Có nên mua máy đọc sách Kindle không?

Chia sẻ từ một người từng là fan của sách giấy!

Người đó, chính là mình. Nếu bạn đã từng theo dõi blog của mình trước đó thì đã biết mình là fan của sách giấy và không có thiện cảm với việc đọc sách bằng ebook. Thậm chí mình còn viết bài so sánh vì sao nên đọc sách giấy

Bạn có thể xem bài viết trước đó: Nếu muốn đọc sách hiệu quả xin đừng đọc Ebook!

Mọi việc sẽ vẫn tiếp tục như vậy nếu không có lý do là: Giá sách của mình hết chỗ, mình đã phải xếp thêm cả chồng sách ở ngoài giá. Sau khi mình đọc xong quyển Lối sống tối giản của người Nhật đã quyết định sẽ mua máy đọc sách Kindle để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và gọn gàng hơn.

Có nên mua Kindle Paper whiteSau khi tìm hiểu mình quyết định chọn Kindle Paper White 4 gen 10  với những lý do:

 • Có đèn nền nên đọc được khi thiếu ánh sáng
 • Nhẹ hơn các dòng cũ, cầm đọc cho đỡ mỏi tay.
 • Chống nước: Mặc dù chắc hiếm khi mình để cho nước vào.
 • Nhu cầu mình cũng không cần dùng đến Oasis, và Oasis hơi to. Mình cần nhỏ gọn cho vừa túi áo để khoác để mang đi cho tiện.

Có điều mình mua bản 32Gb thấy hơi quá đà, đáng nhẽ chỉ cần bản 8gb là lưu sách thoải mái đọc nhòe rồi. Bạn nào thích đọc manga hoặc file pdf nhiều dung lượng lớn thì hãy mua nhé!

Có nên mua máy đọc sách KindleNhư bạn thấy trên hình, Kindle cầm khá vừa tay, tương đối nhẹ chỉ ngang với một cuốn sách hơi dày 1 chút mà gọn gàng hơn nên không gây mỏi tay nhiều.

Màn hình e-ink đọc cũng khá giống sách giấy và không gây cảm giác mỏi mắt hay hại mắt dù bạn đọc bao lâu. Điều mình thích nhất là tối trước khi đi ngủ có thể nằm trên giường, tắt điện nằm quay ngang quay ngửa mà vẫn có thể đọc sách được, đọc chán buồn ngủ lăn ra ngủ luôn không phải lo tắt điện, cất sách,… Đặc biệt hữu ích với bạn nào có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ mà không muốn ảnh hưởng đến người ngủ bên cạnh.

Mình cũng không phải nghỉ xem mang sách gì khi đi ra ngoài để đọc nữa, chỉ cần mang Kindle theo là đủ, muốn đọc gì cũng được. Đang đọc sách phát triển bản thân, marketing chán chán lại sang tiểu thuyết đọc để giải trí. Điều này bạn không thể làm nếu đọc sách giấy, không thể mang Suối Nguồn 1200 trang theo mình để đọc được.

Sự thật là từ khi có Kindle thời gian mình đọc sách tăng lên rất nhiều, vì có thể đọc được ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào: ngồi cafe, ngồi chờ xe, ngồi đợi người đến, trước khi đi ngủ,… Và mang theo nhiều đầu sách nên đọc chán thể loại này lại sang thể loại khác.

Điều đặc biệt khiến bạn chi vài triệu đồng chỉ để mua một chiếc máy chỉ có tính năng đọc sách, không lướt web, không tính năng gì khác thay vì các thiết bị khác như mobile, tablet đó là:

 • Một chiếc máy chỉ đọc sách không có tính năng gì khác giúp bạn tập trung vào việc đọc sách hơn, thay vì đang đọc bị phân tâm từ notifications facebook, email, game,… Chắc chắn rất nhiều lần bạn đang đọc sách rồi vào các ứng dụng khác để rồi lướt Facebook, chơi game cả tiếng sau mới nhận ra mình đã không còn đọc sách nữa rồi.
 • Màn hình E-ink giúp bạn đọc sách vô cùng thoải mái mà không hại mắt, giúp bạn trải nghiệm cảm giác như đang đọc đọc một cuốn sách thật, không như khi bạn đọc trên các thiết bị khác.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng sách, chỉnh font tăng nhỏ rất đơn giản, mượt mà. ( trừ file pdf)
 • Gọn nhẹ, Tiết kiệm diện tích vụ mình mua sách giấy nhiều quá giờ chiếm quá nhiều diện tích và phải lau liên tục do để một thời gian lại bám bụi. Rất phù hợp nếu bạn muốn theo chủ nghĩa tối giản.
 • Có thể note lại các phần quan trọng và tìm lại rất nhanh khi cần.
 • Các phần chút thích bạn chỉ cần nhấp vào có thể xem được ngày (mình không nhớ chính xác cái này gọi đúng thuật ngữ tiếng anh là gì)
 • Càng tuyệt vời hơn nếu bạn hay đọc sách với ngôn ngữ nước ngoài vì bạn chỉ cần copy từ điển vào là khi đọc có thể tra từ rất nhanh và đơn giản khi chỉ cần giữ vào từ cần tra một pop-up sẽ hiện lên giải thích cho ngôn ngữ đó. Và kho sách khổng lồ trên mạng, trên Amazon để bạn có thể mua ngay và đọc.
 • Pin trâu kinh khủng, nếu bạn đọc nửa tiếng một sách thì thời lượng pin có thể lên tới cả tháng.

Mình hoàn toàn hài lòng khi mua Kindle Paperwhite, mặc dù sau đấy có một trải nghiệm hơi tồi tệ do mình mất nhiều thời gian và công sức để bảo hành máy do về dùng một thời gian máy bị loạn cảm ứng, nhưng đó cũng là nguyên nhân do mình thôi. Nhờ vậy cũng mới biết được sự support tuyệt vời từ Amazon dù mình mua theo kiểu xách tay, không phải mua trực tiếp từ Amazon.

Cũng nhờ vậy mà mình khuyến các bạn nên chọn những nơi mua hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng tốt chứ đừng như mình. Nếu mua Kindle bạn hãy tránh bên maydocsachkindle.com ra nhé. Thái độ hỗ trợ khách hàng của bên này rất tồi tệ. Khi máy mình bị tự động nhảy trang, lúc đó mình mới mua chưa được một tháng, chưa biết sử dụng nhiều nên nghĩ rằng có thể mình bật nhầm tính năng tự động chuyển trang nên bị vậy.

Mình có nhắn tin cho bên đó với mục đích để biết nguyên nhân để được hỗ trợ. Nhưng nhắn tin livechat trên website thì support log vào chat rồi thấy thế nên không trả lời. Sau đó, nhắn tin trên fanpage đã xem nhưng cũng không trả lời.

Nên mua máy Kindle ở đâu

Đến khi mình hỏi thấy máy lỗi mà không phản hồi lại gì thế thì mới lâu lâu sau mới bắt đầu trả lời và yêu cầu mình chụp để họ xem cái phiếu bảo hành. Mình tưởng họ cần để chứng minh rằng mình đã mua hàng ở đó thôi. Hóa ra là yêu cầu mình chụp phiếu bảo hành ý là có thấy dòng không bảo hành lỗi màn hình không? ( khi mua nói rằng bảo hành 1 năm nhưng mang tính lừa Khách hàng là chính vì trên phiếu bảo hành sẽ ghi là bảo hành chỉ phần mềm – phần mềm thì có cái gì mà cần bảo hành. Mọi người lưu ý xem ý khi mua bất cứ đồ điện tử gì nhé)

Ok, không bảo hành màn hình, lập lờ về chính sách bảo hành mình hoàn toàn hiểu vì đấy là những điều chung của các thiết bị điện tử.

Cái mình khó chịu ở đây là theo kiểu “ghét cái thái độ” của bên này khi hỗ trợ Khách hàng, khi nói mang ý mày không đọc thẻ bảo hành à? Cũng không có sự hướng dẫn hỗ trợ thêm là bên mình có hỗ trợ mất chi phí thế nào, có thể sửa ở đâu, hoặc cho mình biết là có thể gửi sang Amazon hỗ trợ đổi mới miễn phí ( mình may mắn biết được điều này khi vào hội nhóm có 1 bạn post lên khoe được Amazon bảo hành đổi mới dù không mua hàng chính hãng). Sau khi biết được điều này càng thấy cay shop này hơn, ít nhất chỉ cần một chỉ dẫn là có thể gửi Amazon bảo hành để mình biết. Lúc đó mình đã nghĩ coi như vứt cái máy mới mua 4 triệu đi. Bán hàng không hề có tâm chút nào! Theo kiểu mua rồi là xong. Còn lại thì kệ!

*Lưu ý: Các bạn nào đang gặp tình trạng này mà máy vẫn còn trong thời gian bảo hành có thể liên hệ với mình mình sẽ hướng dẫn gửi Amazon bảo hành. Hoặc thời gian tới mình sẽ viết bài hướng dẫn về vấn đề này. Mình tự tìm hiểu nên mất rất nhiều thời gian.

Bảo hành máy Kindle
Đây là đơn hàng đổi máy mà Amazon gửi cho mình.

Kinh nghiệm khi sử dụng máy đọc sách Kindle

Một số kinh nghiệm khi sử dụng máy Kindle:

 • Tuyệt đối không sử dụng nguồn sạc có cường độ điện lớn như sạc nhanh ( sạc nguồn 2A), sạc iPad, máy tính bảng,… Nguyên nhân của việc máy mình bị loạn cảm ứng là do có vài lần tiện tay cắm sạc nhanh của Samsung. Bạn cứ sử dụng nguồn sạc thông thường, hoặc cắm qua cổng USB máy tính đều được.
 • Nên mua bao cho máy để tránh va dập gây hỏng màn hình.
 • Định dạng sách nên sử dụng là PRC, MOBI, AZW. Sách PDF đọc sẽ không thích bằng các định dạng trên, chỉ sử dụng nếu cuốn sách đó là sách chuyên ngành dùng hình ảnh nhiều.(nếu bạn chủ yếu đọc sách dạng này thì nên dùng iPad, Kindle thật sự không phù hợp)
 • Nếu bạn đọc sách Tiếng Việt có thể tải tại các trang như sachvui.com, tve-4u.org . Bạn tìm xem quyển gì mình cần đọc thì tải quyển đó về. Đừng tải dạng combo 10.000 ebook, 1000 ebook về như mình trước kia làm gì. Copy vào cho nặng máy, tìm sách rất khó mà nhiều quyển mình không đọc đến.
 • Có thể quản lý sách, convert, thay ảnh bìa, thông tin bằng phần mềm Calibre – miễn phí nhưng rất tiện dùng.

Cho đến bây giờ mình vẫn không hề hối hận về quyết định mua Kindle của mình. Mình đọc sách còn nhiều hơn trước vì lúc nào cũng có thể đọc được, dù sáng hay tối và tiện mang theo. Nếu bạn đang phân vân xem có nên mua máy đọc sách Kindle không thì hãy tự tin ra quyết định nhé!

Bạn nên mua máy đọc sách Kindle ở đâu?

Với máy Kindle mình khuyên bạn có thể mua tại các bên uy tín như: Tiki hoặc order từ Mỹ về qua Fado để đảm bảo mua đúng sản phẩm chính hãng và quyền lợi hỗ trợ sau này!

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Notify of