Có nên bán hàng trên Instagram hay không?

Nếu đối tượng của bạn là những khách hàng trẻ tuổi dưới 30 tuổi mà bạn bỏ quả Instagram thì bạn đang thực sự bỏ qua một kho vàng đấy!

Trên các group Bán hàng, Marketing, mình thường xuyên thấy nhiều bạn lên than phiều, thậm chí chửi facebook vì giá quảng cáo tăng, hay thuật toán thay đổi làm giảm tiếp cận của Fanpage đến người dùng. Mặc dù điều này đã bắt đầu xảy ra từ 3 năm trước, lúc mình vẫn còn bán giày. Thậm chí, sang năm 2018 này chắc chắn sẽ còn xảy ra mạnh mẽ hơn với những lời cam kết vào ngày sinh nhật của Mark Zuckerberg rằng sẽ tăng cường tính kết nối của người thân và bạn bè hơn là quảng cáo hay sự hiện của các fanpage thương hiệu.

Câu hỏi đặt ra là: ” Tại sao mọi người cứ than thở về Facebook mà không tìm giải pháp cho riêng mình?”

Bán hàng trên Instagram

Theo quan điểm cá nhân của mình, Facebook cũng chỉ là một trong các kênh tiếp cận khách hàng thôi, nên bạn đừng quá thần thánh hóa nó. Còn rất nhiều các kênh khác tiếp cần khách hàng mục tiêu cho bạn tốt hơn, chẳng qua bạn có chịu khó tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu kỹ về khách hàng mục tiêu của mình hay không mà thôi.

Nếu đang muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Facebook bạn có thể đọc thêm bài viết: Làm sao để không bị ảnh hưởng kinh doanh mỗi khi Facebook hắt hơi?

Hiện tại, cũng do các sản phẩm mình đang kinh doanh mà hầu như mình không sử dụng quảng cáo Facebook nhiều (thực ra là do tiếc tiền quá, anh Mark anh cứ giàu lên mà mọi người thì cứ cúng tiền để nghèo đi) Nếu có chạy quảng cáo Facebook cũng là dẫn link về Website để đưa khách hàng về mình. Và hầu hết đều không chạy đối tượng rộng mà chạy data khách hàng import bằng Số điện thoại, hoặc chạy mở rộng từ các tệp đối tượng mà mình đã xây dựng sẵn ( nếu chưa tìm hiểu về điều này thì mình khuyên bạn hãy tìm hiểu sâu nữa về quảng cáo FB. Trên mạng có rất nhiều hướng dẫn trên các blog nên bạn có thể search để tìm hiểu)

Ở đây, mình hoàn toàn không phủ nhận tầm hiệu quả của Facebook trong việc bán hàng. Bởi vì, cho đến hiện tại mình chưa thấy kênh nào có thể nghiên cứu kỹ về hành vi người sử dụng, hay cho target sâu như FB. Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là bạn hãy tìm kiếm thêm các kênh khác ngoài Facebook bởi vì còn rất nhiều mảnh đất màu mỡ ít người khai phá hơn đang chờ bạn.

Nếu chưa từng thử dùng Instagram, hoặc đã từng làm nhưng chưa kỹ thì bạn hãy thử tìm hiểu về Instagram tại bài viết này của mình và thử áp dụng xem hiệu quả hơn không nhé. Tin mình đi, bạn sẽ được trả công xứng đáng!

Có nên bán hàng bằng Instagram

Instagram là gì?
Instagram là khởi đầu là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh trêm Smartphone được thành lập vào tháng 10/2010 và đã được Facebook mua lại vào tháng 4/2012 ngay trước khi Facebook tiến hành IPO với giá 1 tỷ $.

Thời điểm này Instagram mới ra được 2 năm với 13 nhân viên và không doanh thu. Rất nhiều ngờ vực cho rằng Mark Zuckerberg bốc đồng, nhưng giờ ai cũng biết đó là một thương vụ cực thành công.

Bạn hãy xem một số thống kê về Instagram. Bạn không cần nhớ nó mà hãy tham khảo sơ bộ xem đối tượng khách hàng của bạn nó trên Instagram hay không nhé:

Số liệu thống kê Instagram

Số tài khoản online thường xuyên hàng tháng:

800 triệu

Last updated: 12/24/17


Số tài khoản online thường xuyên hàng ngày:

500 triệu

Last updated: 12/24/17


Số tài khoản online sử dụng Instagram Stories hàng ngày:

300 triệu

Last updated: 12/24/17


Số ảnh đã được chia sẻ :

40 tỷ

Last updated: 1/23/17


Số tài khoản Kinh doanh(tương tự Fanpage) trên Instagram:

25 triệu

Last updated: 12/24/17


Số nút Like được ấn mỗi ngày:

4.2 tỷ


Số ảnh được tải lên mỗi ngày:

95 triệu, năm trước là 70 triệu

Last updated: 1/23/17

Thống kê nhân khẩu học Instagram

 • 68% người dùng Instagram là nữ.
 • 80% người dùng Instagram ngoài nước Mỹ
 • 77.6 triệu người dùng Instagram từ Mỹ
 • 31% phụ nữ Mỹ, 24% đàn ông Mỹ sử dụng Instagram
 • 32% tổng số người sử dụng Internet dùng Instagram.
 • 59% người dùng Internet từ 18 đến 29 tuổi dùng Instagram, 33% người sử dụng Internet từ 30 đến 49 tuổi.
 • 38% phụ nữ dùng Internet sử dụng Instagram, 26% đàn ông dùng Internet sử dụng Instagram

17% tuổi teen nói rằng Instagram là mạng xã hội quan trọng nhất ( tăng từ 12% vào năm 2012)

Một số thông tin thú vị về Instagram

 • Tính đến nay đã có hơn 40 tỷ bức ảnh được tải lên Instagram
 • 200 triệu người dùng Instagram tích cực truy cập vào các tài khoản doanh nghiệp mỗi ngày.
 • Bài đăng với ít nhất 1 hashtag tăng trung bình 12,6% tương tác.
 • Brazil đứng thứ 2 số người dùng nữ, là quốc gia có tổng số người dùng lớn nhất châu Mỹ Latin và thứ 2 toàn thế giới.
 • Khi IG ra mắt tính năng up video đã có 5 triệu video được tải lên trong 24h đầu tiên.
 • Video có tỉ lệ tương tác gấp 2 lần so với ảnh trên Instagram.
 • Các Hashtag được sử dụng nhiều nhất là: #Love, #Instagood, #Me, #Cute và #Follow.
 • Pizza là đồ ăn được nhắc tới nhiều nhất trên Instagram, tiếp đến là Sushi.
 • Có những Instagram influencers đang tính phí lên đến 100.000$ cho một bài đăng.

Đó là thống kê mang tính quốc tế. Còn Việt Nam thì mình không tìm thấy nhiều thống kê, có thì cũng đã quá cũ rồi. Theo đánh giá cá nhân của mình thì người dùng Instagram tại Việt Nam hiện tại phần lớn là nữ giới trẻ tuổi và thường được sử dụng để chỉnh ảnh, theo dõi người nổi tiếng và cập nhật các xu hướng thời trang.

Theo xu hướng hiện tại giới trẻ Thế giới đang chuyển sang sử dụng Instagram nhiều hơn do chán Facebook bởi quảng cáo và loãng, đồng thời các bậc phụ huynh và người thân đã tham gia Facebook nhiều hơn tạo cảm giác không thoải mái.

Bán hàng bằng Instagram

Vậy những sản phẩm nào sẽ là tiềm năng trên Instagram? Đó là những sản phẩm dành cho giới trẻ độ tuổi dưới 30 (đối tượng sẽ ngày càng được mở rộng dần lên do đối tượng cũ tăng tuổi và sức lan tỏa ngày càng lớn của Instagram đến các đối tượng lớn hơn).

Ví dụ:

 • Quần áo thời trang
 • Các sản phẩm phụ kiện thời trang, giày,…
 • Mỹ phẩm, nước hoa, đồng hồ.
 • Đồ ăn, Địa điểm ăn uống.
 • …..

Đó là một số sản phẩm đã và đang được rất nhiều bạn bán hàng khá thành công trên Instagram. Những mặt hàng này đã đang được khai thác nên cạnh tranh sẽ cao hơn chút nhưng tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Ngoài những sản phẩm thông dụng ở trên vẫn còn nhiều mảnh đất hoang sơ chờ bạn khai phá chỉ cần mặt hàng của bạn liên quan một chút đến nghệ thuật, thẩm mĩ,… bởi vì IG là mạng xã hội hình ảnh nên sử dụng content bằng hình ảnh là chính.

 • Đồ mẹ và bé.
 • Nội thất.
 • Đồ trang trí.
 • Cây xanh trang trí

Mình nghĩ còn rất nhiều nữa mà mới ra tết nên não nhiễm mỡ chưa nghĩ ra thêm được, dần dần mỡ tan bớt mình nghĩ ra cái gì sẽ bổ sung thêm. Mọi người nếu có bổ sung gì comment bên dưới để mình bổ sung nhé.

Đó là một điều cơ bản về Instagram để giúp bạn xem mặt hàng của bạn có phù hợp hay không. Nếu bạn thấy phù hợp hoặc có vẻ hơi hơi phù hợp thì bạn hãy đọc tiếp. Hiện tại, theo mình thì sẽ có 3 phương án để xây dựng thương hiệu trên Instagram.

1.Nếu bạn giàu.

 • Quảng cáo

Bạn có set quảng cáo trên trình quản lý quảng cáo của FB. Tốt nhất bạn dành riêng một chiến dịch hoặc một nhóm quảng cáo chỉ quảng cáo trên Instagram để có thể tối ưu hình ảnh bài đăng cho riêng Instagram. Bên dưới là một clip quảng cáo của chanel trên Instagram, khung video rất phù hợp với Instagram khi đã nổi bật chiếm gần như toàn bộ phần màn hình trên điện thoại, nền clip cũng rất nổi bật trên nền trắng của ứng dụng IG.

Quảng cáo Instagram

Cũng như Facebook, bạn cần xác định xem mục đích của bạn trong chiến dịch là gì? Là tăng Follow, tăng nhận diện, hay dẫn người dùng về Website của mình.

Nếu bạn đã có lượng khách hàng trên Facebook, hoặc Website có thể thử tận dụng quảng cáo trên các đối tượng đã có này để tăng tính “tiếp xúc” và “cọ xát” với các khách hàng của mình trên các kênh khác nhau.

 • Thuê bài post KOLs, Influence (người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng)

Bạn cần tìm các KOLs có fan là đối tượng mục tiêu của bạn để liên hệ thuê đăng bài post. Bạn cần tìm hiểu kỹ profile của KOLs bạn muốn xem có phù hợp với sản phẩm của mình không?

Bạn hãy đừng quá quan trọng xem lượng follow của họ là bao nhiêu? Hãy xem các bài đăng trước của họ có tương tác tốt không? Phản hồi của các Fan ra sao? Họ đã từng cho thuê đăng bài hay chưa? ( cái này chỉ là phụ thêm vì nhiều KOLs chỉ cho đăng bài theo giờ hay theo ngày, sau khi hết thời gian bài viết quảng cáo sẽ tự biến mất). Để chọn KOLs có giá cả phù hợp mà đem lại hiệu quả cao.

Bạn cũng nên viết nội dung bài đăng sao cho tinh tế mà vẫn điều hướng được người dùng sang follow Profile của mình. Đừng quảng cáo lộ liễu quá, cái gì nửa kín nửa hở cũng gây tò mò hơn phải không?

Vấn đề quan trọng là phải kích thích được họ click sang xem Bio của mình (Phần giới thiệu Profile trong IG được gọi là Bio) mới mang lại hiệu quả lâu dài cho bài quảng cáo. Khi họ đã click vào rồi làm sao để họ phải Follow tài khoản của mình.

Đừng ngại đưa ra những lời kêu gọi hay khuyến mãi để khách hàng Follow Profile của mình.  Nhớ rằng “Nếu con không khóc liệ mẹ có cho bú”, hãy kêu gọi khách hàng và mang lại những giá trị xứng đáng cho họ nếu họ Follow. Đừng quên giá trị của việc biến một khách hàng thành khách hàng quen thuộc!

2.Nếu bạn thích miễn phí.

 • Chỉ dùng App trên điện thoại

Miễn phí thì đương nhiên bạn sẽ phải tốn nhiều công sức hơn rồi, cái gì cũng có giá của nó cả. Nhưng đây cũng là một cách phát triển khá bền vững để bạn gây dựng kênh IG dần dần bên cạnh kênh chính của bạn.

Với một điện thoại bạn có thể Add 5 tài khoản IG một lúc. Vì việc xây dựng một acc IG Follow nhiều không thể nhanh được, nên nếu muốn hiệu quả cao hơn bạn có thể làm cũng lúc vài tài khoản IG cùng một lúc.

Nhưng không phải là làm 5 Acc IG giống hệt nhau bạn nhé. Nếu như vậy không khác gì Spam vào mặt khách hàng đâu. Bạn có thể làm theo cấu trức như sau. Ở đây mình giả sử bạn đang bán đồ cho chó thì có thể làm như sau:

 • Acc chính: Là acc thương hiệu của bạn. Hãy đặt đúng tên Thương hiệu và Ảnh đại diện để khách hàng dễ nhận ra thương hiệu của bạn. Ví dụ: Chó & Medio, Medio Chó,… Acc này không cần nhiều bài chỉ post những bài chất, giới thiệu sản phẩm,…
 • Các acc phụ: Hãy xem như đây là các acc vệ tinh của bạn để kéo đối tượng tiềm năng về Acc chính. Có thể chia thành các Acc phụ là các giống chó: Husky Parents, Corgi Parents, Chihuahua Parents,… Các acc này hãy post nhiều bài hơn, đều hơn, follow nhiều hơn, dạng như 1 Page cộng đồng. Thi thoảng tag ông acc chính vào, cũng kêu gọi làm sao để họ chuyển sang acc chính.

Chẳng hạn: Up cái ảnh 1 con husky nhe răng cười với hàm răng trắng muốt, thêm dòng caption: Các bố mẹ muốn con có hàm răng trắng hãy qua Chó & Medio mua bàn chải nhé, thấy bên đấy đang có khuyến mãi mua bàn chải tặng răng giả đấy nhé,…

Làm điều này bạn cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian hàng ngày nhưng đòi hỏi tính kiên trì vì làm một vài ngày không thể có hiệu quả ngay được.

Hãy nhớ đặt Hashtag cho phù hợp nhé. Chịu khó nghiên cứu kỹ hashtag vào. Mấy hôm tới rảnh mình sẽ viết bài cụ thể hơn về phần này nếu mọi người yêu cầu nhiều.

Ban đầu hiệu quả chưa cao nhưng sau một thời gian đến điểm bùng phát lượng follow của bạn sẽ có lúc tăng vọt. Chẳng hạn như có 1 bài viết ở hashtag nào đó lên top, được một Kols nào đó share bài.

Như đã hứa mình đã có bài viết cụ thể hơn về cách xây dựng Instagram miễn phí. Bạn hãy đọc bài viết: “5 bước xây dựng Instagram bán hàng hiệu quả miễn phí

 • Tự động hóa

Việc tự động hóa giúp bạn giảm bớt công sức trong việc xây dựng tài khoản IG. Rất hiệu quả nếu bạn muốn xây dựng nhiều tài khoản Instagram.

Còn nếu bạn chưa nhiều ngân sách hoặc muốn tự build riêng thì làm theo những gì mình hướng dẫn ở trên Blog này là hoàn toàn có thể xây dựng được rồi. Nhưng hãy kiên trì và chịu khó tìm hiểu thêm bạn nhé. Mình tin hiệu quả từ IG sẽ xứng đáng đấy.

Tất cả những gì mình viết phần lớn đều theo tìm hiểu và vận dụng của cá nhân mình nên sẽ chỉ phù hợp với bán lẻ và shop hoặc doanh nghiệp nhỏ. Đối với các thương hiệu lớn đó không phải là việc mình thường làm và ngoài tầm hiểu biết của mình.