đây là lời tâm sự của bạn ở trên group “trader việt” mình cũng thấy bản thân mình ở trong đó không còn năng động vui vẻ, sống khép kín hơn trước. chân thành xin ít kinh nghiệm sống của các bạn đi trước


bạn này tên QUYẾT
Tôi 28 tuổi, là kỹ sư điện tử, sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, khó khăn. Từ nhỏ tôi đã ý thức mình phải cố gắng để kiếm thật nhiều tiền giúp đỡ gia đình, bố mẹ. Gia đình tôi có hai anh em nhưng em tôi từ nhỏ đã bị tàn tật, mọi gánh nặng kinh tế đều do tôi gánh vác. Tuy vất vả nhưng bố mẹ luôn cố gắng làm đủ mọi việc để có thể cho tôi được học đại học. Năm 2017, tôi trúng tuyển vào công ty nước ngoài với mức lương khá. Tôi luôn nỗ lực làm việc tăng ca, tối về bán hàng online, không dám yêu ai vì luôn mặc cảm, tự ti về hoàn cảnh của mình. Năm 2018, tôi quyết định xây nhà cho bố mẹ ở quê 800 triệu đồng, vay mượn 200 triệu đồng nhưng chỉ một năm sau tôi trả hết.

Thời gian trôi qua, đầu năm 2021 tôi được đề bạt phó phòng, giữa năm tôi mua nội thất cho nhà ở quê không thiếu thứ gì trị giá 300 triệu đồng, còn để dành được 500 triệu đồng, mua được một xe máy xịn. Cứ nghĩ cuộc sống tốt đẹp rồi thì sóng gió bắt đầu khi tôi tham gia vào thị trường chứng khoán, tiền ảo. Giữa năm 2021, khi dịch Covid đỉnh điểm, tôi phải nghỉ hai tuần ở nhà cách ly nên lao vào nghiên cứu ngày đêm thị trường chứng khoán và tiền ảo, lúc đó thị trường đang lên. Từ 500 triệu đồng, đến cuối năm đó tôi đã có bảy tỷ đồng trong tay. Tôi mua mảnh đất 1,5 tỷ đồng, cho bố mẹ 500 triệu đồng tiết kiệm, còn năm tỷ đồng để đầu tư tiếp với hy vọng tăng gấp hai, ba tài khoản.

Đến tháng hai năm nay, tôi gặp thất bại lớn khi mua tiền ảo, tài sản bốc hơi 50%, xuống còn 2,5 tỷ đồng. Tôi sợ hãi, định dừng lại, đã đấu tranh nhiều nhưng quá hiếu thắng nên tiếp tục chơi và tụt xuống còn 950 triệu đồng. Lúc này tôi chuẩn bị lập gia đình nên dừng lại và tập trung cho ngày cưới. Từ tháng ba đến tháng năm, tôi tiếp tục chơi, có lúc lên được 1,7 tỷ đồng rồi lại xuống còn một tỷ đồng. Tôi từng nghe câu chuyện, một người có 10 tỷ đồng rồi giờ nợ hai tỷ đồng nên bản thân rất sợ hãi, hoang mang. Nghĩ hoàn cảnh của mình nên tôi không dám liều nữa.

Tôi suy nghĩ rất nhiều, gần như trở thành con người khác từ khi bước chân vào con đường đầu tư.

Trước kia tôi là người năng động, vui vẻ, hòa đồng, giờ tôi trở thành người ít nói, hay cáu, sống khép mình, không muốn đi đâu. Tôi cũng nói chuyện với vợ và nhận được sự động viên. Cũng vì mải mê đầu tư mà tôi chểnh mảng công việc, đến tháng năm tôi đã xin nghỉ tại công ty, hiện ở nhà.

Mong mọi người tư vấn để tôi có động lực sống trở lại. Tôi đang không muốn làm gì và mất phương hướng. Làm thế nào tôi có thể chế ngự được lòng tham và sự hiếu thắng, để trong tương lai tôi không làm mất tất cả và trở thành một người tốt như trước kia? Xin cảm ơn.