GÓC BIỂU ĐỒ 2: Quản lý rủi ro để trở thành Trader thành công

6
1732

Bài viết được mình đăng lại từ Series bài viết Góc Biểu Đồ trên Cộng đồng Youtube Medio – Make Forex Simple để tiện cho mọi người đọc lại.

Chào mọi người, lại đến thứ 6 rồi, tuần này kết quả giao dịch của mọi người tốt chứ? Đây là bài viết thứ 2 trong chuỗi bài viết GÓC BIỂU ĐỒ chia sẻ về những vấn đề ngoài kỹ thuật nhưng quan trọng không kém quyết định kết quả giao dịch của mọi người. Chúng ta bắt đầu nhé!

[GÓC BIỂU ĐỒ 2] Quản lý rủi ro để trở thành Trader thành công.

Mình nhận được rất nhiều phản hồi từ nhiều bạn rằng bị cháy tài khoản. Hay cặp này, cặp kia biến động quá mạnh, tin tức bầu cử Mỹ thị trường biến động mạnh nên sợ không dám trade.

Điều này do mọi người đang quản lý rủi ro chưa tốt. Nếu quản lý rủi ro tốt theo những gì mình chia sẻ bên dưới. Bạn sẽ không bao giờ cháy tài khoản, không bao giờ lo sợ thị trường biến động mạnh (mà ngược lại, càng biến động mạnh, cơ hội bạn mang lại lợi nhuận càng lớn)

Có lẽ rất nhiều bạn dù vào thị trường lâu nhưng đang hổng phần kiến thức này. Vì rất nhiều bạn vẫn muốn đánh những lot lớn, nhồi lệnh, scalping, martingale,…

Mình muốn bạn thay đổi ngay tư duy này, vì nếu bạn không thay đổi thì có áp dụng 1 cách thuần thục phương pháp của mình hay bất cứ phương pháp nào, mình “chắc chắn” tương lai bạn sẽ thua lỗ!

Việc cháy tài khoản là do bạn không đặt stoploss, vào lệnh với lot quá lớn hoặc nhồi lệnh mới có thể cháy được tài khoản. Dù bạn có lãi bao nhiêu lệnh, chỉ cần một lần như vậy cũng khiến bạn bị “đá bay” khỏi thị trường. Mà điều này sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra.

Việc đầu tư, trade khác với cờ bạc ở chỗ là bạn có thể làm cho xác suất thắng nghiêng về mình. Bằng cách bổ sung kiến thức, quản lý rủi ro chứ không phải toàn thắng vì điều này thế giới chẳng ai có thể làm được.

Quản lý rủi ro tốt nhất là bạn vào lệnh theo rủi ro chỉ từ 1-2% tài khoản cho mỗi lệnh bạn vào. Khi tỉ lệ R:R của bạn là 1:3 bạn sẽ lãi 3-6% số tiền trong tài khoản.

Tức là, tỉ lệ thắng của bạn chỉ cần 50% là tổng thể bạn luôn đã luôn có lãi gấp đôi rủi ro bạn chịu (2R). Ví dụ 1 tháng bạn vào 10 lệnh bạn đã lãi 10R ( tức là 10 – 20% tài khoản).

Chưa kể nếu bạn dịch chuyển điểm dừng lỗ theo hướng dẫn của mình về hòa vốn khi tỉ lệ RR đạt 1:1 hoặc tạo đỉnh, đáy mới thì trong những lệnh không đạt target bạn cũng sẽ hòa vốn hoặc có một phần lãi nhỏ. chứ không lỗ.

Quản lý theo cách này thì bạn thua 100 lệnh cũng không thể cháy được tài khoản (mà mình tin là thua 4,5 lệnh liên tiếp bạn sẽ phải dừng lại và tìm hiểu thêm kiến thức rồi). Dù thị trường có biến động mạnh đến mấy cùng lắm bạn cũng mất 1-2% tài khoản mà thôi, còn đúng theo hướng bạn phân tích thì bạn sẽ đạt target càng nhanh.

5 NGUYÊN TẮC BẠN CẦN THUỘC LÒNG

1. Rủi ro cho mỗi lệnh dừng lỗ chỉ 1 hoặc 2% tài khoản

2. Đặt rủi ro cho mỗi lệnh như nhau, bất kể bạn nghĩ rằng lệnh đó có chắc chắn đến đâu ( VD: mọi lệnh đều chỉ 1% )

3. Không vì thua nhiều hay thắng nhiều mà phá vỡ nguyên tắc.

4. Không nhồi lệnh hay vào lệnh mới khi lệnh cũ chưa đưa được stoploss về hòa vốn.

5. Di chuyển điểm stoploss khi lệnh đã lãi 1:1 hoặc keylevel đã hình thành để bảo toàn vốn hoặc một phần lợi nhuận dù không đạt target

CÔNG CỤ TÍNH LOT VÀO LỆNH

https://fx.medio.vn/lot

Việc tính %rủi ro tài khoản để ra số lot đánh không khó nhưng sẽ tương đối rắc rối với các bạn mới nên sau khi suy nghĩ mình đã làm một công cụ giúp bạn tính ra số lot theo đúng rủi ro này.

Mình cũng ghi những nguyên tắc quản lý rủi ro tại đó, để mỗi khi bạn vào lệnh dù không có mình ngồi cạnh nhưng mình vẫn có thể nhắc nhở mọi người phải thực hiện theo đúng nguyên tắc.

Bạn nên lưu dấu trang để tiện sử dụng khi cần và chia sẻ công cụ cho các bạn khác để không bạn nào xảy ra cháy tài khoản nữa nhé! Còn ai xem kênh mình mà bảo bị cháy tài khoản nữa là mình buồn lắm đấy!

Theo dõi
Notify of
guest
6 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Love Life
Love Life
2 tháng trước

Chính xác là phải thực hiện cực kỳ nghiêm túc và kỷ luật 5 nguyên tắc đó thì mới sống đc trên thị trường. Lơ là tý là bốc hơi ngay .

do van tan
do van tan
2 tháng trước

Kỷ luật là chìa khóa thành công

Đặng Lê Thu
Đặng Lê Thu
2 tháng trước

Mình xem nhiều kênh, nhưng thấy kênh của bạn là CHÍNH, CHẤT và CHÂN nhất! Xin cảm ơn đã cống hiến vì cộng đồng

Quang Thanh
Quang Thanh
2 tháng trước

cảm ơn a

Đạt
Đạt
2 tháng trước

chào Ad.
Mình theo dõi kênh youtube của ad cả tháng mà giờ mới biết đến website này liền lao ngay vào đọc.
Chúc ad nhiều sức khỏe để tiếp tục chia sẻ