Có nhiều bạn nhắn tin cho mình hỏi rằng thấy blog hay hay muốn tạo được một blog như của mình thì phải làm thế nào? Câu trả lời này thực sự rất khó diễn đạt hết qua tin nhắn cho từng bạn được nên nhiều khi mọi người nghĩ mình giấu nghề.

Không phải như vậy đâu, những điều này không có gì để giấu cả và quan điểm của mình là càng chia sẻ cho nhiều người biết thì càng có lợi nên hôm nay mình sẽ dành riêng bài chia sẻ các tài nguyên, những thứ tạo nên Medio’s Blog. Sau bài viết này đừng ai nói mình ém hàng nữa nhé.hehe

Hướng dẫn tạo blog bằng wordpress

Nền tảng Medio’s Blog sử dụng 

Blog của mình sử dụng nền tảng mở WordPress. Đây là nền tảng mạnh nhất về viết blog ở thời điểm hiện tại với một hệ sinh thái từ giao diện, plugin đến các lập trình viên. Nên nếu mọi người muốn có một blog riêng của mình thì không cần nghĩ ngợi nhiều mà chọn WordPress nhé.

Bạn có thể tải bộ cài WordPress tại WordPress.Org

Giao diện Medio’s Blog sử dụng

Medio’s Blog sử dụng giao diện Newspaper – một giao diện của trả phí được bán trên ThemeForest với giá 59$. Giao diện có được mình tùy biến lại đôi chút tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa được rất nhiều thứ trong phần cài đặt themes mà không cần biết đến code.

Ngoài ra mình có sử dụng thêm plugin Thrive Architect để dựng trang chủ medio.vn. Thrive Architect là một plugin dựng landing page dạng kéo thả mà không cần biết code. Mình cũng đã từng giới thiệu qua trong bài viết: Đánh giá các nền tảng thiết kế Landing Page tốt nhất

Tuy nhiên, thời gian ban đầu bạn có thể sử dụng bất cứ giao diện miễn phí nào trong thư viện giao diện của WordPress.

Blog này ban đầu mình cũng sử dụng giao diện miễn phí thôi. Sau một thời gian phát triển tốt hơn rồi mình mới mua giao diện và chỉnh sửa thành như hiện nay. Hãy dành khoảng thời gian ban đầu này tập trung đầu tư vào nội dung nhiều hơn. Một blog có chất lượng hay không nằm chủ yếu ở nội dung mà nó cung cấp có ích cho độc giả hay không bạn nhé!

Tên miền & Dịch vụ lưu trữ Medio’s Blog sử dụng

Nếu bạn chưa biết thì Website ( blog) của bạn cần có Tên miền và Máy chủ để lưu trữ.

Tên miền sẽ như cái tên của bạn, những từ dễ nhớ để mọi người có thể gọi nó ra trên Internet thay vì các dãy số IP khó nhớ. Chẳng hạn tên miền blog của mình là: medio.vn

Còn máy chủ sẽ là nơi để bạn đặt Website của bạn trên môi trường Internet để vận hành Website – nó giống như cơ thể của bạn vậy.

Chẳng hạn mình gọi Linh ơi thì Linh giống như tên miền vậy. Còn khi Linh ngoái đầu lại thì đó là Linh đang sử dụng cơ thể của Linh và nó giống như máy chủ.

Tên miền hiện tại có rất nhiều đuôi như .com .net .info,… còn tên miền Việt Nam sẽ có đuôi dạng .vn, com.vn, edu.vn….

Các tên miền dạng .com, .net, .info,… sẽ có giá khoảng tầm 300k/năm. Còn những trên miền dạng .vn, .com.vn sẽ có giá khoảng 700-800k cho năm đầu tiên. Những năng còn lại duy trì sẽ có giá khoảng 400k.

Tốt nhất khi mua tên miền bạn nên chọn các tên miền có đuôi thông dụng chút để người đọc có thể dễ nhớ và truy cập hơn.

Blog hiện tại đang được mình đang sử dụng VPS (máy chủ ảo) hiệu suất cao location Nhật Bản của Vultr cấu hình 1GB với giá 6$/tháng ~ 140.000 VNĐ/tháng. Trên máy chủ này mình còn đặt vài Website của mình trên đó chứ không chỉ riêng Medio’s Blog.

Máy chủ đặt tại nước ngoài sẽ có điểm yếu là có thể bị chậm nếu xảy ra đứt cáp. Nhưng mình đánh giá hiệu suất của các máy chủ nước ngoài tốt hơn, ổn định hơn các máy chủ ở Việt Nam.

Còn một điều nữa máy chủ sẽ được phân loại ra thành Hosting < VPS (máy chủ ảo) < Dedicated Server ( Máy chủ chuyên dụng)

Đúng theo thứ tự từ nhỏ đến lớn mình liệt kệ ở trên nhé 1 Máy chủ chuyên dụng sẽ tạo được nhiều Máy chủ ảo, 1 Máy chủ ảo sẽ tạo được nhiều Hosting

Nếu bạn mới viết blog nên sử dụng Hosting cho dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Mình gợi ý bạn có sử dụng dịch vụ tên miền và hosting của AZDIGI của Thạch Phạm – một blogger về WordPress rất nổi tiếng mà mình học được rất nhiều kiến thức qua blog Thạch Phạm.

Về cơ bản chỉ cần có bộ code WordPress miễn phí ở trên + Tên miền + Hosting là bạn đã có thể làm được một blog rồi.

Dịch vụ Email theo tên miền

Dịch vụ tạo email theo tên miền mình có sử dụng gói miễn phí của Zoho Mail. Gói miễn phí Zoho cho phép bạn có thể tạo được 5 email theo tên miền. Trước đây sử dụng trên outlook bình thường nhưng hiện tại hình như đã bị chặn phải lên gói trả phí mới cài được vào outlook. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng trình duyệt Web và App Zoho trên điện thoại để nhận và trả lời mail.

Về gửi email hàng loạt thì mình sử dụng dịch vụ Amazon SES của Amazon. Bạn chỉ cần cài plugin SMTP for Amazon SES là có thể sử dụng server Amazon để gửi email hàng loạt với mức phí chỉ khoảng 1đ/1 mail. Gói của mình hiện tại có thể gửi khoảng 20.000 email/ngày.

Nếu Blog của bạn chưa cần gửi nhiều email thì có thể cài các Plugin SMTP cho WordPress rồi cài thông số của Zoho Mail hoặc Gmail để gửi mail được (chẳng hạn mail thông báo comment cho người đọc, mail thông báo cho chính bạn,…)

Các Plugin hỗ trợ

Hiện tại mình cũng cài khá nhiều plugin hỗ trợ có cả trả phí lần miễn phí. Tuy nhiên, việc cài nhiều plugin không cần thiết có thể làm chậm Website của bạn. Và với những Blogger mới thì mình thấy điều này là không cần thiết. Mình nghĩ rằng ngoài một vài plugin cần thiết mình nói ở trên thì bạn chỉ cần cài thêm Yoast SEO trong thời gian đầu này thôi.

Yoast SEO là một plugin dùng để tối ưu Website cho các trang tìm kiếm như Google, Bing,…để giúp website dễ dàng đạt các thứ hạng cao giúp người đọc dễ tìm ra các bài viết của bạn hơn.

Cài đặt WordPress và Themes

Để hướng dẫn các phần cài đặt và tùy biến thì sẽ rất dài, và cũng khá nhiều người viết về những điều này rồi. Bạn chỉ cần tìm kiếm Google là sẽ ra mà thôi.

Bài viết này khá là sơ sài nếu dành cho một bạn chưa biết gì về Website để có thể cài đặt một blog. Nếu viết một bài từ A đến Z thực sự sẽ rất dài và có nhiều phần minh họa. Nếu mọi người cần có thể comment bên dưới cho mình biết nếu có nhiều người quan tâm mình sẽ viết nhé. Vì để viết một bài viết như vậy rất dài mà viết ra mà không có ai quan tâm thì mình sẽ hơi buồn.hehe

Điều quan trọng nhất mình muốn nói đến đó chính là việc bạn cần chăm chỉ và cung cấp những nội dung hữu dụng thực sự có ích. Có như vậy blog mới có thể phát triển được. Hãy hiểu lý do mình viết blog để làm gì, là vì sở thích hay để kiếm tiền. Nếu để kiếm tiền thì bạn cần có kể hoạch cụ thể vì thời gian đầu blog khó có thể tạo ra thu nhập đủ để nuôi sống bạn.

Chúc bạn theo đuổi đam mê thành công nhé!

Categorized in:

Tagged in:

,