BusinessKhác biệt trong kinh doanh hay là "chết"!

Khác biệt trong kinh doanh hay là “chết”!

CÁCH TẠO RA KHÁC BIỆT TRONG KINH DOANH

Câu hỏi này chúng ta, những người kinh doanh dù lớn hay nhỏ đều luôn luôn phải nghĩ tới. Làm sao để tạo ra sự khác biệt để tồn tại!

Điều này không chỉ trong bán hàng online, ngay cả khi bạn bán offline, Điều cần thiết là phải tạo cho mình sự khác biệt giữa hàng triệu người bán hàng ngoài kia.

Bắt chước những đối thủ cạnh tranh mạnh hơn là cách đưa bạn vào chỗ chết trong cuộc chiến trên thương trường.

Sự khác biệt này giúp cho khách hàng có thể nhận diện ra bạn giữa hàng trăm ngàn người bán hàng ngoài kia. Vậy những điều gì có thể và không thể  tạo ra sự khác biệt:

1. Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ hiếm khi là sự khác biệt.

Ngày nay, trong kinh doanh, chất lượng là điều hiển nhiên, không phải sự khác biệt. Thấu hiểu và yêu quý khách hàng cũng là điều tất yếu, không phải là sự khác biệt. Bởi vì đối thủ cũng có thể học được cách chăm sóc khách hàng của bạn, thậm chí là tốt hơn. Chất lượng sản phẩm khác biệt

Nghiên cứu của Công ty Quality Institute International cho thấy:

  • Hơn 40% khách hàng đòi hỏi được đáp ứng nhu cầu đã thay đổi nhà cung cấp của họ không chút ngại ngần.
  • 89% những người đã sở hữu một chiếc xe hơi của một nhà sản xuất nào đó đều nói rằng họ hoàn toàn hài lòng với chiếc xe của họ & 67% nói rằng họ dự định sẽ mua một chiếc xe khác cùng nhà sản xuất. Nhưng không có tới 20% số người làm như đã nói.

Tất cả những khách hàng thân thiết mà bạn đang bận rộn tìm kiếm sự ủng hộ đều có thể và sẽ quay lưng lại với bạn bất cứ lúc nào cho dù bạn đã cố gắng bao nhiêu.

Chỉ cần đối thủ ra mắt, học theo chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn thì khách hàng sẽ quay sang sử dụng dịch vụ, sản phẩm của đối thủ.

Và điều quan trọng nhất: Bạn có thể sử dụng yếu tố dịch vụ để trở nên khác biệt hóa, miễn là bạn kham nổi mọi chi phí.

2. Sáng tạo không phải là ý tưởng khác biệt hóa

Trong quảng cáo đôi khi chúng ta ép mình phải tạo ra những sự khác biệt bằng cách tỏ ra khác biệt. Mình cũng đã từng lâm vào tình trạng tương tự và khi xem các mẫu quảng cáo trên mạng cũng rất nhiều bạn đang gặp phải vấn đề này. Có rất nhiều mẫu quảng quảng cáo được thêm vào nhiều yếu tố sáng tạo hay giải trí đến mức đôi khi chúng khó có thể truyền đạt được điều mà chúng ta thực sự muốn quảng cáo.

Hãy sáng tạo trong khuôn khổ. Đừng cố gắn thương hiệu của mình, hay câu Slogan đến những câu không liên quan đến sản phẩm dịch vụ, khách hàng cũng không thể hiểu nổi ý nghĩa của nó cũng như biết bạn bán cái gì cả.

3. Đừng cố biến giá cả thành sự khác biệt.

Chúng ta cần nhớ rõ điều này: “Giá cả gần như là kẻ thù của sự khác biệt hóa”.

Mọi sự khác biệt đều xứng đáng được tưởng thưởng bằng một giá trị nào đó. Đó là lý do vì sao người dùng không ngần ngại trả giá cao hơn một chút – hay ít nhất là bằng giá – cho một sản phẩm hay một dịch vụ nhất định.

Rất hiếm đơn vị có thể biến giá cả thành sự khác biệt. Chẳng hạn như Viet Jet Air, sau khi truyền thông là hãng hàng không giá rẻ họ đã sử dụng những yếu tố gây sốc khi marketing như Bikini để tạo ra sự khác biệt với các hãng hàng không giá rẻ khác như Jestar, Bamboo,…

Nếu bạn lấy giá cả trở thành trọng tâm của thông điệp bán hàng hoặc hoạt động marketing, thì cơ hội để sản phẩm hay dịch vụ của bạn trở nên đặc biệt sẽ bắt đầu giảm dần. Lúc này, bạn đang làm giá cả trở thành mối quan tâm chính yếu để thu hút khách hàng chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ.

CÁch tạo ra khác biệt trong kinh doanh

Và bạn phải hiểu rằng nếu bạn bán rẻ hơn được đối thủ thì đối thủ khác cũng sẽ có thể bán rẻ hơn bạn. Bạn không thế mãi duy trì hoạt động kinh doanh của mình với tình trạng lãi hoặc lỗ được. Bạn cũng như mình chắc chắn không muốn giảm hết lợi luận của mình đi phải không? Hãy tìm cách khác để tạo ra sự khác biệt thay vì giá.

Mặt khác đối thủ cũng sẵn sàng điều chỉnh lại giá bất cứ khi nào họ muốn. Lợi thế của bạn cũng sẽ giảm sút theo.

4. Chủng loại sản phẩm quá đa dạng cũng khó tạo ra sự khác biệt

Khi bạn bán quá nhiều thứ sẽ không có gì đặc biệt cả. Cạnh tranh hiện nay ngày càng khốc liệt, tốt nhất bạn nên đầu tư vào một ngách nhỏ và đứng đầu trong ngách nhỏ đó.

Khách hàng giờ đây cũng rất thông minh, khi mua một sản phẩm họ sẽ tìm kiếm các cửa hàng chuyên bán sản phẩm đấy vì nghĩ rằng cửa hàng bán chuyên một thứ chắc chắn sẽ hiểu biết sâu về sản phẩm hơn và giá cả cũng tốt hơn.

Nếu cố đa dạng quá khách hàng sẽ không thể nhớ được bạn. Hãy làm sao để khi khách hàng nghĩ đến mặt hàng A, việc đầu tiên sẽ là nghĩ đến bạn nhé.

Điều này cũng đúng khi bạn làm thương hiệu cá nhân. Khi nhớ đến Hà Anh Tuấn, bạn sẽ nhớ ngay đến phong cách lãng tử, chất giọng và cách biểu diễn rất sang. Còn nhớ đến Châu Việt Cường bạn sẽ nhớ ngay đến túm tỏi trong bếp.

Một vấn đề nữa trong kinh doanh là việc sản phẩm quá đa dạng cũng làm cho việc tồn đọng vốn quá nhiều mà không đem lại hiệu quả cao.

5. Trở thành số một là một ý tưởng khác biệt hóa.

Như bên trên mình đã nói, hãy trở thành số một của một ngách nhỏ trong lĩnh vực của bạn để khách hàng luôn nghĩ về bạn khi nghĩ đến lĩnh vực đó.

Nếu bạn có chưa thành số một hãy tự nhận mình là số một trên con đường trở thành số một.

Chẳng hạn như với Dịch vụ tăng follow Instagram của mình khi bắt đầu làm cũng có khá nhiều đơn vị đã làm rồi. Sau khi đánh giá một vòng các đối thủ, các gói dịch vụ họ cung cấp mình tổng hợp lại rồi tìm ra sự khác biệt trong hướng đi của mình.

Sau đó mình đã quyết định truyền thông theo hướng là đơn vị Tăng tốc bán hàng trên Instagram số một tại Việt Nam ( vì đã phần các đơn vị khác chỉ ghi là tăng follow trên Instagram thôi) mình đánh vào ngách là các shop bán hàng trước.

Truyền thông đến họ rằng bên mình sẽ tăng tốc bán hàng trên Instagram cho họ thay vì bán follow như các bên khác. Điều này có lợi cho khách hàng vì mục đích chính của họ là tăng doanh số chứ không phải là tăng follow.

Dần dần sau khi đã trở thành số một của tăng tốc bán hàng mình lại tiếp tục mở rộng bằng cách lấn sang các tài khoản cá nhân, các KOLs và giờ trở thành số một trong lĩnh vực tăng follow trên Instagram tại Việt Nam luôn.

Hãy chia nhỏ lĩnh vực của mình ra và trở thành số một trong từng lĩnh vực nhỏ đó. Điều này giống như câu chuyện đầu tư của game cờ tỷ phú. Khi bạn mua từng ngôi nhà nhỏ một sẽ gộp lại thành cả một ngôi nhà to. Điều này dễ dàng hơn bạn mua ngay lập tức một ngôi nhà to rất nhiều.

Nhưng bạn phải nhớ một điều rằng: “Trong thời gian tự nhận mình là số một hãy cố gắng trở thành số một thật sự trong mắt khách hàng bạn nhé!”

6. Sở hữu một thuộc tính

cách tạo ra khác biệt trong kinh doanh

Đây là một ý tưởng tuyệt vời để mang lại cho bạn sự khác biệt hóa. Hầu hết các nhãn hàng đều sử dụng điều này để tạo ra sự khác biệt hóa và thuyết phục khách hàng.

Nếu nghĩ đến Honda bạn sẽ nghĩ đến điều gì: Bền bỉ, khó hỏng hóc . Vậy còn Yamaha thì sao? Có phải là trẻ trung, năng động không? Đó chính là việc sở hữu một thuộc tính cho mình.

Bạn nghĩ xem vì sao rất nhiều khách hàng vẫn mua xe của ô tô của Toyota mặc dù xét đến các option trên xe thì của Toyota không thể bằng các hãng khác mà giá thành lại còn cao. Nhưng chính việc không có option đấy nó lại là đặc trưng bởi chiếc xe rất bền bỉ, dễ dàng sử dụng. Và nhiều người sử dụng nên hàng linh kiện Trung Quốc cũng rất nhiều, nên giá thành sửa chữa lại càng rẻ,…

Bạn hãy ngồi khảo sát xem đối tượng khách hàng của mình là ai? Sau đó tìm ra thuộc tính phù hợp với họ và giúp họ nhận ra điều này ở sản phẩm của bạn nhé.

Nếu có khó khắn gì trong việc tạo ra sự khác biệt hóa trong lĩnh vực của bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta có thể cùng thảo luận nhé!

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.

6 COMMENTS

Theo dõi
Notify of
guest
6 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Đỗ quốc cường
Đỗ quốc cường
3 năm trước

Những chia sẻ hay bà ý nghĩa. Thanks.

nhanphathoang
nhanphathoang
2 năm trước

Chào bạn. Tôi dự định đầu tư kinh doanh Trung tâm hội nghị tiệc cưới. Nhưng vẫn loay hoay tìm sự khác biệt. Hiện nay rất nhiều đơn vị đã và đang làm rât thành công : The Adora, Gem Center, Riverside Palace….
Nhờ bạn chia sẽ thêm về lĩnh vực này giúp tôi
Chào thân ái

huynhmynghiem
huynhmynghiem
2 năm trước

Chào bạn! Hiện mình mới kinh doanh bên lĩnh vực xây dựng ( Sơn, gạch, thiết bị vệ sinh..) nhưng hiện có quá nhiều đối thủ đag hoạt động và mới hoạt động như mình. Mình muốn có sự khác biệt để khách nghĩ đến mình. Mình mong bạn và mọi người cho ý kiến. Cảm ơn!

6
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x