Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng xem những tiết mục biểu diễn xiếc đi thăng bằng trên dây. Và bạn có nhận ra rằng Trader cũng có sự tương đồng một cách kỳ lạ với môn nghệ thuật biểu diễn mạo hiểm này.

Giữ thăng bằng

Việc giữ sự thăng bằng hay cân bằng không chỉ có trong đi trên dây, Trading mà mình là tất cả mọi mặt trong cuộc sống. Trong cuộc sống chúng ta luôn có một yếu tố tiên quyết là cần giữ sự cân bằng, nếu quá nghiêng về một phía nào đó, cuộc sống sẽ mất cân bằng càng để lâu càng gây tác hại khôn lường.

Trong Trading bạn luôn cần sự cân bằng giữa nhiều yếu tố như rủi ro, lợi nhuận, thời gian, sức khỏe, gia đình. Đây là một vòng tròn mà chúng ta luôn cần kiểm soát và nhận ra để điều chỉnh lại mỗi khi có sự mất căng bằng.

Nếu bạn quá tập trung vào lợi nhuận – đây là điều các trader mới thường gặp phải có thể khiến bạn cháy tài khoản vì bỏ qua quản lý rủi ro, hay đưa cơ thể luôn vào trạng thái căng thẳng gây tổn hại cả về sức khỏe, tâm lý.

Nếu quá sợ hãi mất tiền và không chấp nhận rủi ro thì không dám giao dịch tài khoản thật hoặc lợi nhuận từ thị trường sẽ thấp, không xứng đáng với công sức bạn bỏ ra khi giao dịch.

Việc cân bằng sẽ không thể như một phép toán lúc nào cũng áp dụng y hệt nên mình không thể có một con số chính xác được, bản thân mỗi người sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với bản thân, phù hợp với từng thời điểm.

Với bản thân mình, trước đây khi tuổi trẻ mình sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chấp nhận bỏ ra nhiều thời gian hơn để có được lợi nhuận và nền tảng kiến thức tốt hơn.

Còn bây giờ khi mọi thứ đã đủ với kỳ vọng của mình thì mình có thể thư thái, nhàn hạ nhiều hơn, chủ yếu đầu tư ở các khung lớn, còn lại dành thời gian cho bản thân và người thân xung quanh.

Luyện tập chăm chỉ là yếu tốt tiên quyết

Để có được những lần biểu diễn đi thăng bằng trên dây đầy thuần thục như vậy phía sau mỗi người nghệ sĩ là cả ngàn giờ luyện tập gian khổ. Và Trading cũng như vậy, không ai có thể có lợi nhuận đều từ thì trường mà không trải qua luyện tập cả.

Rất may là chúng ta không cần phải trả giá bằng những lệnh thua, hay chờ thời gian thực của biểu đồ chạy mới có thể tăng thời gian luyện tập lên bởi vì đã có tính năng backtest từ Trading View. Đây là cách thức mà mình luôn khuyên mọi người luyện tập để có sự tiến bộ nhanh, và kiểm chứng được những gì mình đã chia sẻ.

Nếu chưa biết cách luyện tập qua tính năng backtest trên TradingView bạn có thể đọc bài viết Hướng dẫn dùng TradingView phân tích và backtest Price Action.

Tâm lý là một yếu tố quan trọng

Trong biểu diễn thăng bằng, tâm lý là một yếu tố rất quan trọng. Đòi hỏi người biểu diễn phải tập trung cao độ chú tâm vào từng chuyển động nhỏ, từng nhịp thở.

Nếu người biểu diễn không tự tin, run hay chủ quan sẽ khiến lần biểu diễn đó có thể không thành công. Tâm lý lại có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tốt tại thời điểm đó,…Nhưng nếu vững tâm lý như trong quá trình tập luyện thì sẽ dễ dàng thành công bởi đó đều là những bài luyện tập rất nhiều rồi.

Trading cũng như vậy. Yếu tố kỹ thuật, luyện tập cũng rất quan trong nhưng tại thời điểm bạn vào lệnh, yếu tố tâm lý mới là thứ quan trọng nhất.

Tâm lý tham lam có thể khiến bạn bị FOMO vào những lệnh không đẹp dẫn đến thua lỗ.

Tâm lý sợ hãi có thể khiến bạn không dám vào lệnh, hay cắt lệnh sớm thì giá có xu hướng hồi lại đôi chút.

Những ai đã vào thị trường một thời gian sẽ đều nhận ra sự quan trọng của yếu tố tâm lý khi giao dịch.

Rủi ro sẽ giảm đi, tự tin hơn nếu có sợi dây bảo hiểm

Việc biểu diễn đi trên dây thường sẽ diễn ra trên những dợi dây được căng ở rất cao, ngay cả ở trong rạp xiếc, nếu người biểu diễn có sai sót và rơi xuống từ độ cao đó có thể sẽ đánh đổi bằng cả tính mạng.

Nhưng rủi ro sẽ giảm đi, người biểu diễn cũng tự tin và bớt run hơn nếu có một sợ dây bảo hiểm hoặc một tấm lưới bảo hiểm ở bên dưới.

Bạn chọn giảm rủi ro bằng cách đặt stoploss hay ngồi khấn để “cô thương”

Và cũng tương tự trong Trading, chúng ta sẽ tự tin, giảm bớt rủi ro với stoploss, đây là công cụ không thể thiếu nếu bạn không muốn cháy tài khoản hay mất tất cả lợi nhuận, vốn đã có trước đó.

Bởi vì còn tiền thì mới có thể làm lại, dù bạn có đúng 10 lần mà chỉ cần sai một lần không có stoploss thì bạn sẽ mất tất cả.

Bảo hiểm giúp người đi trên dây giữ tính mạng, stoploss giúp trader còn tiền để tiếp tục!

Thành công cần đo lường trong một hành trình dài thay vì vài bước

Khi giữ thăng bằng trên dây, show diễn chỉ thành công khi người biểu diễn đi hết từ đầu này sang đầu bên kia của sợi dây, vì vậy việc đi được một vài bước không mang lại quá nhiều ý nghĩa ngoài việc có một khởi đầu thuận lợi.

Mình thấy rất nhiều người, khi đầu tư hay trade lãi được một chút là sẽ up khoe trên các MXH như đó là thu nhập hàng ngày và nhân lên là ra thu nhập hàng tháng, hàng năm.

Khi nhìn thấy những post này mình hiểu họ vẫn đang là F0 mới gia nhập thị trường bởi trong thị trường đầu tư tài chính, thành công của bạn chỉ có thể đo lường trong một hành trình dài thay vì chỉ vài bước.

Bản thân mình trước cũng đã trải qua những giai đoạn như vậy. Tuy không phải theo kiểu up lên MXH nhưng cũng có những ảo tưởng và chủ quan nhất định khi có một chút thành công và sau đó phải trả giá.

Dù sao khi đó mình vẫn nghĩ lạc quan và thấy may mắn thì mình trải qua những thua lỗ sớm để có sớm nhìn nhận một cách thực tế để cố gắng học hỏi, quản lý vốn hơn, còn hơn thất bại muộn hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nếu hiện tại bạn gặp phải những thất bại, thua lỗ sớm hay lấy đó làm may mắn nhé!