BusinessCách hoạt động của thuật toán Instagram là gì?

Cách hoạt động của thuật toán Instagram là gì?

Làm sao để tương tác trên Instagram tốt hơn?

Mới đây, Instagram đã cung cấp một số thông tin chi tiết hơn về cách thức hoạt động của thuật toán trên News Feed. Dường như Instagram đang muốn cộng đồng có cái nhìn tốt hơn với nền tảng này (với cả người dùng và các thương hiệu) – đồng thời cung cấp sự minh bạch hơn trong quy trình của họ.

cách hoạt động của thuật toán Instagram là gì?

Có 3 thuật toán là 3 yếu tố chính được Instagram ưu tiên hơn bất cứ yếu tố nào khác. Đó là:

  • Sở thích – Thuật toán sẽ xác định mức độ quan tâm của bạn trong mỗi bài đăng riêng lẻ bằng cách xác định bạn đã tương tác nhiều hay ít với các nội dung tương tự trong quá khứ. Với điều này, Instagram sẽ xem xét số lượng người dùng tương tác với các bằng đăng hình ảnh và video. Rất thú vị, là hệ thống cũng sẽ đánh giá trực quan nội dung hình ảnh của bài đăng, được hỗ trợ bởi các công cụ nhận dạng hình ảnh phát triển bởi chính họ.
  • Tính kịp thời – Instagam cũng quan tâm đến thời điểm mà bài post của bạn được đăng. Một số người dùng đã phàn nàn rằng họ thấy quả nhiều các nội dung đã cũ trên trang chủ của họ, vì điều này mà gần đây Instagram đã tung ra một bản cập nhật để giải quyết.
  • Mối quan hệ – Đây là yếu tố chính cuối cùng, chính là mối quan hệ của bạn và người đăng bài, dựa trên bạn đã tương tác với họ nhiều hay ít trong quá khứ. Các yếu tố được sử dụng trong thuật toán này bao gồm các tương tác chung, như nhận xét và lượt thích trên bài đăng của nhau, nhưng cũng gồm cả gửi tin Direct, tag bài viết ( nghĩa là nếu bạn thường được gắn thẻ trong hình ảnh của người đó và ngược lại)

Tất cả các yếu tố này đã được biết đến khá nhiều và rất giống với các yếu tố mà Facebook vẫn sử dụng trên News Feed của mình – những có điểm đặc biệt nằm ở việc nhận dạng hình ảnh.

Facebook cũng đã làm việc với các công cụ nhận dạng hình ảnh một thời gian, và họ đã tốt hơn rất nhiều trong việc nhận dạng các chủ thể trong ảnh tĩnh – bây giờ bạn có thể tìm kiếm trên Facebook dựa trên nội dung hình ảnh.

Cách hoạt động của thuật toán hiển thị trên InstagramĐó là một hướng để áp dụng công cụ này, nhưng Instagram có vẻ là một nơi hoàn hảo cho công cụ này, với bản chất là mạng xã hội hình ảnh. Chúng ta phải thừa nhận là thuật toán thực sự rất thú vị với việc có thể tổ chức nội dung theo các kênh chủ đề.

Cách hoạt động của thuật toán Instagram Bạn có thể tưởng tượng cách tìm kiếm hình ảnh phù hợp với quy trình đó, thay vì tham chiếu bằng Hashtags, Instagram cũng có thể sử dụng nội dung hình ảnh giúp nổi bật những nỗi dung mà bạn quan tâm nhiều.

Đó có thể giải thích tại sao, khi bạn ngắm ảnh gái xinh nhiều, trang chủ của bạn toàn hiển thị ảnh gái xinh. Nhiều khi mình tự hỏi Instagram có thể phân tích được ảnh gái có xinh hay không mà hiển thị toàn gái xinh như vậy… Đùa thôi, chứ đó là do ảnh gái xinh thì sẽ được nhiều like và sẽ được ưu tiên để hiển thị hơn (như ở 3 yếu tố trên đã nói rồi nhé)

Sự phát triển này có khả năng ám chỉ sự phát triển tiếp theo của thuật toán Instagram sẽ nhấn mạnh nhiều hơn vào những gì thực sự trong mỗi hình ảnh, như trái ngược với tag bạn sử dụng hay caption. Ví dụ: nếu bạn xem rất nhiều ảnh trên bãi biển, có thể bạn sẽ muốn xem nhiều hơn và mặc dù hệ thống có thể không xác định được các yếu tốt văn bản thể hiện điều này, nhưng việc sử dụng nhận diện hình ảnh có thể nhận được ra chúng.

Đối với chúng ta, những người bán hàng và marketing, điều này có thể dẫn đến thay đổi đáng kể về cách bạn đăng bài để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình.

Thêm vào đó, Instagram cũng đã làm rõ mội vài thuật toán phổ biến:

  • Sự trở lại của của sắp xếp theo thời gian sẽ không diễn ra sớm.
  • Thuật toán không có sự ưu tiên giữa hình ảnh hay bài đăng Video – như đã lưu ý ở trên, điều này sẽ dựa trên dành vi của mỗi người dùng cụ thể.
  • Không có hình phạt nào dành cho bạn nếu bạn đăng bài quá thường xuyên. Dù vậy, các bài đăng cảu bạn sẽ xen kẽ với các người dùng khác để tránh mọi người nhìn thấy hàng loạt nội dung từ bạn.
  • Thuật toán không có sự ưu tiên cho tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp – tất cả đều được xếp hạng như nhau.

Nhiều người dùng Instagram không hài lòng khi nền tảng giới thiệu thuật toán xác định nguồn cấp dữ liệu, nhưng dữ liệu người dùng đã thể hiện điều trái ngược hoàn. Trước khi giới thiệu thuật toán, người dùng sử dụng khoảng 21 phút mỗi ngày cho ứng dụng Instagram, nhưng kể từ khi triển khai, trung bình mỗi người dùng tăng lên thành 24 phút mỗi ngày.

Cách hoạt động của thuật toán Instagram Nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng Instagram có 800 triệu người sử dụng, 3 phút là thời gian tương tác nhiều hơn, và nhiều cơ hội hơn để Instagram kiếm tiền từ người dùng bằng quảng cáo. Một điều nữa, người dùng dưới 25 tuổi hiện sử dụng hơn 32 phút mỗi ngày.

Theo dữ liệu nội bộ, theo hệ thống phân loại timeline, người dùng đã bỏ lỡ khoảng 70% bài đăng từ những người họ theo dõi và 50% bài đăng từ bạn bè họ. Instagram nói rằng người dụng hiện đang xem 90% bài đăng của bạn bè, rõ rằng sự thân mật và kết nối với những người bạn biết trên nền tảng là rất quan trọng.

Đây là sự cân bằng khó khăn của các thuật toán. Mặc dù, hệ thống phân loại bằng máy có thể không tốt bằng con người phát hiện chính xác sự liên quan hay khám phá nội dung mới tốt nhất, nhưng nó rất giỏi lấy tín hiệu (người bạn tương tác) và sử dụng chúng để hiển thị cho bạn nhiều hơn từ những người cụ thể đó.

Đó là những gì mình tìm hiểu và lược dịch từ một bài viết trên Social Media Today, bạn là một nhà tiếp thị nên hiểu cách vận hành của nền tảng để tạo cho mình những nội dung và sự tương tác tốt nhất đến khách hàng nhằm tăng tỉ lệ tiếp cận.

P/s: Nếu bạn có ý kiến gì. Đừng quên comment bên dưới nhé!

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x