Đánh giá nền tảng website bán hàng Bizweb (Sapo) 2018

Sau bài viết: So sánh Bizweb và Haravan bạn nên sử dụng bên nào?  mình thấy có khá nhiều comment yêu cầu review kỹ hơn về Bizweb nên mình quyết định viết bài viết này để đánh giá kỹ hơn về nền tảng này.

Bài viết phân tích khá dài, mình nghĩ rằng sẽ tương đối hữu ích cho mọi người trong việc có nên chọn Bizweb làm website bán hàng hay không.

review hệ thống website bán hàng Bizweb

Nói gì thì nói hiện tại mình có thể chắc chắn một điều rằng Bizweb hiện tại vẫn đang là nền tảng website thương mại điện tử lớn nhất và có lịch sử phát triển lâu đời nhất với hơn 30.000 khách hàng (theo cập nhật tháng 7/2017)

Bản thân mình cũng đã từng là một khách hàng của Bizweb thời kỳ đầu bắt đầu xuất hiện ( hên hên trúng thưởng gói eGold 2 năm của Bizweb khoảng năm 2011 chứ thời đấy vẫn sinh viên nên không đủ tiền xài hàng cao cấp) thực sự thời đó thương mại điện tử mới chớm nở tại Việt Nam khi đó Bizweb đón đầu thị trường khá sớm nên đã có lúc Bizweb gần như chiếm lĩnh hoàn toàn nền tảng website hệ thống.

Tuy nhiên, việc trở nên “lâu đời” tạo hệ quả làm cho hệ thống Bizweb trở nên hơi già cỗi. Bởi, dù thực sự Bizweb liên tục cập nhật các tính năng hay phiên bản mới nhưng bản chất vẫn là một nền tảng đóng nên người sử dụng không tích hợp được thêm các ứng dụng của bên thứ 3.

Trong khi đó đối thủ mới gia nhập là Haravan có lợi thế hơn bởi bắt đầu sử dụng nền tảng mở mới.

Đã có lúc mình tưởng rằng Bizweb có lẽ sẽ bị các đối thủ đánh bại. Nhưng năm 2015, Bizweb ra mắt phiên bản dùng thử Bizweb Sky với nền tảng hoàn toàn mới. Khi đó mình có dùng thử qua nhưng do mới phát triển nên lúc đó vẫn còn hơi lỗi nên cũng không qua nhiều ấn tượng.

Có nên sử dụng Bizweb không?

Gần đây, mình thấy có rất nhiều comment phản hồi tích cực về Bizweb nên mình đã thử nghiệm sử dụng lại và đánh giá Bizweb Sky có một số điểm nổi bật đó là.

1.Bizweb hiện là một nền tảng mở và hỗ trợ bán hàng đa kênh.

Điều này có nghĩa là các thông tin dữ liệu khách hàng, đặt hàng của bạn sẽ thống nhất về một mối dù bạn bán ở kênh nào.

Chẳng hạn như:

 • Website
 • POS – Bán tại cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng.
 • Facebook
 • Zalo
 • Các sàn TMĐT như Lazada, Sendo, Adayroi,… theo thông tin mình tìm hiểu thì cuối tháng 10 sẽ tích hợp thêm cả Tiki dù Tiki cũng chỉ mới bắt đầu cho phép các chủ shop bán hàng trên Tiki gần đây. Có vẻ Bizweb khá nhanh nhạy trong việc “quan hệ” với các bên thứ 3 để tích hợp cho nền tảng của mình. Trước đây, mình thấy với Lazada hay gần đây là DHL Ecommerce, Bizweb cũng là đơn vị tiên phong. Theo mình việc “quan hệ nhiều nên rộng” này của Bizweb sẽ giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng Bizweb sẽ luôn đi trước đối thủ!
 • Bán trên các Website khác.

Đánh giá nền tảng Website bán hàng Bizweb

Theo mình điều này sẽ đem lại lợi ích rất nhiều cho bạn như dễ dàng kiểm tra tra cứu, kiểm tra thông tin rất đơn giản, tránh sai sót, gian lận khi quản lý. Đặc biệt, là giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều vì loại bỏ được khá nhiều nhân viên và thay bằng hệ thống tự động (mình rất xin lỗi các bạn nhân viên). Trong thời kỳ cạnh tranh như hiện nay thì điều này giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với đối thủ, làm sớm còn hơn để đối thủ vượt mặt.

2. Kết nối sâu với phần mềm bán hàng đa kênh Sapo

Nếu bạn đang sở hữu chuỗi cửa hàng hoặc có dự định mở chuỗi cửa hàng thì sử dụng một hệ thống POS quản lý bán hàng đa kênh như Sapo là điều thiết yếu. Nó sẽ giúp bạn quản lý được cửa hàng ở bất cứ đâu thay vì ngồi một chỗ vì bạn hoàn toàn có thể sử dụng trên điện thoại hay máy tính bảng.

Sapo cũng là một sản phẩm của DKT ( công ty phát triển Bizweb) nên sẽ có lợi thế tích hợp được sâu hơn.

Mà một điều nữa, lúc tìm hiểu lại Bizweb để viết bài review cho mọi người. Thấy bên DKT cũng có DKT Media chuyên hỗ trợ quảng cáo Google hay Facebook mà giờ mới biết.

Chủ shop nào có nhu cầu có thể sử dụng cùng lúc cả 3 dịch vụ thì cũng tiện, có gì giải quyết cũng dễ. Không lo làm mấy ông khác nhau đến lúc lỗi bên này đổ cho bên kia nhùng nhằng không giải quyết được. Vừa mất tiền vừa mất thời gian

3. So sánh Bizweb so với các đối thủ trên thị trường.

Mình sẽ bỏ qua các tính năng gần như bên nào cũng liệt kê như: tối ưu SEO, Kho giao diện đa dạng, tùy biễn dễ, responsive giúp website tương thích với nhiều thiết bị… mà chỉ tập trung vào các điểm khác với đối thủ!

 • Tích hợp miễn phí giao thức SSL cho Website.

Điều này có nghĩa là Website của bạn sẽ sử dụng giao thức bảo mật https. Hiện tại mình thấy Bizweb là nền tảng duy nhất làm được điều này.

Điều này rất đáng giá bởi 2 điểm:

– Bắt đầu từ năm 2016, Google sẽ ưu tiên các website có giao thức bảo mật này trên kết quả tìm kiếm, điều này sẽ giúp bạn được sự ưu ái trên kết quả tìm kiếm hơn ( nói nôm na là lên Top Google dễ hơn đôi chút)

chứng chỉ ssl bizweb

– Tạo sự tin tưởng cho khách hàng bởi đây trên trình duyệt nếu bạn có hỗ trợ https sẽ có biểu tượng tin cậy hình khóa màu xanh, còn nếu không sẽ có biểu tượng chấm than báo website không đáng tin cậy. Biểu tượng khóa màu xanh này thường chỉ xuất hiện trên các Website lớn (như Blog Medio của mình chẳng hạn.hehe) nên sẽ tạo sự tin tưởng cho khách đặt hàng trên Website của bạn. (bản thân với kinh nghiệm bán hàng của mình thấy điều này thực sự quan trọng đấy nhé!)

 • Tích hợp Abandoned Checkout

Kể từ tháng 10/2017, Bizweb đã áp dụng ở tất cả các gói dịch vụ (kể cả dùng thử) tính năng Abandoned checkout (tính năng này Haravan mới chỉ áp dụng cho gói cao nhất).

Tính năng đặc biệt này giúp chủ website tự động lưu lại thông tin của khách hàng sau khi họ điền thông tin tại trang thanh toán ngay cả khi thanh toán đó chưa được hoàn tất. Đồng thời tính năng cũng tạo ra 1 cơ chế tự động hoặc thủ công gửi email bán lại sản phẩm đó sau khoảng thời gian nhất định. Khi khách hàng truy cập lại trang thanh toán đã bỏ dở của họ, các thông tin họ đã nhập trước đó vẫn được ghi nhận lại để thuận lợi cho việc tiếp tục hoàn thành đặt hàng mà không phải nhập lại.

Mình đánh giá đây là một tính năng rất hay mà trong thời gian bán hàng cho nước ngoài mình thấy rất hữu dụng. Bạn có thể gửi tự động các email giảm giá hoặc freeship đến để tăng tỉ lệ chốt đơn cho những người đã có ý định mua, điền email nhưng do dự chưa thanh toán.

 • Tích hợp luôn Google Analytics trong quản trị luôn.

Cái này mình thấy cũng hay này, thấy chưa bên nào ở Việt Nam có. Giúp bạn xem được thống kê trực tiếp trong quản trị Website luôn. Đặc biệt là mấy chủ shop nào hơi mù công nghệ mà thuê dịch vụ quảng cáo ngoài, xem luôn được thống kê ở đây xem quảng cáo có đạt yêu cầu không, cũng đỡ bị mấy bạn Agency không có tâm bịp, tiền vẫn mất mà chẳng thấy Traffic đâu.

 • Ứng dụng quản lý trên điện thoại.

Hiện tại, theo mình biết thì Bizweb là nền tảng duy nhất có ứng dụng quản lý trên điện thoại. Nó sẽ giúp bạn nhận thông báo có đơn hàng nhanh hơn và quản lý được đơn hàng ngay vì điện thoại luôn mang theo người.

ứng dụng quản lý website trên điện thoại Bizweb

Không biết mọi người thế nào nhưng mình là chúa lười và ghét bó buộc nên rất thích điểm này. Vì mình có thể thoải mái đi cafe, đi chơi mà vẫn có thể quản lý và nhận thông báo đơn hàng để hỗ trợ khách hàng gần như ngay lập tức nhờ thông báo trên điện thoại. Chứ cứ ngồi ôm máy tính với laptop ngồi cửa hàng suốt có khi bị trĩ sớm mất…

Đó là những đánh giá về tính năng của mình (cũng là một người bán hàng) về nền tảng Bizweb ở thời điểm hiện tại. Có lẽ sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tự có đánh giá cho bản thân mình liệu “dùng Bizweb có tốt không”?

Có một điều mình nhận ra thông qua đợt đưa vào phiên bản Bizweb Sky năm 2015 đó là sự quan tâm đến lợi ích của khách hàng của Bizweb.

nâng cấp website bizweb

Bizweb Sky là nền tảng hoàn toàn mới khác hoàn toàn so với nên tảng cũ nên không thể sử dụng cập nhật từ nền tảng cũ lên. Vì vậy, Bizweb Sky chỉ có thể sử dụng cho các khách hàng đăng ký mới. Ở thời điểm đó, mình đã nghĩ rằng làm thế quá thiệt thòi cho các khách hàng cũ vì họ chỉ có thể sử dụng được phiên bản cũ.

Tuy nhiên, sau khi hệ thống mới đã chạy ổn định Bizweb cho phép các khách hàng cũ chuyển đổi miễn phí sang hệ thống mới. Điều này theo mình đem lại các lợi ích:

 • Hỗ trợ tốt các khách hàng mới sử dụng phiên bản Bizweb Sky tốt hơn. Hệ thống mới chắc chắn dù là nhân viên hỗ trợ, kỹ thuật hay khách hàng cũng sẽ cần thời gian để làm quen với hệ thống nên ban đầu chỉ hỗ trợ các khách hàng mới chất lượng hỗ trợ sẽ tốt hơn.
 • Dù bất cứ một hệ thống nào mới sẽ đều có những lỗi nhỏ mà không lường trước hết được vì vậy nếu cập nhật ngay các khách hàng cũ nếu có lỗi sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của khách hàng do hệ thống cũ khách hàng đã chạy một thời gian dài. Khi hệ thống mới đã chạy ổn định mới tiến hành chuyển sẽ giảm được điều này, đồng thời sau khi chuyển Website cũng được chuyển hướng hoàn toàn 301 nên không làm ảnh hưởng nhiều đến Website của khách hàng.
 • Điều này thể hiện Bizweb đã đặt lợi ích của khách hàng Bizweb lên hàng đầu vì khách hàng dù cũ hay mới cũng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất, mặc dù việc chuyển đổi cho khách hàng sẽ tương đối mất công như chuyển dữ liệu, làm lại giao diện theo giao diện mới,… Có lẽ Bizweb đạt được số lượng khách hàng lớn như hiện nay không phải ngẫu nhiên.

P/s: Theo mình điều này rất quan trọng khi bạn sử dụng Website hệ thống. Đó là chọn một đối tác mạnh để không “chết yểu” đem theo Website của mình và chăm sóc khách hàng tốt để bạn luôn được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sử dụng. 

Đấy là đánh giá của mình về Bizweb nhưng tốt nhất bạn nên đăng ký sử dụng thử theo link bên dưới để có trải nghiệm sử dụng của bản thân mình.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ