Đầu tưGóc Biểu Đồ 9: Tham lam bao nhiêu là đủ

Góc Biểu Đồ 9: Tham lam bao nhiêu là đủ

Một nhóm 3 nhà thám hiểm cùng nhau phát hiện được một kho báu dưới biển do tàu hải tặc đắm để lại. Cả 3 cùng choáng ngợp trước những rương đầy tiền vàng trong những con tàu đã mục nát dưới đáy đại dương.
Nhà thám hiểm thứ 1 nhất nghĩ rằng mình chỉ cần lấy vừa đủ để có một cuộc sống dư dả, và có vốn liếng để làm những công việc mình thích, sau này có duyên cũng có thể quay lại được kho báu này nên anh chỉ dùng một chiếc túi nhỏ bằng bàn tay và nhét đầy những đồng tiền vàng vào chiếc túi nhỏ đó.
Nhà thám hiểm thứ 2 tham lam hơn nghĩ rằng mình sẽ trở thành người giàu có và chất đầy những đồng tiền vàng vào một cái balo nặng gấp 5 lần người thứ nhất.
Khệ nệ đeo được chiếc balo đó lên vai cũng là lúc đồng hồ dưỡng khí của cả 3 người báo cần phải lên mặt nước ngay trước khi cạn oxy. Mặc cho nhà thám hiểm thứ 1 và thứ 2 hối thúc, người thứ 3 vẫn miệt mài bốc những đồng tiền vàng vào chiếc bao lớn của mình vì anh nghĩ rằng đây là cơ hội duy nhất của mình, có thể ngày mai kho báu này sẽ bị cuốn trôi và biến mất. nên cần lấy càng nhiều càng tốt.
2 người kia quyết định đi lên trước vì dưỡng khí đã báo động.
Người thứ nhất vì nhẹ nhàng lên có thể bơi lên khỏi mặt nước rất nhanh và lên bờ đầu tiên.
Người thứ 2 với chiếc balo nặng rất khó khăn và chậm chạp để đi lên được đến mặt nước, còn cách 1/3 quãng đường thì dưỡng khí đã hết, không còn cách nào khác là phải thả chiếc balo đang đeo ra thì mới có thể sống sót lên đến mặt nước.
Cuối cùng may mắn anh vẫn lên được mặt nước để giữ tính mạng nhưng lại lên bờ với 2 bàn tay trắng.
Còn anh chàng thám hiểm thứ 3 thì sao?
Khi 2 người kia đã lên được đến nửa đường, người này mới bốc được đầy bao tải tiền vàng và buộc chắc chắn vào người. Nhưng vừa lên được vài mét thì hết dưỡng khí, đuối sức vì bao tải quá nặng.
Tìm mọi cách vẫy vùng để tháo chiếc bao tải ra nhưng trước đó do sợ bao tải tuột ra nên trước đó anh đã buộc quá chặt nên không thể tháo ra được và vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển.

———————————————-
Và đây lại là một câu chuyện do mình bịa ra, nhưng nó đại diện cho tâm thế chúng ta gia nhập thị trường.
– Có người ham giàu nhanh, đánh lot to, thiếu kiến thức , vay mượn để có tài khoản lớn và cháy mất tất cả, để rồi không thể vực dậy được.
– Có người thì bớt tham lam hơn nhưng thiếu kiến thức, gồng lỗ, sau những mất mát thì sở hãi ra khỏi thị trường không bao giờ dám quay lại vì cho rằng đó là trò cờ bạc, mình không thể kiếm lợi nhuận trong thị trường này.
– Có những người gia nhập thị trường với tâm thái học hỏi, bình thản, mỗi ngày tiến bộ 1 ít, có mất 1 chút nhưng với tài khoản nhỏ coi như đó là khoản học phí nhỏ thôi, dần dần chậm rãi đi đến thành công.
Quản lý lòng tham thế nào? Bao nhiêu là đủ? Câu trả lời chỉ có trong chính mỗi chúng ta.
Điều này không ai có thể giúp được bạn cả.
Trở thành Trader thành công là một hành trình tự khám phá, rèn luyện bản thân mà chỉ có những người theo đuổi bằng đam mê và tình yêu mới có thể hiểu được qua từng ngày.

Thị trường vẫn luôn còn đó, đừng vì tham làm và lỗi sợ bỏ lỡ cơ hội mà tự đẩy mình ra khỏi thị trường.
Tuần này mọi người giao dịch thế nào? Comment cho mình và mọi người biết nhé!

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.

8 COMMENTS

Theo dõi
Notify of
guest
8 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Đinh Khắc Minh
Đinh Khắc Minh
1 năm trước

Bao nhiêu là đủ? Câu hỏi đó thì người giầu cũng ko trả lời được mà nghèo cũng ko trả lời được. Còn mình thì đã có câu trả lời cho riêng mình. Đó là hai chữ “Cân bằng”.

Nguyễn thị xuân
Nguyễn thị xuân
1 năm trước

chào add, sáng thứ 2 nào em cũng mong chờ bài viết của anh, tuần vừa rồi em đã âm 13$ với tk nhỏ xíu , số đó đã là 1/3 tk của em , khi em bỏ rơi nguyên tắc và tham lam chút. thật sự đáng buồn cho chính mình, bài học lớn nhất là không bao giờ được tham lam, bỏ qua nguyên tắc là sai lầm lớn nhất. Cảm ơn câu chuyện của anh.

Đức Tiến
Đức Tiến
1 năm trước

Những câu chuyện bịa của bác rất hay và ý nghĩa, mong bác sẽ bịa chuyện nhiều hơn để cuộc đời thêm tươi mới nhé. Sau 1 n”ăm tìm hiểu và giao dịch vẫn chưa có lợi nhuận đều đặn, bài viết này và video mới nhất BÍ MẬT giúp mình có LỢI NHUẬN” của bác làm em củng cố sự tự tin rất nhiều, hy vọng mình sẽ lên mặt nước sớm thanks bác

Quynh
Quynh
11 tháng trước

Xin chào Bạn.
Rất vui vì bạn đã dành thời gian để viết bài chia sẻ cho mn học hỏi. M thì chỉ mới bắt đầu thui… Chưa thực hành gì cả.. Và đang rất nhiều băn khoăn. Định mua gói pro để demo trước, nhưng phải có thẻ visa á.. Có phải vì sử dụng backtest nên phải dùng thẻ visa mà ko dùng banking online ko nhỉ?
M định sẽ theo phương pháp PA.. Tối giản. Nhưng có nhất thiết dùng backtest ko? Cảm ơn Bạn nhiều lắm..

My Xuan Vu
My Xuan Vu
9 tháng trước

Chao ban, minh moi dang ky hoc khoa day cua ban, tuy nhien khong hieu vi sao doc het phan 2 roi ma sang phan 3 khong duoc, cu noi la minh chua hoc xong phan 2 nen o the tiep tuc! Vay ban co the chi cho minh biet phai lam sao o? Va minh cung co mot cau hoi la minh co the ap dung kien thuc khoa hoc nay o Stock market o ha ban?

8
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x