GÓC BIỂU ĐỒ 5: Người đàn ông và Chiếc rìu

10
1344


Có 1 chàng trai trẻ đến xin làm việc tại một đồn điền của một ông phú hộ nọ. Ông phú hộ chỉ vào một cái cây rất to và bảo chàng trai hãy thử đốn hạ cái cây đó cho ông xem. Chàng thanh niên đã không mất nhiều thời gian đốn hạ cái cây đó một cách thiện nghệ.
Rất ấn tượng trước sức khỏe, sự khéo léo của anh, ông phú hộ nhận ngay anh vào làm.
Ba ngày trôi qua, ngày ngày chàng trai đều chăm chỉ làm việc và có số lượng cây đốn hạ thuộc hàng đứng đầu. Ông phú hộ rất hài lòng vì chàng trai luôn làm việc chăm chỉ, cần mẫn.
Bước sang ngày thứ 4, ông phú hộ bước tới bảo với chàng trai: “Này con trai, số lượng cây đốn hạ của cậu đang tụt lùi so với những người khác. Ngày đầu tiên đến đây, cậu là người đứng đầu nhưng những ngày sau cậu đã thụt lùi dần và hôm nay ở vị trí cuối cùng rồi đấy. Chuyện gì đang xảy ra với cậu vậy?

Chàng trai trẻ bất bình: “Nhưng tôi đã rất chăm chỉ làm việc. Tôi luôn là người đến đầu tiên và là người ra về cuối cùng, thậm chí tôi còn không cả có thời gian uống nước!”

Ông phú hộ gật đầu nói: “Sự thật cậu là người chăm chỉ và siêng năng nhất ở đây, nên ta mới muốn biết vì sao cậu càng ngày càng thụt lùi đi như vậy?”
Liếc nhìn chiếc rìu sứt mẻ của chàng trai, ông phú hộ hỏi: “Bao lâu rồi cậu chưa mai chiếc rìu của mình thế?”
Chàng trai đáp không chút do dự: “Từ khi làm việc ở đây thì chưa lần nào. Tôi mải làm việc quá nên không có thời gian để mài rìu.”

Có lẽ sẽ có nhiều bạn sau khi xem kênh của mình chăm chỉ tập luyện sẽ có những kết quả thành công ngoài mong đợi. Nhưng sau đó dần dần kết quả tệ dần đi, số lệnh lỗ tăng lên.
Cũng vì lý do với chàng trai kia – CHIẾC RÌU CỦA BẠN đang cùn đi mà bạn thì không chịu mài sắc nó.
Vì vậy, mình luôn nói với mọi người rằng cần tập luyện backtest, xem đi xem lại video dù bạn có thể đang trade tốt và nghĩ rằng mình không cần nữa.
Mình rất hiểu điểu này vì chính mình cũng đã trải qua những điều như vậy, có kết quả trade tốt tốt là nghĩ rằng mình giỏi rồi không cần rèn luyện thêm nữa và bị thị trường vả tơi tả rồi mới nhận ra tại sao mình lại thụt lùi như vậy.
KHÔNG phải ngẫu nhiên mà trong tự nhiên sóng biển lên cao, xuống thấp rồi mới lên cao.
KHÔNG phải ngẫu nhiên đồ thị hình SIN có chu kỳ lên cao xuống thấp của nó
KHÔNG phải ngẫu nhiên mà thị trường đi theo những con sóng
…..
CÓ HỒI THÌ MỚI CÓ TĂNG.
Trong sự nghiệp Trader, hay trong cuộc sống chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn này. Quan trọng là bạn phải sớm nhận ra để khắc phục!

Mình nhớ có một lần khi trả lời phỏng vấn, ca sĩ Hà Anh Tuấn đáp lại khi có báo chê rằng: “Hà Anh Tuấn là ca sĩ của lưng chừng”. Anh đáp lại rằng anh rất thích sự lưng chừng vì chỉ có lưng chừng mới biết mình đã vượt qua những gì và nhìn lên trên để tiếp tục phấn đấu, thay vì đã nghĩ rằng mình lên tới đỉnh và không còn gì để phấn đấu nữa.
PHÍA SAU MỖI ĐỈNH CAO LUÔN LÀ VỰC SÂU…
Mình luôn lấy đó là kim chỉ nam cho bản thân. Nhiều bạn yêu mến kênh nên dành cho mình những lời “có cánh”, mình cảm ơn mọi người. Nhưng mình luôn biết bản thân mình ở đâu, mình tự tin về những gì mình đang làm nhưng cũng không ảo tưởng nghĩ mình là cái gì to lớn.
Và vẫn luôn dành thời gian để luyện tập, đọc sách,…cải thiện bản thân mỗi ngày.
Hy vọng những bạn xem kênh của mình cũng vậy!
Tuần này kết quả giao dịch của bạn thế nào? Comment cho mình và mọi người cùng biết nhé!

Theo dõi
Notify of
guest
10 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đức Trung
Đức Trung
4 tháng trước

Cảm ơn anh vì những đóng góp cho mọi người ! Chúc anh sức khỏe và ra nhiều chia sẻ hay cho các bạn !

Hoang Hung
Hoang Hung
4 tháng trước

Sau khi xem kênh của anh và backtest sml thì tỉ lệ win tăng lên 5:5 rồi. Cám ơn anh rất nhiều và sẽ tiếp tục cố gắng cũng như trau dồi tiếp giống anh vậy :))

Dang Quoc Bao
Dang Quoc Bao
4 tháng trước

cám ơn ad rất nhiều. khi mới biết đến kênh mình chỉ chú tâm vào coi video cách trade làm sao. nhưng diều ad đúc kết trong video thê nào đã là thấm lắm rồi. qua ad mình mới biết backtest và công dụng hữu ích của nó trong Trading view. Sau mấy ngày cày video liên tục bắt đầu mình mới để ý đên blog của ad, là góc biểu đồ này ( vì coi video cả tuần liên tiếp gần như cũng bắt đầu thấy ong ong trong đầu rồi, mình coi và thực hành 12/24 trong ngày… Read more »

luân
luân
4 tháng trước

vâng

Nguyen Thang
Nguyen Thang
3 tháng trước

Chào bạn! Blog rất hữu ích. Cảm ơn bạn. Từ lúc bắt đầu tìm hiểu forex 3-4 năm nay mình vẫn luôn lên mạng tìm kiếm Blog như này. Đây là blog đầu tiên mình tìm kiếm được. Xin cám ơn nhiều.

Hieu Pham
Hieu Pham
3 tháng trước

Vẫn luôn xem và để ý kỹ những vùng giá mà admin chọn làm Keylevel. tuy nhiên vào thực chiến vẫn có lúc chọn sai keylevel. Vãn đang tập luyện thêm và tuân thủ QLV theo phần tính trên web của admin, và gd mỗi ngày đủ target thì nghỉ. Tuần vừa rồi chưa thua – thanks admin !

Viet
Viet
3 tháng trước

phia sau moi dinh cao la vuc sau,rat tam dac cau nay cua a.thank a

Phuongg13
Phuongg13
3 tháng trước

Cám ơn anh nhiều, hy vọng sẽ được gặp và giao lưu vs anh trong 1 ngày nào đó.

Hảo Phạm
Hảo Phạm
3 tháng trước

Những bài viết của bạn rất sâu sắc. Cảm ơn bạn đã chia sẽ kiến thức đến mọi người.

minh tuấn cát tiên
minh tuấn cát tiên
3 tháng trước

cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh tất cả mọi điều may mắn