tên Page của bạn để khách hàng tìm kiếm những bức hình thông qua hashtag được dễ dàng hơn)

Bạn có thể tìm các biểu tượng hình ảnh (Emoji đẹp) tại: Emojipedia

VD: Page bạn có là ” Tỏi Trừ Tà” thì đây cũng là tên thương hiệu nên mình sẽ dùng hashtag #toitruta trong mọi bài đăng để làm thương hiệu cho mình.

Bước 2: Nội dung, Content

Dù bạn là page bán hàng cũng không nên chỉ đăng toàn bài viết bán hàng, như vậy sẽ rất nhàm chán bởi không ai muốn ngày nào cũng toàn bài bán hàng đập vào mắt như vậy. Bạn có thể cài thêm các bài viết liên quan đến lĩnh vực mình bán nhưng không nhằm mục đích bán hàng. Chẳng hạn, bạn bán tỏi thì có thể viết cách nhặt tỏi nhanh, các món ăn có thể làm với tỏi,… như vậy vừa đỡ nhàm chán, vừa có thể tăng tương tác cho page.

Cách 1: Follow những page cùng chủ đề với mình.
Bạn có thể click thêm vào Turn-on Post Notifications để nhận thông báo khi page đố có bài đăng. Mọi nhất cử nhất động của Page kia sẽ nằm hoàn toàn trong tầm nhìn của bạn. Họ post ảnh gì, bạn sẽ sẽ nhận được thông báo trên điện thoại.
Đồng thời khi họ thả tim hay comment ảnh nào thì đều được ghi chú trong tab Following. Qua đó sẽ dễ dàng biết được họ đang tương tác vào bức ảnh nào đang hot, với ai trong lĩnh vực của bạn.

Việc của bạn là vào follow những người follow page đó. 90% trong số họ sẽ quay lại Follow chúng ta nếu nhìn qua profile của page mình rất chi tiết, có vẻ chuyên nghiệp và có vài bức ảnh hay hay…

Cách 2: Tìm ảnh hot, content hot

Dùng một số trang dưới đây để tìm ra content nào của một Page là hot và sắp xếp lại theo tương tác, từ đó mình sẽ reup các ảnh và clip đó để hút Follower.

Bên cạnh đó, các trang này còn cho ta biết bộ lọc hình ảnh nào cho tương tác cao nhất của page kia để bạn cứ vậy mà dùng vào ảnh page mình thôi.

Tham khảo hai trang:
???? http://iconosquare.com/
???? http://keyhole.co/

Ngày xưa, trước khi  dùng tools, mình đã từng dùng hai trang này tìm ra nhiều tấm hình hot của page khác và reup 2-3 lần, thật bất ngờ là nó tấm hình đó vẫn còn rất hot, thậm chí lượng tương tác những đợt sau còn cao hơn những lần trước gần gấp đôi. Tóm lại là cũ ta mới người nên bạn đừng ép buộc mình quá phải ngồi sáng tạo nội dung mà không ai có, hoặc có nhiều like quá rồi sẽ không hot.

Cách 3: Gõ hashtag và tin Post on top để lưu lại.

Sau đó bạn có thể up lại vào một hai ngày sau. Khi đó, content vẫn chưa hết hot ngay được, post lên vẫn có tương tác tốt. Đồng thời đối tượng là rất rộng nên bạn có thể yên tâm là vẫn dùng được.

Bán hàng trên Instagram miễn phí

 

Lưu ý: Nếu những điều trên hơi phức tạp với bạn. Đơn giản nhất có thể làm là bạn up khoảng 9  – 12 cái ảnh đẹp về sản phẩm, feedback của khách hàng sao cho bắt mắt và khiến khách thích thú là đủ để bắt đầu. (Nhớ là hãy sử dụng ảnh vuông nhé). Lý do up 9-12 cái ảnh là để khi người dùng vào nick bạn sẽ thấy full ảnh trên màn hình ứng dụng Instagram.

Bước 3. Nghiên cứu tối ưu bài post

Sau một thời gian up được khoảng tầm 10-20 bài post, anh em bắt đầu dùng hai trang mình giới thiệu ở trên là iconosquare.com hoặc keyhole.co gõ đối thủ là page cùng lĩnh vực với mình vào để khảo sát:

Ở phần này cho ra rất nhiều thông số nhưng mình thấy chỉ nên quan tâm tới hai chỉ số chính là:

+ Thời gian up tối ưu (Optimal Post Time)
+ Hashtag có tương tác cao hay được trang đó gắn vào trong mô tả bài post.(Top Hashtags by Engagements)

Bạn có thể up khoản 2-3 bài/ngày hoặc 6-8/ngày tùy theo nhu cầu của bạn trải đều sử dụng hashtag thương hiệu và ngách của bạn để tăng tương tác và up vào thời gian tối ưu mà iconosquare.

Nên nhớ là chia ra vài thời điểm trong ngày để up nhé. Mình thấy rất nhiều bạn có khi cả tuần không up sau đó vào 10 phút up vài chục cái ảnh lên cùng 1 lúc ????.

Mình lấy ví dụ đơn giản khi bạn đang ngồi thanh tao cafe vỉa hè buổi sáng mùa thu đẹp trời, gió lay nhè nhè, bạn đang cảm thấy yêu đời. Đột nhiên có một người bán hàng rong dai dẳng chèo kéo cả 5 phút dù bạn đã nói rằng bạn không muốn mua, chắc chắn bạn sẽ cáu giận và càng không mua hàng của ngườ này phải không?

Đừng vào là up 1 loạt ồ ạt lên không khác gì spam như vậy, và Instagram cũng sẽ hạn chế khiến khách hàng cũng chỉ thấy 1,2 bài đăng của bạn lúc đó thôi.

Để hiểu sâu hơn thuật toán của Instagram. Bạn có thể đọc thêm bài viết: Cách hoạt động của thuật toán Instagram là gì?

Bước 4: Đánh giá hiệu quả.

Làm một thời gian chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra dạng bài viết nào sẽ tạo ra tương tác nhiều nhất cho Page của bạn. Đồng thời nếu bạn bán hàng đẩy về Website hãy sử dụng Google Analytics để kiểm tra hiệu quả ra sao.

Khách hàng gửi Direct (nhắn tin) cho bạn có nhiều hay không? Sản phẩm nào bán chạy trên Instagram của bạn, post như thế nào sẽ nhiều like, comment,…

Cái này mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau nên mình không thể chỉ cho bạn như thế nào sẽ hiệu quả. Bạn chỉ có thể tự trải nghiệm và cảm nhận mà thôi.

Bước 5: Tiếp tục tối ưu sâu hơn.

Sau khi bạn đã đánh giá được nội dung và hiệu quả công việc của bạn đang ở mức độ nào ở bước trên. Hãy tiếp tục dựa vào Iconosquare để tối ưu thêm:

  • Bộ lọc: Dùng các filter khác đã để xem có nhiều tương tác hơn không.
  • Hashtag: Tìm kiếm thêm các hashtag trong ngách của bạn và thêm nhiều hashtag hơn. IG cho phép tối đa là 30 hashtag. Tuy nhiên, theo mình chỉ nên trong khoảng từ 15-20 hashtag là hợp lý.
  • Tham khảo thêm thời gian mà page mình có nhiều người followers nhất và up bài trước mốc đó khoảng 1h để có tương tác tự nhiên. Nếu tương tác tốt thì đúng khoảng thời gian vàng trong ngày, post của bạn sẽ lên bài viết hàng đầu ( Top Post) ở vài hashtag nhỏ. Khi đó lượng người tiếp cận sẽ nhiều hơn. Mình cũng thường dùng tools của mình để tăng like cho bài viết trong khoảng gian đầu khi post để tỉ lệ bài viết lên top cao hơn.

Trong quá trình này, hàng ngày bạn hãy vào các Page đối thủ hoặc Page có đối tượng khách hàng tương tự để follow những Follower của họ. Nhưng trước tiên hãy hoàn thiện bước đầu tiên để tạo một page chuyên nghiệp và có các bài đăng hấp dẫn để tăng tỉ lệ Follow lại từ người dùng cao hơn.

xây dựng instagram miễn phí

Một tiếng bài có thể Follow khoảng 60-80 người, một ngày khoảng vài trăm người tùy theo đô tuổi (thời gian lập acc) của Instagram bạn lập, Instagram càng lập thời gian lâu sẽ càng tốt hơn. Xây dựng một Instagram bạn cần kiên trì sau một khoảng thời gian IG của bạn đủ lớn và đến điểm bùng phát lượng follow và tương tác sẽ tăng nhanh hơn.

Một điều bạn cần biết đó là Instagram chỉ cho phép số lượng following tối đa khoảng hơn 7k người. Vì vậy, sau một thời gian bạn cần unfollow bớt đi thì mới có thể follow được tiếp. Sẽ có đôi chút bất lợi là đôi khi bạn unfollow một người nhưng sau lại follow nhầm lại chính người đó gây kém hiệu quả hơn.

Trên đây là cách trước kia mình sử dụng để xây dựng một Instagram bạn hoàn toàn có thể làm theo mà vẫn hiệu quả.

Nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao hơn và đỡ mất công nhiều có thể tham khảo: Dịch vụ tăng tốc bán hàng trên Instagram bằng AI của mình. Dịch vụ sẽ hỗ trợ những gì?

  • Follow đối tượng Khách hàng của bạn, Unfollow những người không quan tâm. (Không Follow lại những người trước trước đó đã từng Follow)
  • Tư động tương tác với Khách hàng của bạn giúp tỉ lệ hiển thị bài viết cao hơn.
  • Gần như giúp bạn tìm kiếm Khách hàng, việc bạn chỉ cần làm đó là tập trung vào sản phẩm, Dịch vụ Khách hàng mà thôi.

5 cách kinh doanh instagram miễn phí 

Còn nếu bạn chưa nhiều ngân sách hoặc muốn tự build riêng thì làm theo những gì mình hướng dẫn ở trên là hoàn toàn có thể xây dựng được rồi. Nhưng hãy kiên trì và chịu khó tìm hiểu thêm bạn nhé. Mình tin hiệu quả mang lại sẽ rất cao, vì các Khách hàng của mình cũng đang bán hàng rất tốt trên Instagram.

 

 

 

 

 

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Theo dõi
 
Bình luận tương tác nhiều nhất
Chủ đề nóng nhất
1 Tác giả bình luận
Linh Tác giả bình luận mới nhất
  Theo dõi  
newest oldest most voted
Notify of
Linh
Guest
Linh

Cảm ơn vì bài viết <3