Nếu bạn chưa từng nghe câu nói này thì đây là một câu Hán Việt từ âm dương bát quái ngũ hành.
Có thể hiểu nôm na là khi bạn đang ở đỉnh cao nhất, cũng có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu một hành trình xuống dốc. Điều này đúng trong nhiều sự vật, sự việc trong cuộc sống.
Với kinh tế, thì mỗi khi tăng trưởng mạnh và ai cũng lạc quan cảm thấy kiếm tiền dễ thì khủng hoảng kinh tế sẽ bắt đầu xuất hiện (dù cho nó được tạo ra bởi bàn tay của tư bản).
Rồi những khi vỡ bong bóng dot com, sự đi xuống của Bitcoin khi đạt đỉnh 20k năm 2017, chứng khoán….
Với thể thao, sau mỗi chu kỳ thành công của 1 đội bóng sẽ là thoái trào và đội bóng khác sẽ thay thế vinh quang đó, thêm nữa là sự xuống phong độ của mỗi vận động viên khi bước qua thời kỳ đỉnh cao.
Tất cả những điều này xảy ra như là điều tất yếu của tạo hóa, giống như việc thủy triều lên xuống, mặt trời mọc rồi lại khuất bóng vậy.
Mình nhớ có xem một video, sau show Romance – Người đàn ông & bông hoa trên ngực trái, có một phóng viên hỏi Hà Anh Tuấn nghĩ gì khi một bài báo nói anh là ca sĩ của lưng chừng.
HAT đã đáp lại rất rằng rất may mình là ca sĩ của lưng chừng nên luôn luôn nhìn lên để bước tiếp, chỉ sợ nếu đó là đang là đỉnh rồi sẽ bắt đầu đi xuống mà thôi.
Trong cuộc sống, khi chúng ta đạt một chút thành công nào đó, nếu ta không tiếp tục nỗ lực mà dừng lại tự cao, coi đó đã là đỉnh cao thì chu kỳ suy thoái của bạn sẽ bắt đầu.
Đó có thể là sự vượt mặt của những người từng coi họ yếu hơn bạn – khi bạn đi chậm lại, thậm chí là dừng lại họ vẫn tiến lên mỗi ngày. Đó còn là hoài niệm chính bạn trong quá khứ dù những cột mốc đó bạn đã từng vượt qua nhưng giờ đây bạn ko thể chạm lại đến.
Và quy luật cũng có một điều tích cực đó là: Khi bạn nghĩ rằng bạn đang ở tận cùng hay mất hết hy vọng, thì có thể đó là điểm kết thúc của chu kỳ suy và một chu kỳ thịnh sẽ bắt đầu – chỉ cần bạn đừng dừng lại.
Nếu kết quả trade của bạn đang thua lỗ, hay chưa có nhiều sự thay đổi, chán quá, mệt mỏi quá, khó hiểu quá, hãy tạm dừng lại làm gì đó cho thoải mái đầu óc, khi ổn định lại tâm lý, lấy lại năng lượng thì lại tiếp tục.
Hãy coi mình như một người leo núi, nếu mệt thì hãy nghỉ cho lại sức rồi tiếp tục. Đừng dừng lại, cũng đừng quá gắng đến khi kiệt sức vì có thể khiến bạn ngã lăn xuống mà không thể gượng dậy được.
Với bản thân mình, điều mà mình thấy đáng tự hào nhất đó là luôn mang một tâm thế học hỏi, không ngại nhận sai để hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Nhiều khi mất niềm tin vào bản thân, nhưng sau mỗi lần như vậy, lại tiếp tục cố gắng nhiều hơn.
Mỗi khi mình có chút ảo tưởng thì lại có một điềm báo gì đó đến với mình rằng:” Mày đang bay quá rồi, hãy giữ đôi chân của mình trên mặt đất”
Khi coi cuộc sống là một Game nhập vai, thì mình nghĩ có lẽ do bản tính nghiện game trước kia giúp mình lầy lội và thấy cuộc sống thú vị hơn, những gợn nhỏ đó cũng tương tự như việc bạn bị quái đánh chết, quay đồ xịt, hay tệ hơn chút là bị hack mất đồ mà thôi.
Nhưng khác với game, bạn chỉ có 1 mạng sống duy nhất. Vì vậy, hãy biết quý trọng mỗi buổi sáng khi mà bạn vẫn có thể thức dậy đón ngày mới… Bạn đã may mắn hơn rất nhiều người rồi!
Tuần giao dịch vừa rồi của mọi người tốt chứ?

Categorized in: