Hello anh em. Hello anh Medio.
Xem xong “Uống Trà cùng Medio 6” mình cao hứng muốn viết linh tinh một chút về những lợi ích, những điều tích cực hay những thứ hay ho mà Trading đã đem lại cho mình, theo trải nghiệm của mình. Tất nhiên là ngoài tiền ra.
1. Có một điều mình thấy khá ít người nói sâu khi nói về nghề trading, là sự trưởng thành về tâm trí (mind) của chúng ta khi theo nghề này. Khi theo nghề đủ lâu, sấp mặt đủ nhiều, ta sẽ nhận ra sự trưởng thành của tâm trí chúng ta thông qua những lệnh sl, những lần gồng lỗ, cháy tài khoản, những lần gồng lãi, chốt non, những lần phá kỉ luật và những lần đã chiến thắng được bản ngã của bản thân, ép nó phải tuân thủ kỉ luật… Giống y như cách chúng ta trưởng thành hơn sau mỗi biến cố trong cuộc sống, khi ta “sống đủ lâu” vậy. Và dần dần, nhờ trading, ta trưởng thành hơn cả trong cuộc sống thật (real life) chứ không phải chỉ là ta trade tốt hơn. Đây là một việc rất tốt cho con người khi nhận thức được rằng mình là chủ nhân của tâm trí, của cơ thể mình, mình có thể làm được mọi việc, kể cả là chống lại chính mình nếu điều cảm xúc mình muốn là sai trái (cụ thể trong trading là khi bản thân muốn phá kỉ luật). Dùng từ “giác ngộ” nó cao siêu quá mà mình chưa nghĩ ra từ nào chính xác hơn. Nhưng sự “giác ngộ” này, không nhiều nghề nghiệp có thể cho chúng ta.
2. Khi chúng ta làm một công việc gì đó đủ lâu, chúng ta dần dần sẽ đạt đến ngưỡng master trong nghề nghiệp của mình. Trading cũng vậy. Tuy nhiên, cái hay của trading là khi ta thực sự master trong trading, tức là chúng ta đã thực sự master được bản thân, có thể toàn quyền kiểm soát bản thân và về thể chất và tinh thần. Không còn, hoặc ít bị chi phối bởi cảm xúc. Đây là một ngưỡng cực khó đạt tới. Và vì thế nó dẫn đến lợi ích thứ 3.
3. Đó là việc trading ép chúng ta phải bổ sung kiến thức mới trong nhiều lĩnh vực, phải ham học hỏi và quan trọng nhất, phải biết THỰC SỰ khiêm tốn. Kiến thức mà traders cần không chỉ là nến, cung cầu, quy luật, chỉ báo, kinh tế… mà còn là những kiến thức sâu và kén người tìm hiểu hơn như cách kiểm soát rủi ro, cảm xúc, cái tôi, bản ngã, ham muốn, lòng tham, cách để ép bản thân phải kỉ luật, gọi chúng là phát triển bản thân.
=> Đây chưa phải là tất cả, mình nghĩ là còn khá nhiều. Những điều tích cực này dẫn đến một điều tích cực chung, đó là traders lâu năm và thành công, có xác suất cao hơn trong việc trở thành những cá nhân xuất sắc khi giỏi nhiều lĩnh vực, master bản thân, ứng dụng tốt trong cuộc sống chứ không chỉ trong trading => trở thành những nhân tài thực sự cho quốc gia (Who knows?).
Mình biết là nghe có vẻ bánh vẽ, mình cũng không cho rằng trading là nghề tốt hơn các nghề khác hay cứ theo nghề trading là tốt, nhưng mình tin trading là một nghề tốt không kém gì những nghề khác, thậm chí về đường dài có thể đem lại kinh tế lẫn kiến thức cho bản thân nếu chúng ta thực sự nghiêm túc với nó và với bản thân chúng ta.
Mình hiểu anh Medio không muốn khuyến khích người khác tham gia thị trường vì hiểu rõ nó khó và khốc liệt thế nào. Mình cũng vậy. Người thân, bạn bè hỏi, trước mình còn chỉ, giờ mình toàn bảo tránh đi hoặc không ý kiến gì. Làm như vậy hơi ích kỉ một chút, vì thực ra làm thế là để đỡ mệt mình, đỡ mang tiếng hay oan gia. Cái này chắc nhiều anh em hiểu. Nhưng nếu hỏi mình “Có muốn nghề trading ở VN phát triển hay không?” thì mình sẽ không những trả lời “có” mà còn góp sức thực hiện việc ấy. Vì mình tin là dần dần dân trí và kiến thức chúng ta tăng lên, qua chọn lọc tự nhiên, số người giỏi, thành công sẽ dần xuất hiện nhiều lên. Những người như anh Medio sẽ nhiều lên => VN sẽ dần có nhiều nhân tài hơn (Không có ý khen anh Medio là nhân tài gì đâu nhưng “Who knows?”, trong tương lai anh có thể làm được nhiều việc tốt hơn, có ích hơn nữa).
Đây mới là những thứ mình thấy tốt, hay, bổ ích khi theo nghề trading, chứ không phải là tiền. Hi vọng nếu các bạn newbie đọc được, sẽ hiểu hơn đề quyết tâm hơn trên con đường chúng ta đã chọn 🙂