Gần đây, mình nhìn thấy nhiều clip về chạy bộ quá. Có lẽ chạy bộ sắp thành môn thể thao quốc dân rồi. Tuy nhiên, rất nhiều các video, các bài viết về “chạy bộ thay đổi cuộc đời”, “chạy bộ mang làm thành công”. Điều này làm mình tự hỏi rằng chạy bộ có thực sự làm thay đổi cuộc đời hay không?

Với kinh nghiệm của một người yêu thích thể thao, đã từng luyện tập khá nhiều môn thể thao như: trèo tường, vượt cổng sau, hái trộm quả, đua tốc độ cùng chó dữ, đuổi xe bus, mình xin chia sẻ một vài ưu điểm của việc chạy bộ:

  • Dễ thực hiện, không cần quá nhiều kỹ thuật. Chạy bộ rất đơn giản, chỉ cần một mình bạn, xỏ giày vào là chúng ta có thể chạy được rồi, thậm chí là chân đất nếu không có điều kiện mua đôi giày bata Thượng Đình 50k.
  • Cải thiện sức khỏe thể chất. Đặc biệt với những người ít hoạt động thể thao, ngồi trong môi trường văn phòng nhiều. Việc cải thiện sức khỏe thể chất này bao gồm rất nhiều các tác dụng “phụ” khác như: Tăng sự dẻo dai của cơ, xương khớp, tim mạch. Giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, đào thải độc tố khi chúng ta tiết ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là giảm tỉ lệ bị trĩ với các anh chị em đặt mông lên ghế nhiều hơn thả dáng…
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần. Khi chạy bộ sẽ giúp ta giải tỏa những căng thẳng. Ngoài lượng hoocmon tiết ra khi hoạt động thể thao, đó còn là việc mệt lè lưỡi nên không có thời gian mà nghĩ đến những điều căng thẳng ngoài cuộc sống. Chạy bộ cũng sẽ giúp chúng ta rèn luyện ý chí và vượt qua bản thân mỗi ngày.

Như các bạn đã biết ở trên, mình là người rất mê thể thao. Từ bé đến giờ hầu hết thời gian nào mình cũng chơi ít nhất một môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng bàn,…cũng có những khoảng thời gian sáng dậy sớm chạy bộ.

Hiện tại, hàng ngày mình đi tập gym và sau khi tập sẽ chạy bộ khoảng 2,3 km vào cuối buổi tập để rèn luyện sức bền, đốt mỡ và ra mồ hôi (không hiểu sao tập gym mình ra mồ hôi rất ít, chạy thì mới ra mồ hôi nhiều – chắc do bì dày mồ hôi không thoát ra nổi.huhu). Sẽ có một buổi gym trong tuần mình tập cardio, chỉ chạy bộ và tập máy chèo thuyền kayak để cho cơ nghỉ và tăng sức bền.

Hàng tuần mình có thêm một buổi đá bóng vào buổi tối cùng đội bóng nữa.

Chạy bộ có tốt không
Những cơ thể “ngon: thế này còn nhờ tập workout và chạy nước rút nhé. Không phải do chạy marathon đâu (nhìn cái sải chân dài kìa bạn) . Nguồn ảnh: Freepik

Mình hoàn toàn đồng ý cả “tứ chi” về lợi ích của việc chạy bộ nhưng mình thấy rất dị ứng khi nhìn thấy những thông tin “thần thánh” hóa việc chạy bộ như thành công nhờ chạy bộ, thay đổi cuộc đời nhờ chạy bộ, hãy chạy bộ để thành công,…khiến nhiều người bị lầm tưởng phải chạy bộ thì mới thành công, hay càng chạy dài thì càng thành công…

Điều này giống như việc bạn nói rằng đậu phụ phải có mắm tôm, nhưng thực chất đậu phụ  ăn với rau kinh giới vẫn ngon, đầy người không ăn được mắm tôm và ăn đậu phụ chấm nước mắm vẫn ngon. Và mắm tôm cũng không chỉ có đậu phụ chấm ngon mà còn cả thịt chó nữa chẳng hạn.

Nếu chạy bộ là thay đổi, là thành công, là giàu có thì có lẽ Usain Bolt, hay các vận động viên chạy bền, chạy marathon đã là những người thành công nhất trên thế giới rồi.

Mặt khác, những lợi ích mà chạy bộ mang lại mình thấy gần như đều có ở các môn thể thao khác. Nếu xét sâu và rộng về lợi ích mang lại thì chạy bộ có lẽ sẽ không bằng bóng đá – bởi bóng đá ngoài việc phải chạy, đó còn là sự khéo léo của đôi chân, sự nhanh nhạy, những pha hack não đối phương, sự quyết đoán khi ra quyết định, tư duy chiến thuật, tính đồng đội, tính đối kháng, niềm vui khi kiến tạo, ghi bàn,…gần như rèn luyện mọi bộ phận trên cơ thể.

Nếu ở bóng bàn đó còn là rèn luyện đôi tay khéo léo, phản xạ nhanh nhạy,…

Và rất nhiều các môn thể thao khác nữa như tennis, bơi lội, zumba, aerobics,…

Việc chỉ mỗi chạy bộ và chạy theo kiểu marathon (chạy bền và dài) mình còn không thích ở điểm là khiến cơ thể chúng ta quá mỏng manh với vòng 1, vòng 3 lép kẹp. Mình luôn thấy cơ thể sẽ hấp dẫn hơn với thân hình đồng hộ cát vừa vặn (nếu bạn chạy theo kiểu nước rút thì cũng sẽ phát triển cơ bắp hơn so với việc chạy bền kiểu marathon).

Chạy bộ có làm thay đổi cuộc đời không
Với mình thân hình như vậy là đẹp. To quá mặc quần áo sẽ xấu, gầy quá thì không có sức hấp dẫn ( ảnh từ Internet)

Chạy bộ không chỉ mới có trong thời gian gần đây, mà có từ khi con người còn chưa sinh ra. Nhưng thời gian gần đây trở lên nở rộ bởi những lý do:

  • Sự ra đời của các thiết bị thông minh như đồng hồ thông mình, vòng đeo tay thông minh giúp cho mọi người dễ dàng đo lường và “khoe” những kết quả, bằng chứng các quãng đường, vòng chạy của mình lên trên các mạng xã hội. Người này thấy kết quả người kia sẽ càng tích cực chạy hơn để show những kết quả cao hơn. Trong khi các môn thể thao đối kháng khác sẽ khó có thể show những kết quả lên như vậy.
  • Các công ty bán vòng tay thông minh, đồng hồ thông minh, giày chạy bộ, đồ chạy bộ đổ tiền vào truyền thông nhiều hơn để càng đông người chạy bộ và mua những thiết bị của mình hơn.
  • Các tổ chức, ngân hàng cũng theo trào lưu đưa các giải chạy bộ, các chỉ tiêu, phần thưởng về chạy bộ vào các chương trình dành cho nhân viên nên càng nhân rộng phong trào này mạnh mẽ hơn.

Mình thấy điều này rất tuyệt vời, phong trào thể thao của mọi người sẽ mạnh mẽ hơn, tốt cho sức khỏe nhiều hơn.

Nhưng mọi người cũng tỉnh táo hơn khi tiếp nhận thông tin từ những “kẻ cuồng chạy” khi cường điệu hóa những lợi ích của việc chạy bộ.

Mình từng đọc một bài viết trên Medium của một bạn nữ bắt đầu chạy bộ để cải thiện sức khỏe và vóc dáng do một người bạn chuyên chạy bộ hướng dẫn. Sau một thời gian dài kiên trì chạy bộ bất kể nắng mưa sức khỏe của bạn ý kém dần, đầu gối đau và người luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Cơ thể quắt lại, mông, ngực, đùi thì còn bé tý, chỉ có bắp chân là to lên, trông rất thiếu sức sống, thiếu hấp dẫn. Nên bạn ý quyết định bỏ chạy và chuyển sang tập với tạ. So với tấm hình bạn ý chụp lên khi chạy bộ thì hấp dẫn hơn rất nhiều (mình không bookmark lại nên tìm mãi chưa tìm lại được bài viết này để gửi link đến cho mọi người tham khảo).

Chạy bộ cũng như những môn thể thao khác là để rèn luyện sức khỏe và giải trí. Mỗi người có một khả năng và thể trạng khác nhau, mình nghĩ rằng chúng ta không nên điên cuồng theo đuổi chỉ để up những chiến tích chạy 15-20 km hay half marathon, marathon lên mạng xã hội để rồi quá sức dẫn đến các chấn thương, tổn thương về mặt sức khỏe, tác dụng ngược lại với những gì chúng ta mong muốn ban đầu.

Mình nghĩ chúng ta nên đa dạng tập các nhóm cơ như vậy cơ thể sẽ phát triển đều và có sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn bạn chạy bộ ra công viên vài vòng rồi chống đẩy, đu xà, gập cơ bụng vài cái. Như vậy, các bộ phận trên cơ thể đều phát triển đồng đều và đẹp hơn thay vì chỉ chạy bộ với quãng đường dài.

Ngay cả khi bạn chạy bộ có những quãng bạn chạy nước rút, nghỉ, chạy nước rút cũng sẽ mang lại sự phát triển cho cơ bắp tốt hơn.

Chạy bộ có thể thay đổi cho sức khỏe chúng ta tốt lên nhưng chạy bộ hàng ngày chỉ là một trong rất nhiều thói quen tốt. Chỉ chạy bộ không thể thay đổi được cuộc đời, và không chạy bộ cũng không có nghĩa là sẽ không thành công nên hy vọng rằng bạn có thể chọn cho mình môn thể thao phù hợp, xây dựng cho mình thật nhiều thói quen tốt nhé!

Categorized in:

Tagged in: