Chào mọi người,
Chắc hẳn mọi người cũng nghe đến từ này rồi. Nào là kỷ luật, nào là tâm lý. Giới thiệu một chút, mình là một người cũ (là người không mới quá thôi hehe), biết đến Forex đã hơn 1 năm, và trải qua đủ mọi cảm giác tồi tệ nhất mà trader nào cũng phải trải qua. gần đây thì mình mới chú ý nội dung của anh Medio về việc phát triển kỹ năng Price Action của bản thân lên thông qua xương sống là những gì mà anh Medio chia sẻ.

Cái này thì không mới, mình cũng nghe nhiều lần rồi. Nhưng bây giờ mới chú ý đến nó. Thế là mình xem thật kỹ những lệnh thua của mình, xem nhược điểm của bản thân. Nói là do FOMO, không tuân thủ kỷ luật thì nó đúng, nhưng mà chung chung quá, chả giúp ích cho mình nhiều, kiểu nghe chỉ biết thôi ý.

Và mình cũng nhận ra, mấu chốt hiện tại của mình là chỉ cần thay đổi thái độ với những lệnh thua mà thôi. Thế nên mình lập ra bộ quy tắc này, cho riêng mình. Mình mới lập ra hôm qua, viết nên đây để mình nhớ thêm, cũng có cái cho anh em nào đàn tìm kiếm kỷ luật của bản thân có thể tham khảo. Mời mọi người đọc nhé.
1. Cơ hội đẹp thì trade, xấu thì bỏ.
Mình từng mắc kẹt chỗ này khá là nhiều. Đến bây giờ cũng thành thục tương đối rồi. Có điều ngoài bỏ cơ hội xấu ra, mình cũng bỏ nhiều cơ hội đẹp luôn do cứ chờ xác nhận từ nến, mà nó không xác nhận cho 😀
2. Phải chắc chắn là mình đang cưỡi trên con sóng nhỏ và/hoặc có cơ sở cho rằng giá sẽ đi tiếp/phải đi tiếp.
Cái này thì nó đúng quá rồi, nhiều anh em biết rồi. Mình bổ sung thêm của mình là nếu giá phải đi tiếp
(khi nhìn tổng quan rồi) thì cho phép bản thân vào lệnh ngược con sóng nhỏ, cho nó nhiều kèo ý mà.
3. Xác định xu hướng và nhìn keylevel ở các TF khác nhau sao cho thật đúng và khách quan.
4. Chuẩn bị sẵn tâm lý: Khi lệnh này thua, mình sẽ làm gì?
5. Khi SL KHÔNG đổ lỗi cho bản thân, KHÔNG đổ lỗi cho thị trường. Kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân và ghi chú lại
Trong đó mình tâm đắc nhất nguyên tắc 4 và 5. vì mình ngẫm lại từ kinh nghiệm của mình mà thấy nó thật đúng và phù hợp với bản thân.
Vậy thôi, bài viết này mình chỉ muốn chia sẻ về bộ nguyên tắc đó. Cám ơn mọi người đọc bài viết này của mình. Dù bạn có cmt hay không, mình cũng biết mình không cô đơn trên chặng đường của một Trader. Chúc mọi người sức khỏe mùa dịch, và rút ngắn thời gian S(m)L của mình. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết sau nha 😀