Đầu tưGÓC BIỂU ĐỒ 5: Người đàn ông và Chiếc rìu

GÓC BIỂU ĐỒ 5: Người đàn ông và Chiếc rìu


Có 1 chàng trai trẻ đến xin làm việc tại một đồn điền của một ông phú hộ nọ. Ông phú hộ chỉ vào một cái cây rất to và bảo chàng trai hãy thử đốn hạ cái cây đó cho ông xem. Chàng thanh niên đã không mất nhiều thời gian đốn hạ cái cây đó một cách thiện nghệ.
Rất ấn tượng trước sức khỏe, sự khéo léo của anh, ông phú hộ nhận ngay anh vào làm.
Ba ngày trôi qua, ngày ngày chàng trai đều chăm chỉ làm việc và có số lượng cây đốn hạ thuộc hàng đứng đầu. Ông phú hộ rất hài lòng vì chàng trai luôn làm việc chăm chỉ, cần mẫn.
Bước sang ngày thứ 4, ông phú hộ bước tới bảo với chàng trai: “Này con trai, số lượng cây đốn hạ của cậu đang tụt lùi so với những người khác. Ngày đầu tiên đến đây, cậu là người đứng đầu nhưng những ngày sau cậu đã thụt lùi dần và hôm nay ở vị trí cuối cùng rồi đấy. Chuyện gì đang xảy ra với cậu vậy?

Chàng trai trẻ bất bình: “Nhưng tôi đã rất chăm chỉ làm việc. Tôi luôn là người đến đầu tiên và là người ra về cuối cùng, thậm chí tôi còn không cả có thời gian uống nước!”

Ông phú hộ gật đầu nói: “Sự thật cậu là người chăm chỉ và siêng năng nhất ở đây, nên ta mới muốn biết vì sao cậu càng ngày càng thụt lùi đi như vậy?”
Liếc nhìn chiếc rìu sứt mẻ của chàng trai, ông phú hộ hỏi: “Bao lâu rồi cậu chưa mai chiếc rìu của mình thế?”
Chàng trai đáp không chút do dự: “Từ khi làm việc ở đây thì chưa lần nào. Tôi mải làm việc quá nên không có thời gian để mài rìu.”

Có lẽ sẽ có nhiều bạn sau khi xem kênh của mình chăm chỉ tập luyện sẽ có những kết quả thành công ngoài mong đợi. Nhưng sau đó dần dần kết quả tệ dần đi, số lệnh lỗ tăng lên.
Cũng vì lý do với chàng trai kia – CHIẾC RÌU CỦA BẠN đang cùn đi mà bạn thì không chịu mài sắc nó.
Vì vậy, mình luôn nói với mọi người rằng cần tập luyện backtest, xem đi xem lại video dù bạn có thể đang trade tốt và nghĩ rằng mình không cần nữa.
Mình rất hiểu điểu này vì chính mình cũng đã trải qua những điều như vậy, có kết quả trade tốt tốt là nghĩ rằng mình giỏi rồi không cần rèn luyện thêm nữa và bị thị trường vả tơi tả rồi mới nhận ra tại sao mình lại thụt lùi như vậy.
KHÔNG phải ngẫu nhiên mà trong tự nhiên sóng biển lên cao, xuống thấp rồi mới lên cao.
KHÔNG phải ngẫu nhiên đồ thị hình SIN có chu kỳ lên cao xuống thấp của nó
KHÔNG phải ngẫu nhiên mà thị trường đi theo những con sóng
…..
CÓ HỒI THÌ MỚI CÓ TĂNG.
Trong sự nghiệp Trader, hay trong cuộc sống chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn này. Quan trọng là bạn phải sớm nhận ra để khắc phục!

Mình nhớ có một lần khi trả lời phỏng vấn, ca sĩ Hà Anh Tuấn đáp lại khi có báo chê rằng: “Hà Anh Tuấn là ca sĩ của lưng chừng”. Anh đáp lại rằng anh rất thích sự lưng chừng vì chỉ có lưng chừng mới biết mình đã vượt qua những gì và nhìn lên trên để tiếp tục phấn đấu, thay vì đã nghĩ rằng mình lên tới đỉnh và không còn gì để phấn đấu nữa.
PHÍA SAU MỖI ĐỈNH CAO LUÔN LÀ VỰC SÂU…
Mình luôn lấy đó là kim chỉ nam cho bản thân. Nhiều bạn yêu mến kênh nên dành cho mình những lời “có cánh”, mình cảm ơn mọi người. Nhưng mình luôn biết bản thân mình ở đâu, mình tự tin về những gì mình đang làm nhưng cũng không ảo tưởng nghĩ mình là cái gì to lớn.
Và vẫn luôn dành thời gian để luyện tập, đọc sách,…cải thiện bản thân mỗi ngày.
Hy vọng những bạn xem kênh của mình cũng vậy!
Tuần này kết quả giao dịch của bạn thế nào? Comment cho mình và mọi người cùng biết nhé!

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.

11 COMMENTS

Theo dõi
Notify of
guest
11 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Super Hero
Super Hero(@meohero090)
6 tháng trước

Tham gia khóa học của Medio mấy tuần rồi mà nay mới vào mục Blog. Đọc một lèo mấy bài quá hay, quá thấm thía.
Chịu không nổi phải comment cái rồi đọc tiếp.
Cảm ơn Medio nhiều nhé.

11
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x