Life6 thói quen bạn nên làm vào buổi sáng để có một...

6 thói quen bạn nên làm vào buổi sáng để có một ngày tràn đầy năng lượng

Buổi sáng là thời điểm bắt đầu một ngày vì vậy tạo động lực vào buổi sáng rất quan trọng để quyết định tâm trạng một ngày của bạn như thế nào.

Nó giống như trong bóng đá khi đội bạn bị thủng lưới quá sớm ngay từ đầu trận thì chiến thuật sẽ bị phá vỡ, tâm lý cầu thủ cũng bị trùng xuống và nguy cơ đội bạn có một trận thua sấp mặt là điều rất dễ xảy ra.

Ngược lại, nếu bạn có những lợi thế từ sớm thì tâm lý cầu thủ cũng hưng phấn và rất dễ thăng hoa.

Làm sao để có một buổi sáng tràn đầy năng lượng

Buổi sáng quan trọng như vậy nhưng đa phần chúng ta đều khiến nó bị tác dụng ngược chỉ bởi những thói quen tưởng chừng như vô hại của mình. Mình không muốn biến bài viết thành việc chỉ ra lỗi sai hay nói rằng mọi người phải làm thế này, thế kia mới đúng. Mình chỉ chia sẻ những điều mình thường làm vào buổi sáng và những thói quen có thể đang khiến bạn có một ngày không như ý.

Những gì mình liệt kê dưới đây là buổi sáng lý tưởng của mình, nhưng không có gì là hoàn hảo cả. Bản thân mình cũng chỉ là một người bình thường chứ không phải là một robot, nên rất nhiều ngày mình không thực hiện đúng hoàn toàn như những gì mình liệt kê dưới đây.

Vì vậy, mình không muốn theo kiểu các thầy tạo động lực vẽ lên một hình ảnh quá hoàn hảo để khi bạn không thực hiện được hết theo sẽ cảm thấy chán nản. Mình hiểu điều này bởi mình cũng trải qua những cảm giác tự trách bản thân mình vô dụng như vậy.

Hãy cứ thay đổi bản thân từng chút một hàng ngày. Nếu không thực hiện được hết bạn chỉ cần thực hiện 1,2 điều là được rồi. Thấy thoải mái rồi lại thực hiện thêm 1,2 điều nữa. Dù sao có thực hiện cũng hơn là không làm gì rồi mà!

Hãy ngủ đủ, đúng giờ và đúng cách.

Ngủ đúng giờ không chỉ đơn giản là cho bạn ngày hôm sau sảng khoải và tỉnh táo. Đó còn là cơ hội để cho cơ thể bạn nghỉ ngơi và tái tạo, thải độc sau một ngày dài hoạt động không ngưng nghỉ.

Bạn làm việc 8 tiếng đã thấy mệt phờ râu, chạy 15′ đã thấy mệt, nhịn ị vài chục phút đã không chịu nổi thì cớ gì bắt tim, gan, phèo, phổi,…hoạt động cả ngày mà không có cơ hội thải độc hay nghỉ ngơi. Ác vừa thôi chứ 🙁

Tốt nhất là hãy ngủ trước 11h bạn nhé. Ngủ sau 11h nếu lặp lại trong thời gian quá dài thì hại lắm đó. Thi thoảng có một hôm thức khuya thôi nhé!

Nếu công việc ép buộc bạn phải thức khuya thì sao. Mình sẽ đưa cho bạn 2 giải pháp nhé.

  1. Bỏ công việc kệ nó ở đấy nếu chủ động được thời gian. Còn nếu bị sếp ép thì nghỉ việc đi. Công ty với sếp gì mà bắt nhân viên làm cả ngày ở công ty rồi còn về bắt làm đêm hôm nữa,…Tiền kiếm được rồi cũng lại để chữa bệnh thôi chứ làm gì đâu…Bỏ việc đi.haha
  2. Nếu bắt buộc vẫn phải thức khuya thì dù không muốn bạn như vậy mình cũng sẽ đưa ra giải pháp dành cho bạn để thức đêm mà sáng hôm sau dậy đỡ mệt mỏi nhất nhé.

Việc bạn ngủ đêm hôm trước thế nào sẽ ảnh hưởng đến việc bạn thức dậy vào buổi sáng thế nào. Bạn sẽ thắc mắc là nhiều hôm dù đã ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng thậm chí đến 9 tiếng mà vẫn mệt. Trong khi có những hôm chỉ ngủ 4 tiếng mà dậy vẫn rất tỉnh táo. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trong giấc ngủ sẽ không phải bạn ngủ như nhau trong suốt cả đêm mà giấc ngủ sẽ chia ra thành các chu kỳ 90 phút. Mỗi chu kỳ sẽ gồm 5 giai đoạn lần lượt đó là:

Ru ngủ -> Ngủ nông -> Ngủ sâu -> Ngủ rất sâu -> Ngủ mơ.

Khi bạn thức dậy vào giữa chu kỳ Ngủ sâu hoặc Ngủ rất sâu bạn sẽ rất mệt do trạng thái cơ thể của bạn khi đó đang trong trạng thái nghỉ hoàn toàn mà bạn bắt nó hoạt động lại ngay nó sẽ rất mệt.

Tương tự như khi mùa đông bạn rất khó khởi động chiếc xe máy của mình vào buổi sáng. Nhưng khi đã đi được một đoạn nếu khởi động lại sẽ dễ dàng hơn do máy đã nóng lên, bugi sẽ dễ đánh lửa hơn.

Vì vậy để buổi sáng thức dậy tỉnh táo nhất bạn nên thức dậy vào giai đoạn chuyển tiếp giữa các chu kỳ. Ví dụ ngủ trong các khoảng thời gian: 3 tiếng, 4 tiếng rưỡi, 6 tiếng, 7 tiếng rưỡi,… ( tuy nhiên bạn vẫn nên ngủ khoảng 6 tiếng hay 7,5 tiếng là tốt nhất)

Như vậy bạn có thể tính ra giờ bạn cần đi ngủ để sáng hôm sau dậy đúng giờ mà không mệt, bằng cách cộng thời gian ngủ với thời gian bạn ước chứng bạn có thể ngủ được.

Ví dụ mình thường thức dạy vào lúc 6h, và mình thường mất khoảng 15′ sau khi lên giường để có thể ngủ được. Như vậy mình sẽ phải lên giường ngủ vào lúc 23h45′ hoặc 22h15′.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn bằng clip bên dưới của kênh Web5ngay (kênh này cũng có nhiều tips khá hay, cũng vui vui lạc quan mà nội dung cũng thật không như mấy kênh dạy dỗ lý thuyết khác):

Không sử dụng smartphone trong 1 tiếng khi thức dậy.

Trước đây, mình thường có thói quen cứ sáng dậy là tay sờ vào điện thoại check thông báo từ mail, từ mạng xã hội. Chắc nhiều bạn cũng sẽ có thói quen đó.

Mình biết nhiều người (thực ra là cả mình ngày xưa nữa) sáng dậy ngồi nhà về sinh cũng mang điện thoại vào trong nhà vệ sinh ngồi nữa cơ.

Nhưng vô tình điều này đã hủy hoại buổi sáng của mình bởi những tác động bên ngoài. Buổi sáng thức dậy là thời điểm để bạn lấy năng lượng cho cả một ngày, không phải dành thời gian để giải quyết các vấn đề, hay để vào mạng xã hội xem người khác đang sống thế nào.

Không dùng smartphone vào buổi sáng

Việc không dùng smartphone để giúp bạn tránh xa các nguồn năng lượng xấu như tin tức tiêu cực, các rắc rối của công việc cần giải quyết,…

Trước khi đi ngủ mình thường tắt kết nối Wifi, 4G để sáng dậy khi tắt báo thức sẽ không nhìn thấy các thông báo từ các nguồn khác nhau.

Tập thể dục, tắm vào buổi sáng.

Sau khi thức dậy lúc 6h mình sẽ vệ sinh cá nhân khoảng 15′ rồi sang phòng tập. Trước đây mình thường chạy bộ buổi sáng ngoài đường nhưng thường sẽ không được bền cho lắm vì để chạy được thì khoảng 5h sáng mình đã phải ra khỏi nhà để tránh giờ xe cộ đi lại đông và hít mùi xăng xe, gây hại hơn cho sức khỏe. Một điều nữa là đôi khi việc dậy từ 5h gây áp lực cho mình vào buổi tối hôm trước là buộc phải đi ngủ sớm để sáng hôm sau có thể dậy được.

Khi bạn hoạt động thể thao khoảng ít nhất 30′ vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể tiết Adrenaline tạo sự hưng phấn và sáng khoải để bạn bắt đầu một ngày tràn đầy sức sống. Đồng thời rèn luyện thể lực để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh không bị mệt mỏi khi ngồi làm việc.

Bạn có thể chơi bất cứ môn thể thao gì. Như mình cũng không quá đam mê Gym mà thích những môn vận động nên mình thường sang tập Gym một chút rồi chuyển sang chạy bộ, vừa ra mồ hôi nhiều vừa có thể lực để đá bóng. Mình sẽ chạy khoảng từ 3 – 4 km.

Gần đây, mình mới chuyển nhà ra chỗ mới nên cách xa phòng tập hơn nên mình chuyển qua tập buổi giữa chiều để tránh giờ tắc đường. ( mình mua thẻ năm rồi. với phòng ở đấy đẹp mà rẻ, những chỗ khác tương đương toàn đắt gấp mấy lần.huhu)

Và đương nhiên vì tập vào buổi sáng nên mình cũng tắm vào buổi sáng luôn. Khi đã chạy mệt và ra mồ hôi nhiều, sau khi tắm xong mặc định bạn đã tạo được cảm giác thoải mái và sảng khoái rồi.

Bạn có thể nhìn trước gương và cười, nó mang lại hiệu quả rất tích cực đấy – Mình cam kết rằng nghe hơi ngu ngu nhưng nó rất hiệu quả.

Ngồi thiền khoảng 15 phút.

Mình thường dành khoảng 15′ phút buổi sáng cho ngồi thiền (khi tắm xong). Thiền có rất nhiều trường phái, tác dụng của thiền thì rất nhiều nên mình dự định sẽ dành riêng một bài viết để viết cụ thể hơn.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng tâm hồn cũng tương tự như thể chất, cùng cần thanh lọc và tập luyện như việc bạn đào thải cách chất độc hại bằng việc tập luyện để ra mồ hôi và rèn luyện để cơ bắp khỏe hơn.

Có nên ngồi thiền vào buổi sáng không?

Mỗi trường phái thiền sẽ có một hệ thống cơ sở lý thuyết khác nhau. Cơ bản đều hướng tâm trí tập trung vào một điều gì đó. Trường phái thiền mình theo là Vipassana – giúp bạn sống đúng với thực tại hơn, xem sự việc xảy ra nhưng đúng bản chất của nó là nó xảy ra thôi ( bởi vì mỗi khi có sự việc xảy ra chúng ta thường đánh giá đúng, sai hay tự trách mình khiến sự việc đi xa khỏi bản chất của nó). Đồng thời cải thiện khả năng tập trung làm việc hơn.

Ví dụ, như khi bạn bị người khác lăng mạ, bạn chỉ xem sự việc đó đúng nghĩa là nó xảy ra mà không phán xét người đó là đúng hay sai, hãy phán xét chính bản thân mình,… Nghe thì hơi khó hiểu nhưng khi bạn ngồi thiền dần dần trong một thời gian sẽ cảm nhận được điều này.

Ban đầu, việc ngồi thiền chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn bởi vì tâm trí bạn đã quen với những bộn bề của cuộc sống nên khó có thể ngồi yên được. Nó sẽ như con khỉ không bao giờ chịu ngồi yên và bạn sẽ cải thiện bằng cách hướng nó đến sự yên tĩnh dần dần không phải chỉ trong một vài ngày.

Hãy tập dần dần từ ngồi 10 phút, rồi tăng lên 15 phút,… đừng ép bản thân mình quá. Khi ngồi bạn sẽ khá khó chịu bởi phải giữ cho mình ngồi thẳng lưng, hãy kê một cái gối và ngồi lên ( chân vẫn để dưới sàn nhé, như vậy sẽ thoải mái hơn đấy!)

Nên nhớ khi ngồi thiền miệng hãy hơi mỉm cười và vai mở rộng, đừng còng lưng xuống như chiếc bánh đa ỉu nhé, nó làm tinh thần bạn đi xuống đấy.

Nghe, hoặc xem các clip tạo động lực ngắn.

Sau khi ngồi thiền xong mình thường ngồi xem clip tạo động lực ” Win the morning, win the day” để tạo năng lượng tích cực vào buổi sáng. Bạn hãy subscribe các kênh như Team Fearless, Fearless Soul,… để xem thêm các clip tạo động lực, vừa cải thiện khả năng tiếng Anh ( tiện cả đôi đường).

Lập kế hoạch cho ngày hôm đó.

Việc này bạn có thể làm vào buổi sáng hoặc từ tối hôm trước khi đi ngủ. Nhiều tài liệu nói rằng khi bạn lập kế hoạch từ trước khi đi ngủ sẽ khiến tiềm thức của bạn lưu lại thông tin để buổi sáng hôm sau não bộ sẽ được lập trình sẵn là bạn phải dậy để làm những công việc này.

Bạn có thể tùy chọn lập kế hoạch bằng cách quyển sổ nhỏ hoặc sử dụng các ứng dụng như Evernote, Tasks,… Sau khi làm xong một việc bạn chỉ cần đánh dấu xác nhận hoặc gạch bỏ công việc đó đi. Bạn cứ thử xem, cảm giác thích thú nhất là làm xong một việc gì đó và đánh dấu vào xác nhận là đã làm xong đấy.

Lập kế hoạch vào buổi sáng

Mình sử dụng Evernote do mình dùng bản Pro và thường lưu tài liệu hay thông tin tại đây nên dùng cho tiện. Bạn cũng có thể dùng Tasks – ứng dụng miễn phí của Google, cũng rất tiện dụng đấy.

Gần đây, mình không sử dụng Evernote nữa mà cũng hủy luôn bản pro rồi vì mình mới học được cách sử dụng Google Calendar để lập lịch hay và quản lý hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu mọi người quan tâm thì có thể để lại comment ở dưới để mình làm nhé.

  • Ăn sáng bằng hoa quả, không ăn no

Một buổi sáng bình thường, mình thường ăn sáng bằng hoa quả, vì khoa học chứng mình rằng thành ruột non hấp thụ hoa quả tốt nhất, vì vậy ăn hoa quả vào buổi sáng sẽ hấp thụ tốt nhất, và chỉ cần ăn hoa quả cũng đủ năng lượng cung cấp cho bạn cả buổi sáng rồi. Có thể là một quả táo, một miếng dưa chẳng hạn.

Việc ăn sáng bằng hoa quả có nhiều tài liệu khoa học chứng minh rồi, cũng rất nhiều người nổi tiếng áp dụng, bản thân mình áp dụng cũng thấy rất tốt, bụng rất nhẹ nhàng thoải mái, không bị khó chịu.

Mình cũng có những buổi ngoại lệ như ăn phở, bún, miến hoặc đi ăn lòng với bạn nhưng không phải thường xuyên.

Bạn có thể quyết định là có nên làm hay không nhưng buổi sáng bạn không nên ăn no quá, mới bắt đầu ngày mới mà bắt đã bắt dạ dày làm việc tiêu thụ một đống thịt và làm việc quá sức sẽ khiến nó rất mệt mỏi. Và dạ dày mệt mỏi sẽ khiến bạn khó chịu. Việc ăn sáng bằng một bát phở với đầy thịt không làm bạn tràn đầy năng lượng hơn đâu. Mình chắc chắn đấy!

Sau đó, mình sẽ bắt đầu ngày làm việc. Nếu hôm đó phải phải dùng Photoshop hay những ứng dụng nặng mình sẽ làm việc tại máy bàn ở nhà với màn hình to và cấu hình khỏe. Còn nếu chỉ để viết bài hoặc chỉnh sửa,… thì mình sẽ xách balo mang laptop ra ngồi tại quán cafe như khi mình đang viết bài này chẳng hạn.

Đó là những gì mình thường làm vào buổi sáng để có một ngày lạc quan và tràn đầy năng lượng. Những điều mình áp dụng đều do mình tổng hợp và thử nghiệm và hầu hết đều có cơ sở khoa học hay nghiên cứu.

Hy vọng sẽ giúp bạn có một buổi sáng tuyệt vời, khi bạn có một buổi sáng tuyệt vời bạn sẽ có một ngày tuyệt vời. Và mỗi ngày tuyệt vời sẽ khiến cuộc sống của bạn tuyệt vời hơn.

Bạn bắt đầu buổi sáng như thế nào? Bạn đã thử áp dụng được những điều nào rồi? Hãy comment bên dưới nhé. Rất hy vọng nhận được phản hồi từ mọi người. Chúc mọi người có một ngày làm việc tuyệt vời!

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.

9 COMMENTS

Theo dõi
Notify of
guest
9 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
hung le
hung le
1 năm trước

mình rất thích những chia sẻ kinh nghiệm của bạn về cuộc sống cũng như forex.nó giúp mình rất nhiều.cám ơn bạn

Nguyễn Hà Nam 99
Nguyễn Hà Nam 99(@nhnam2107_chuyen)
7 tháng trước

Cảm ơn anh Medio rất nhiều vì đã dành thời gian ra để tạo ra bài viết giá trị như thế này. Anh Medio cho em hỏi kinh nghiệm chút với, vậy nếu mình ăn sáng bằng hoa quả và không ăn no thì mình sẽ ăn no, nhiều dinh dưỡng và nhiều thịt vào buổi trưa ạ, vì buổi tối các chuyên gia cũng khuyến nghị là không nên ăn no, ăn nhiều vào buổi tối vì buổi tối là thời điểm nghỉ ngơi của hệ tiêu hóa.

Nguyễn Hà Nam 99
Nguyễn Hà Nam 99(@nhnam2107_chuyen)
7 tháng trước
Reply to  Medio

Dạ vâng, em cám ơn anh Medio rất nhiều

Thịnh Nguyễn Đức
Thịnh Nguyễn Đức
5 tháng trước

blog bạn và Lai.H là những web mình thấy rất hay, như những người bạn internet tích cực mà mình may mắn dc biết, chúc bàn sực khoẻ và duy trì được dam mê để ra nhiều bài viết hay nhé

Thân Lương
Thân Lương
2 tháng trước

Anh ơi cho em hỏi tý là em đọc mấy tờ báo thấy nhiều chuyên gia nói là ăn sáng bằng hoa quả nhiều nó không cung cấp đủ dinh dưỡng và ăn hoa quả lúc đói thì sẽ gây hại cơ thể. Em k biết như nào là đúng nữa a ạ

9
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x