Với nhiều người, có lẽ rùa là con vật chẳng có gì đặc biệt. Thậm chí còn bị kỳ thị vì sự chậm chạm, xấu xí hay như trong phim Tàu với kèm câu chửi: “ Đồ con rùa rụt cổ”.

Trong Tứ Linh chắc có lẽ Quy là loài bị xem thường nhất.

Chẳng phải loài biểu tượng cho Hoàng tộc như Long

Chẳng rực lửa sải cánh trên bầu trời như Phụng

Chẳng phải siêu phẩm lai đủ loài như Ly

Nhưng một điều đặc biệt là Quy là loài duy nhất có thật chứ không tồn tài trong trí tưởng tượng trong Tứ Linh. Đó chắc chắn không phải sự ngẫu nhiên.

Với mình, có rất nhiều bài học trong Trading và cả cuộc sống hàng ngày mà mình học được từ loại động vật này. Để mình chia sẻ xem có anh em nào về team “Rùa nhưng tai không đỏ” với mình không nhé!

SỰ TỰ DO, KHẢ NĂNG THÍCH NGHI.

Rùa có thể sống cả dưới nước và trên cạn với khả năng thích nghi tốt. Rùa cũng có thể ăn cả cá, tôm tép, lẫn rau cỏ.

Rùa có một ngôi nhà luôn mang trên mình, nên có thể tự do đi đâu cũng chỉ cần chui vào mai là được.

Với mình Trading cũng vậy. Đã là Trader thị trường nào chúng ta cũng có thể kiếm tiền được, đặc biệt là với Price Action. Chỉ cần chúng ta có chiến lược hợp lý cho từng thị trường mà thôi.

Và quan trọng nhất là sự tự do.

KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG

Rùa là loài động vật nhịn đói rất giỏi. Khi thuận lợi chúng sẽ ăn nhiều để tạo nên nguồn năng lượng dự trữ dồi dào cung cấp cho cơ thể khi đói. Chúng nằm im thời gian dài, không cử động, khiến cho hoạt động chuyển hóa giảm thấp đến mức nhỏ nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ trong có thể chúng có sự biến hóa tuỳ theo thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh, không cần tốn năng lượng để duy trì nhiệt độ ổn định.

Ngày 1/8/1993, tại Thẩm Dương – Trung Quốc, khi người dân đào nền một ngôi nhà thấy một hộp gỗ vuông nhốt một con rùa. Lúc đầu, rùa nằm yên, khoảng 5 giờ sau. nó bắt đầu cứ động và bò đi.

Khi kiểm tra, tìm hiểu thì mới rõ rằng người chủ của ngôi nhà này do mê tín nên khi xây nhà cách đây 60 năm đã chọn con rùa để làm “vật trấn yêu”. Như vậy, khả năng nhịn đói trong thời gian dài của rùa rất giỏi.

Đây là điều mà mình vẫn thường nói với mọi người trong Trader. Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ kèo đẹp. Có thể cả tuần mãi chưa thấy kèo nhưng chỉ cần chờ 1 kèo đẹp với tỉ lệ RR cao là chúng ta có đủ lợi nhuận cho cả tuần rồi.

KIÊN NHẪN, CHẬM MÀ CHẮC

Câu cửa miệng mà mọi người hay nói khi thấy người khác gặp may là:” Mày ăn rùa quá!”. Bạn có biết vì sao lại có câu nói như vậy không?

Theo mình, đó là do trong câu chuyện Thỏ và Rùa. Thỏ có bản chất chạy nhanh hơn nhưng lại thua Rùa và người ta cho rằng đó là ăn may…

Nhưng với mình đó là sự kiên trì, cố gắng, biết tập trung vào bản thân và đi đúng hướng.

Hầu hết mọi người mới bắt đầu Trader đều vội vàng muốn kiếm tiền nhanh, hay khi học thấy người khác tiến bộ nhanh hơn nên rất nôn nóng, vội vàng, có khi còn cho là mình kém cỏi.

Nhưng đôi khi những người lãi quá nhanh lại chủ quan không giữ kỷ luật cuối cùng thành thua lỗ rất nhiều.

Mỗi người có một khả năng khác nhau, trí thông minh khác nhau, cuộc đời khác nhau. Nếu bạn có chậm hơn đôi chút bạn vẫn hãy đi đến đích theo cách của mình.

Quan trọng là bạn đi đến đích, người khác đi đến đích sớm hay muốn đâu có liên quan gì đến cuộc sống của bạn phải không?

Điều tuyệt vời nhất khi mình nhìn lại chặng đường trong Trading của mình không phải là hiện tại mình kiếm được bao nhiêu tiền? Mà là thấy bản thân mình đã tiến bộ, trưởng thành so với lúc bắt đầu như thế nào.

TỰ THÂN VẬN ĐỘNG

Trứng rùa được nở trên bờ biển hay bờ ao. Ngay sau khi nở rùa con sẽ tự tìm cách bơi xuống nước và tự mình bắt đầu cuộc sống mới. Chứ không như những loài động vật khác phải trong vòng tay của cha mẹ rất lâu trước khi có thể tự lập.

Trong Trading cũng vậy, bạn hãy học cách tự trade và sống sót trong thị trường. Thay vì phụ thuộc vào tín hiệu, vào kèo của người khác. Chỉ có cách như vậy bạn mới biến Trader thành một nghề của mình được.

KHÔNG CẦN TRANH LUẬN

Khi mình mới làm kênh Youtube, ngay cả đến bây giờ khi kênh đã 30k subs. Vẫn có những comment nói rằng mình trình độ kém, replay lại thì ai chẳng nói được. Hay phương pháp này sai…bla…bla…

Nhiều khi cũng bực nhưng mình lại nhớ đến bài học từ rùa. Rùa không có hành vi tấn công kẻ thù, cùng lắm nó sẽ chui vào trong mai của mình và mặc kệ. Ai công kích hay tự nhận họ giỏi thì mặc họ, mình chỉ cần làm những điều mà tâm mình thấy đúng mà thôi.

CUỐI CÙNG LÀ SỐNG LÂU

Có lẽ sống một cuộc đời thanh thản, bĩnh tĩnh như vậy nên rùa sống rất lâu. Tuổi thọ tự nhiên chắc chắn vài chục lần thỏ. Cũng như những Trader tồn tại lâu trong thị trường.

Chưa kể đến việc không ai ăn thịt rùa cả nhưng thỏ thì chỉ để thịt. Nếu bạn là một Trader học theo cách của rùa thì sẽ không IB hay tổ chức lừa đảo nào “thịt” được bạn cả!

Categorized in: