Những sai lầm khi thiết kế Website của Startup

29
2114

Những điều chia sẻ này đều là những vấn đề thực tế mình đã trải qua khi kinh doanh, và khi nói chuyện với rất nhiều những bạn đang bắt đầu một startup và bắt tay vào thiết kế Website.

Những website của mình khi kinh doanh phần lớn đều do mình tự làm. Mình không phải một coder, cũng không phải một người làm dịch vụ thiết kế Website. Nếu bạn là một người Startup bạn sẽ hiểu hoàn cảnh tự mình làm tất cả mọi việc từ Website, Marketing, Giao hàng, Tư vấn khách hàng, viết nội dung,… như cái gì cũng biết.

Thiết kế Website cho Startup TruongDucTrung.Com

Cũng vì vậy mà mình mày mò làm Website để thiết kế các Website cho các “dự án” của mình ( nói dự án cho oai tý thôi). Tất cả các Website mình làm đều phục vụ cho mục đích khởi nghiệp của mình và chủ yếu là anh em bạn bè “nhờ” làm. (ngoặc kép chữ nhờ cho đúng bản chất vì vẫn trả phí bình thường mà mọi người tin tưởng nên chứ nhờ nhất định phải làm).

Hiện nay, mình thấy khá nhiều các bạn bắt đầu khởi nghiệp đang loay hoay trong vấn đề thiết kế. Một số vấn đề mình thấy các bạn rất hay mắc phải đó là:

Nếu bạn là một người khởi nghiệp thì Website chính là bộ mặt của bạn khi khách hàng tiếp xúc với bạn online, thay thế mặt bằng cửa hàng, thay thế nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình đến với khách hàng. Hãy thử tưởng tượng bạn bước vào một cửa hàng nhếch nhác và nhân viên không ra gì liệu bạn có nghĩ đến việc mua hàng không?

Vậy mà rất nhiều bạn hiện xem nhẹ vấn đề này, thiết kế Website giá rẻ cho có. Đừng hỏi tại sao khi chạy biết bao tiền quảng cáo, kéo bao nhiêu traffic về mà không có ma nào thèm ngó ngàng.

Rất nhiều các Website khi mình nghiên cứu đối thủ để chạy quảng cáo mình không thể hiểu nổi là tại sao họ có thể chạy quảng cáo những Website như vậy. Website như được làm hơn chục năm trước, giao diện quê mùa, lỗi tùm lum, không tối ưu trên điện thoại và không có tý gì gọi là UX/UI ( tối ưu trải nghiệm khi khách hàng truy cập).

Điều này chẳng khác gì bạn đang đốt tiền như đốt vàng mã bởi đưa khách hàng vào những Website như vậy không thể khiến khách hàng đặt hàng được. Thậm chí còn để lại ấn tượng xấu vì sự không chuyên nghiệp này.

Có những bên thì nói rằng: ” Úi giời! Làm cái Website cho có ý mà.” Với những bạn như vậy thì mình cũng cạn lời. Bởi có lẽ họ đang đi chậm cho với thời đại quá rồi. Và có vẻ như cũng không quan tâm đến việc phát triển của Doanh nghiệp mình mấy thì phải. Vì trong thời đại này, người dùng luôn tìm kiếm Google tên công ty để tìm hiểu trước.

Nếu người dùng tìm kiếm mà không thấy trang thông tin chính thức của doanh nghiệp bạn thì bạn đã mất một khách hàng. Nhưng nếu họ vào mà thấy một website lởm khởm cho có thì bạn đã mất số lượng mặt hàng lớn hơn một vì họ sẽ giữ ấn tượng xấu về doanh nghiệp của bạn và nói cho tông ti họ hàng họ biết điều đó.

  • Không biết chọn nơi nào thiết kế

Mình đã từng có thời gian làm Nhân viên Kinh doanh tại Sapo trước khi xin nghỉ tự theo đuổi mục tiêu của riêng mình (không phải thiết kế Website cho các bạn tránh hiểu lầm). Vì vậy, mình hiểu khá rõ ưu nhược điểm của các hệ thống, các dạng Website khác nhau và của cả đối thủ.

Mỗi dạng Website sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệp sẽ rất dễ bị kinh doanh các bên nói lời đường mật mà qua mặt.

Ngay cả trước đây ở công ty mình làm cũng vậy, nhân viên kinh doanh cũng có người này người kia. Trong khi mình sẽ tư vấn thật cho khách hàng những ưu nhược điểm như mình đang chia sẻ với bạn hiện tại, và định hướng phát triển website phù hợp với Doanh nghiệp thì rất nhiều bạn kinh doanh tư vấn bừa rằng làm website bên em chắc chắn SEO sẽ lên TOP 1, bla..bla các thứ.

Làm gì có cái gì dễ thế, chỉ là code tối ưu SEO tốt hơn thôi chứ không có chuyện làm website xong là sẽ lên Top 1 được. Nếu như vậy thì các bên làm SEO chắc ra đường hết rồi…cũng không có chuyện hợp đồng SEO có giá vài trăm củ đâu ạ.huhu

Mình không thể trả lời cho bạn rằng nên thuê coder nào uy tín, hay thiết kế Website riêng ở công ty nào thì tốt vì thật sự là mình cũng không biết và cũng không có bên nào đủ tin tưởng với mình để mình có thể tư vấn cho bạn.

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho thiết kế Website và cần người hỗ trợ trong suốt quá trình bán hàng. Mình khuyên bạn chỉ nên lựa chọn một trong 2 nền tảng Sapo và Haravan bởi quy mô của 2 công ty và sự vượt trội của họ so với các đối thủ khác trên thị trường.

Tuy rằng Website hệ thống theo kiểu Sapo hay Haravan cũng có một số ưu nhược điểm mà mình đã phân tích (bạn có thể đọc bài viết bên dưới). Nhưng trên hết họ đều là những công ty lớn và quy mô nên sẽ hỗ trợ khách hàng tốt để giữ uy tín.

Bạn nên đọc bài viết Nên lựa chọn nền tảng nào làm website bán hàng online? để biết về ưu nhược điểm của các nền tảng Website hiện nay và chọn cho mình nền tảng phù hợp.

  • Không biết thiết kế sao cho hợp lý

Mỗi dạng Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ khác nhau sẽ có những cách thiết kế sắp xếp, chọn màu sắc sao cho phù hợp.

Bạn cần xác định rõ mục đích Website của bạn là gì? Là website giới thiệu công ty, website giới thiệu sản phẩm, website bán hàng trực tuyến, website book phòng book lịch hay đơn giản chỉ là website blog cung cấp thông tin để tạo phễu lấy thông tin khách hàng thôi.

Chẳng hạn như bán hàng Organic đa phần tông màu của Website  sẽ có màu xanh lá hoặc những màu dịu nhẹ liên tưởng đến thiên nhiên, các Website bán đồ ăn sẽ thường có màu ấm nóng như cam, đỏ,… Thực ra là nó sẽ theo màu logo, nhận diện thương hiệu của bạn.

Thiết kế website cho startup TruongDucTrung.Com

 

Đó còn là việc làm khách hàng thao tác dễ dàng hơn, thông tin đầy đủ hơn để tăng khả năng chốt khách qua website. Điều này đa phần với những start up mới đều chưa có kinh nghiệm hoặc rất ít kinh nghiệm.

Một điều nữa, các nhân viên tư vấn Website cũng nhiều người không hề có kinh nghiệm vì họ đâu có từng kinh doanh riêng và hiểu khách hàng của bạn phải không?

Chính vì vậy cần một sự kết hợp giữa cả 2 bên, bạn cần cung cấp cho nhân viên tư vấn Website những thông tin về Khách hàng của bạn và một tư vấn viên có tâm sẽ tư vấn Website phù hợp với bạn chứ không phải chăm chăm chờ bạn ký hợp đồng.

  • Không có một tầm nhìn xa.

Nhiều bạn nghĩ rằng cứ thiết kế tạm tạm cái Website rồi sau này có tiền làm lại. Thì mình xin cảnh tỉnh những bạn đó rằng: Nếu đã xác định khởi nghiệp, thứ khác mình không nói chứ Website làm tạm bợ xong rồi thay sẽ chẳng khác nào bạn thuê cửa hàng rồi được dăm bữa nữa tháng đổi địa chỉ khác và ném những gì đã gây dựng đi.

Tất cả những gì bạn gây dựng từ nội dung, đến bài viết, link sẽ mất hết và còn bị tụt đi vì Google đánh giá có quá nhiều liên kết không tồn tại do đã bị thay đổi.

Website tạm bợ khiến bạn cũng không có ý định đầu tư nghiêm túc vào quảng cáo, bài viết, khai thác các kênh online,…

Không có tầm nhìn xa còn thể hiện ở việc lựa chọn sai mã nguồn làm Website không thể nâng cấp sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu sau này nữa. Chẳng hạn ban đầu là một website bán hàng giới thiệu sản phẩm thông thường thôi nhưng khi bạn muốn nâng cấp thêm các tính năng như vận chuyển, thanh toán trực tuyến, báo đơn hàng,…thì không thể làm được.

Hoặc đôi khi đơn giản là Website bán hàng và bạn muốn thêm một phần viết blog để cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho Khách hàng nhưng mã nguồn không đáp ứng được.

Vì vậy hãy lưu ý chọn một mã nguồn có thể nâng cấp được để đáp ứng được nhu cầu sau này bạn nhé!

  • Mất quá nhiều thời gian vào những chi tiết vặt.

Rất nhiều bạn mình thấy mắc phải điều này. Đây có thể là do bạn quan tâm thoái quá đến việc thiết kế Website, quan tâm quá nhiều đến các chi tiết vặt vãnh nên làm mất rất nhiều thời gian.

Có lẽ phần lớn do một số bạn kỹ tính và thiếu kinh nghiệm trong Thương Mại Điện Tử nên không biết điều gì là quan trọng và không cần thiết để có một Website tốt.

Điều này không trái ngược với những gì mình nói ở trên đâu nhé. Thay vì có một Website 100% hoàn hảo. Bạn chỉ cần một Website 80% hoàn hảo là đủ để bạn bán hàng rồi. Vì nếu bạn ngồi soi và chỉnh sửa nốt hoàn hảo nốt 20% còn lại thì có lẽ bạn sẽ mất thêm 80% thời gian nữa đấy.

nguyên tắc 80/20

Thay vì đó hãy dành 80% thời gian này để tìm kiếm khách hàng và tối ưu quy trình bán hàng để đạt hiệu quả hơn nhé. 20% còn lại đó hãy hoàn thiện dần dần trong thời gian bán hàng. Như vậy chắc chắn sẽ hiệu quả hơn đấy.

Cái này thì mình gặp thường xuyên rất, và điều khiến mình nổi cáu nhiều nhất. Mặc dù mình tư vấn hết nước, hết cái rằng những cái nhỏ nhỏ như font chữ to nhỏ 1 chút, màu đậm hơn nhạt hơn 1 chút, căn lề trái lề phải 1,2 pixel, ảnh phải cực nét (mặc dù nặng v~, load chậm lì rì,…mình có thể tạm thời bỏ qua để tập trung vào nội dung, cách bán hàng,…Bởi vì truy cập hơn 90% từ điện thoại nên chỉ cần rõ ràng, dễ thao tác là được rồi.

Rất nhiều các “ông anh”, ” bà chị” chỉ chăm chăm vào mấy cái chi tiết vặt sửa đi sửa lại, cả tháng cũng chẳng xong cái website.

Gần đây mình cũng có làm website công ty cho một người quen, chỉnh lên chỉnh xuống từng li từng tý một. Làm xong xuôi nhìn thấy của bên này, bên kia lại đòi làm giống thế không cần biết đến quy mô, cách thức vận hành của mình có phù hợp không. Cuối cùng cái website không ra đâu với đâu cắm mỗi chỗ một tý.

Banner slide ảnh thì đòi để chục cái, mình tư vấn rằng làm chậm website và cũng chẳng phải ngồi chờ xem hết chục cái slide ảnh trên trang chủ thì không nghe. Nói rằng bên này bên kia còn để chục cái cơ mà. Thực sự thì mình cũng cạn lời…chỉ biết nói rằng em thấy tốt chỗ nào sẽ tư vấn cho anh như thế còn làm thế nào thì anh tự quyết định.

Bên đó trước đó có nhờ mình chạy quảng cáo cho Website đấy nhưng cuối cùng mình không nhận lời vì bản thân thấy mình có chạy cái website đấy cũng chẳng hiệu quả, phí ngân sách của họ. Để họ tìm người khác biết đâu tốt hơn.

Gặp quá nhiều trường hợp như vậy rồi nên giờ mình chọn làm cho bản thân mình, không nhận làm qua mấy người quen kiểu như vậy nữa. Mình luôn muốn tư vấn cho họ những gì tốt nhất nhưng họ lại không nghĩ vậy.

Nếu có thể mình rất muốn viết một cuốn Ebook chia sẻ kinh nghiệm của mình để hỗ trợ mọi người thiết kế Website tốt hơn bởi rất nhiều thứ để chia sẻ từ lựa chọn làm website dạng gì, đến bố cục, nội dung, lựa chọn máy chủ,… không biết có nhiều bạn muốn sở hữu ebook này không?

Theo dõi
Notify of
guest
29 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
thừa
thừa
3 năm trước

hi
mình có cùng quan điểm với bạn, hiện mình đang định làm 1 web mà phân vân quá, nhờ bạn tư vấn giúp

Trương Đức Trung
3 năm trước
Reply to  thừa

Bạn cho mình một số thông tin về Website của bạn định làm như lĩnh vực, mục đích để mình tư vấn nhé.

Công
Công
3 năm trước

Mình định đang làm 1 web bán hàng, rất nhiều mặt hàng lung tung, từ mỹ phẩm, đồ chơi, đồ điện tử…..vv
– mình cũng đang tính đăng kí của bizweb.
Nhưng cứ nghe nói vấn đề SEO của trang này
Là khó hay gì đó.
– Mình cũng không rành SEO nhưng mình cũng muốn học seo. Và học tất cả những gì liên quan tới seo và website
Bạn tư vấn giúp mình nhé cảm ơnnn bạn

Medio
3 năm trước
Reply to  Công

Theo thực tế mình đã dùng thì Bizweb hay Haravan là Web hệ thống nên cũng có một điểm khá lợi là nhiều Website nên Website của bạn sẽ được Google Index khá nhanh. Tuy nhiên mình có thể dùng Google Submit để Website cập nhật ngay lập tức. Vấn đề về SEO mình nghĩ phần lớn do ảnh hưởng từ Server vì là Web hệ thống nên khi server trục trặc ảnh hưởng đến việc vào Website người dùng không vào được hoặc bị load chậm thì Website của bạn sẽ bị tụt hạng. Website của bạn bán nhiều… Read more »

Long
Long
3 năm trước

Cám ơn bạn
Nhưng mình chưa biết bắt đầu từ đâu?

Medio
3 năm trước
Reply to  Long

Bạn có thể cho mình một số thông tin về sản phẩm bạn bán, đối tượng khách của bạn và định hướng bạn đình làm mình sẽ tư vấn xem giải pháp nào phù hợp. Nếu thấy comment trên này không tiện có thể gửi Email cho mình nhé!

Thịnh
Thịnh
3 năm trước

Bài viết của bạn rất hữu ích! Hiện tại mình có một xưởng sản xuất quần áo. Mình đang muốn mở rộng mô hình kinh doanh online. Ngoài các mô hình trên Facebook, zalo, các trang TMĐT. Mình cũng muốn tạo một website cho mình, nơi mà mình có thể vừa bán hàng, vừa giới thiệu xưởng sản xuất, vừa là nơi chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình trong cuộc sống. Mình là người rất yêu thích công nghệ, thích được làm nhiều thứ, thích đi du lịch bụi, thích làm nhiều mảng. Website là nơi mình… Read more »

Medio
3 năm trước
Reply to  Thịnh

Chào anh Thịnh! Thông tin sơ qua như trên thì em nghĩ anh hoàn toàn có thể tự tạo một Website cho mình, vừa làm vừa tự tìm hiểu. Anh có thể tham khảo làm theo các bước sau: – Anh phải có 1 tên miền và hosting để lưu trữ Website. – Tải mã nguồn WordPress tại wordpress.org up lên hosting và cài đặt. – Tìm giao diện phù hợp với phong cách của mình và mua (em có một số giao diện đã mua nên có thể chia sẻ để anh dùng mà không phải mua tại themeforest… Read more »

Bảo Cương
Bảo Cương
3 năm trước

Bạn rất tuyệt “Medio” nhé. Bạn tư vấn giúm mình, mình muốn lập website thông tin về các dv mà mình tư vấn và thực hiện. Mình tư vấn bên lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, thành lập DN…, các vấn đề pháp luật khác. Cảm ơn bạn !!

Medio
3 năm trước
Reply to  Bảo Cương

Chào anh Cương. Về lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp, em xin tư vấn với hiểu biết hiện về lĩnh vực như sau: – Bản chất của dịch vụ bên anh dùng uy tín cá nhân nên website sẽ xây dựng làm sao để tạo sự tin tưởng. – Dạng Website sẽ là dạng Web dạng thông tin, tin tức. Trên đó anh sẽ tạo một số bài viết dạng câu hỏi thường gặp của những người muốn thành lập doanh nghiệp ví dụ dạng: Doanh nghiệp bán lẻ đăng ký doanh nghiệp cần những… Read more »

Loan
Loan
2 năm trước
Reply to  Medio

Bài viết tuyệt vời comment này cũng gần giống với những gì mình định làm. Inbox cho bạn bằng cách nào

Linh
Linh
2 năm trước

Hi Medio,

Mình là Linh, cũng đang tập tọe làm web bán hàng cho công ty mình.
Vì một số lý do không tiện public nên mình sẽ gửi email nhờ Medio nhé.

Cảm ơn Medio nhiều nhiều vì đã tạo ra blog hữu ích này^^

Medio
2 năm trước
Reply to  Linh

Chào bạn, mình chưa nhận được email của bạn. Bạn gửi lại giúp mình nhé!

Hằng
Hằng
2 năm trước

Chào anh Trung,
Hiện tại em đang muốn làm 1 website của công ty để giới thiệu về các khóa học và bán các sản phẩm giáo cụ (số lượng hơn 1000) không cần tính năng thanh toán, chỉ cần chọn mua hàng và để lại thông tin. Anh có thể tư vấn giúp em có nên lựa chọn nền tảng wordpress ko ạ và có thể share dùm em mẫu themes nếu được.
Em cảm ơn

Medio
2 năm trước
Reply to  Hằng

Mình nghĩ khi làm website cho công ty và bán số lượng sản phẩm lớn như vậy bạn không nên dùng WordPress, website sẽ chậm và khó sử dụng hơn. Bạn có thể tham khảo bài này để sử dụng Bizweb hoặc Haravan nhé: https://medio.vn/so-sanh-bizweb-va-haravan-ban-nen-su-dung-ben-nao/

Nguyễn Như Linh
2 năm trước

Chào medioblog Rất cảm ơn các bài viết của bạn trên blog này. Thực tình mình đã từng tự tiềm hiểu và tự làm web bằng các mã nguồn từ hồi sinh viên. Do không phải dân coder mà chỉ là thích đồ họa và biết sử dụng photoshop nên mình hay edit theme. Đã rất nhiều năm không đụng vào web do mình hoạt động trên lĩnh vực xây dựng. Nay quay trở lại ấn đề là mình đang kinh doanh buôn bán đồng hồ đeo tay nên mình lại muốn một website hiệu quả và tương lai không… Read more »

Nguyễn Như Linh
2 năm trước
Reply to  Medio

Chào medio mấy nay bận quá còn chưa làm dc thiết lập website.
có thể contact trực tiếp với bạn theo kênh nào nhỉ? trân trọng cảm ơn

Athongnd
Athongnd
2 năm trước

Mình cũng tự lọ mọ làm 1 web bán hàng wordpress nhưng k hiểu sao tốc độ truy cập rất chậm. Bạn giúp mình ktra web dc k
Ngoài ra mình muốn bạn hỗ trợ thêm:
– Cấu hình lại cho đẹp hơn
– Sao chép nội dung web sang các miền và host khác
Cảm ơn bạn

Thúy Ạn
Thúy Ạn
2 năm trước

Chào bạn, mình đang có ý định kinh doanh online mặt hàng thời trang nữ và cũng đã dùng thử nền tảng của haravan cũng như sapo và nhận thấy tất cả những ưu & nhược điểm đều giống như bạn đã viết và một vấn đề chính là chi phí quá cao vì vậy mình cũng đang tự mày mò để tự thiết kế website cho mình. Tuy nhiên, khi tham khảo các bài hướng dẫn trên mạng mình thấy rất khó hiểu và không thể làm theo vì mình cũng là người ngoại đạo vs những kiến thức… Read more »

Ngọc
Ngọc
2 năm trước

Chào anh. Em hiện tại cũng đang muốn xây một website để thực hiện việc mua hàng online trên web kết hợp giới thiệu chương trình tuyển cộng tác viên nhà phân phối. Mong anh tư vấn giúp em ạ! Email của me ngocle221368@gmail.com. Em đã send anh mail, anh check giúp em với ạ! Cảm ơn anh nhiều ạ!

ARCHISTONE
ARCHISTONE
7 tháng trước

Chào admin Medio, Mình mới mở showroom về gạch ốp lát nhập khẩu, cũng đang loay hoay tìm hiểu về thiết kế web. Rất may mắn khi đọc được những bài chia sẻ của bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều! Qua đây mình cũng muốn nhờ bạn tư vấn giúp về lĩnh vực của mình, sản phẩm của mình là gạch ốp lát nhập khẩu. Theo mình tìm hiểu, hiện nay với những sản phẩm đặc thù này thì khách hàng sẽ ko có dễ để ra quyết định mua hàng và thanh toán ngay. Vậy mình có cần thiết… Read more »

ARCHISTONE
ARCHISTONE
7 tháng trước
Reply to  Medio

Như bạn tư vấn website bán sp gạch nhập khẩu chưa cần tới nút thanh toán, nhưng tương lai có thể dùng, mình muốn hỏi có cần báo với bên tk web để họ lựa mã nguồn mở phù hợp cho việc này ko? Mình cũng đang tìm kiếm công ty tk website, nhưng thực sự quá nhiều bên làm nên ko biết bên nào có uy tín và dịch vụ tốt để lựa chọn. Bạn có thể giới thiệu giúp mình được ko? Mình sẽ tự làm việc với họ nên bạn ko phải ngại nếu công ty đó… Read more »