Hướng dẫn làm thế nào để hát Karaoke hay?

49
5073

Làm thế nào để hát karaoke hay

Bạn có thể hát? Hay làm thế nào để bạn có thể hát hay?

Trước khi bạn đọc bài viết này, mình xin cảm ơn các bạn đã ủng hộ Blog của mình trong thời gian qua. Nhiều bạn nhắn tin cảm ơn vì sau khi thực hiện theo những gì mình viết trong blog bạn đã hát hay hơn và tự tin hơn khi đi hát. Điều này làm mình rất vui vì đem lại một chút điều có ích cho mọi người.

Mình không có chuyên môn về âm nhạc. Tất cả những gì mình viết bên bên dưới là những kinh nghiệm của mình khi tập hát trước đây. Nhưng mình nghĩ chính điều này mới là sự cần thiết dành cho bạn. Vì mục tiêu của chúng ta đâu phải trở thành ca sĩ chuyên nghiệp với đầy thuật ngữ đâu phải không?

Câu hỏi này khoảng 4 năm trước đã từng làm mình suy nghĩ rất nhiều. Vì sao? Bởi vì khi đó mình vào đại học được một thời gian mà hầu hết thời gian đó các cuộc vui sinh nhật của bạn bè hầu hết đều có một cái kết chung đó là: Đi hát ! Ngày đó, cứ nghe đến 2 từ này là mình ngại ngùng và muốn tìm một lý do nào đấy để thoái thác.Thậm chí, nếu ko có lý do gì để thoái thác vì đó là những buổi nhất định phải đi thì mình sẽ vào phòng hát và làm một số việc để trốn tránh việc phải cầm mic như:

  • Uống cho thật say! Mà thực chất là mình uống say thì nó cũng hơi hơi lâu và xét về thời gian dài thay vì hát trong phòng hát bạn sẽ làm vòi rồng phun trong WC nặng hơn thì ôm gối bệnh việc với một lá gan hết tác dụng,
  • Ngủ! Thực chất thì là giả vờ nhiều hơn chắc ngủ đếm được trên đầu ngón tay khi trong một phòng mà chúng nó đang hò hét tra tấn mình – đúng nghĩa là tra tấn vì nhiều đứa nó hát như dở hơi ý mà được cái lúc đấy rất khâm phục sự tự tin của chúng nó @@. Ý mình là khâm phục thật sự ấy, vì mình không đủ tự tin để làm như thế.

Mặc dù mình rất thích nghe nhạc, thích hát nhưng thực sự không thể cất giọng lên nổi vì đã một lần thất bại khi bị dồn ép phải hát nếu không sẽ bị chấm dứt tình bạn ^^. Mình nhớ lúc đấy mình hát bài “Vẫn nhớ” của Tuấn Hưng. Sự thật thì vì không đủ tự tin cất giọng lên nên mình hát hơi giống đọc và những đoạn cao cũng không đủ tự tin cố gắng hết sức dẫn đến 1 thảm họa Vpop…

Sau lần đấy, mình càng khẳng định trong tâm trí là mình không hát được và giọng hát mình không thể cải tạo nổi.

Nhưng sau nhiều lần đi hát karaoke trong tâm trạng không vui thú gì khi vẫn phải đóng tiền mà không được hát. Mình đã quyết định phải thay đổi, phải tập luyện để hát không hay thì ít nhất cũng đúng nhạc.

Mình về nhà lên mạng search google làm thế nào thế hát hay,bla..bla… thậm chí cũng làm theo mấy bài thổi nến theo nhịp để luyện hơi. Nếu bạn cũng làm thế thì bạn cũng đã giống mình đấy. Nhưng xin hãy tin mình, mình thấy nó không có tác dụng gì đâu.

Nhưng sau đó chỉ khoảng vài tháng thôi, mình đã khác rất nhiều. Khi cầm mic rất tự tin và giọng hát cũng được mọi người ưu ái khen rất nhiều (mà đây là khen thật chứ không phải khen đểu đâu nhé).

Bạn bè mình nhiều người biết mình từ trước thấy bất ngờ vì trước đây còn không dám hát mà giờ hát tốt thế! Vậy mình đã làm thế nào? Bạn có muốn biết không? Bạn có muốn hát cho người yêu hay crush những bản tình ca sâu lắng khiến bạn ý phải xúc động gạt nước mắt không ? =)) Chúng ta sẽ bắt đầu nhé!

Đầu tiên bạn phải biết rằng, bạn không cần sở hữu những giọng hát khủng kiểu Bằng Kiều, Mỹ Linh, Hồng Nhung mới có thể hát. Vì họ có tố chất cộng thêm kỹ thuật và luyện tập rất gian khổ và theo con đường chuyên nghiệp nên bạn muốn hát hay được như họ thì là không thể dù bạn có tập mãi mà không có tố chất. Còn để hát được như những ca sĩ trẻ nhạc thị trường bây giờ, hay để hát nghe được và không như “ đấm vào tai” thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Tin mình đi!

Mình xin tóm tắt quá trình làm các giai đoạn sau:

  1. Biết nhạc
  2. Hát đúng nhạc
  3. Hát bằng cả cảm xúc

Thứ nhất, thế nào là biết nhạc? Biết nhạc không phải là biết nhạc bài đấy gồm những nốt gì hay viết trên khuông nhạc thế nào ( bạn không cần phải biết cái đấy và mình cũng chẳng biết). Biết nhạc là biết ca sĩ hát bài hát đó họ hát như thế nào? Nhại lại tông giọng, Ngắt nghỉ ra sao để hát theo?

Tin mình đi việc này là cực kỳ quan trọng vì phổi của người bình trường phần lớn được cấu thành giống nhau và ca sĩ cũng không phải siêu nhân có thể tích phổi gấp đôi bạn? Họ hát được là do biết cách ngắt và lấy hơi đúng lúc.

Đọc đến đây, có thể có nhiều bạn sẽ bạn là dễ, nghe qua cũng biết rồi. Nhưng ca sĩ họ không lấy hơi lộ liễu  như bạn nghĩ đâu. Để làm được điều này bạn phải nghe thật nhiều và đặc biệt nên dùng tai nghe mới nghe rõ được những chỗ họ lấy hơi kín.

Bạn chọn một bài hát mà bạn muốn hát hoặc thấy thích và nghe đi nghe lại nhiều lần bằng tai nghe để biết họ ngắt hơi thế nào để làm theo và thuộc nhạc bài hát nữa. Càng nhiều càng tốt nhé!

Ban đầu nên chọn những bài dễ hát và tông thấp một chút để tập dần. Trước đây  mình trường tập những bài của Khắc Việt, The Men, Duy Khoa , Đan Trường, hay những bài cũ của Ưng Hoàng Phúc ( bạn nào cần mình có thể tìm vài bài để bạn tập nhé)

Bạn cứ nghe nghe nghe và nghe rồi nhẩm hát để ngắt hơi giống họ rồi bạn sẽ thuộc hết lời, nhạc, ngắt nghỉ của bài hát thì chuyển qua bước tiếp theo nên nhớ phải nghe thật kỹ

Thứ hai, Hát đúng nhạc. Giờ bạn đã nghe quá nhiều và biết họ hát thế nào rồi thì mình sẽ tập theo. Ngại quá thì đóng chặt cửa phòng vào. Bật loa to lên thật to vào rồi bật bài hát đó lên hò hét theo. Bắt chước theo ca sĩ họ hát ý mình cũng ngắt nghỉ theo. Nhớ là phải hát hết sức mình vì không có ai đâu mà ngại. Hát theo vài lần cho quen đi và để mình tự tin gào hơn.

Sau đó vào nhưng trang Karaoke online như sannhac.com hay star.zing.vn , clip kara trên Youtube cũng được, bật lên và hát theo. Giờ không có giọng ca sĩ nữa mà chỉ có giọng bạn thôi nhưng do bạn được song ca cùng ca sĩ rồi nên cứ hát theo như khi đó vẫn có lời ca sĩ. Nghe đoạn nào, câu nào chưa được thì tua lại đoạn đấy tập lại. Bạn yên tâm rằng khi vào phòng hát bạn sẽ hát hay hơn nhiều vì hệ thống âm thanh có tiếng vang lớn, đồng thời loa to gây cho bạn cảm giác hưng phấn khi hát hơn.

Ban đầu có thể hơi vất vả nhưng sau vài bài về sau bạn không cần phải làm thế nữa vì bạn đã quen cảm giác với âm nhạc rồi nên sẽ rất dễ thôi.

Thứ ba, Hát bằng cảm xúc. Cái này là đỉnh cao hơn sau khi bạn đã làm tốt 2 cái đầu. Vì hát đúng nhạc rồi và hát thêm cảm xúc nữa thì còn gì tuyệt vời hơn. Ca sĩ họ cũng vậy. Bạn xem các chương trình như The Voices hay VN Idol cũng thấy các giám khảo, huấn luyện viên họ nhận xét thí sinh về cảm xúc họ mang lại.

Bạn dễ hơn họ. Vì phần lớn những bài hát đã nổi các ca sĩ đã đều hát bằng cảm xúc rồi nên khán giả nghe mới lâu chán. Bạn nghe họ hát nhiều rồi khi thành thục hát đúng nhạc thì tiếp tục tập đến phần này cũng tương tự như thế. Thêm vào đó là ngữ điệu của của ca sĩ. Bạn có thể tưởng tượng mình vào khung cảnh của bài hát để nhập tâm được tốt hơn. Tốt nhất là nên xem các clip của bài hát hoặc clip ca sĩ họ hát live xem biểu hiện tâm trạng của họ trên khuôn mặt. Tập nhiều bạn sẽ quen thôi!

Đọc thêm bài viết Kinh nghiệm để hát hay và tự tin khi vào phòng hát Karaoke của mình để thể hiện tốt hơn khi vào phòng hát nhé!

Mình rất vui khi đã nhận được những comment, nhắn tin cảm ơn của những bạn đã áp dụng và đạt được những hiệu quả tích cực. Hy vọng mọi người ngày càng tự tin hơn trong các cuộc vui!

 

Theo dõi
Notify of
guest
49 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] người comment mình không biết được. Cần tư vấn gì mọi người chuyển qua https://medio.vn/huong-dan-lam-nao-de-hat-hay-ban-co-hat/ để mình tư vấn ngay nhé. Cảm ơn mọi […]

Linh
Linh
4 năm trước

Em hay choi cctalk..em rap thi tam on nhung hat sai tone nhip khong biet len xuong gio em roi lam tap hoai cung khong hay gio em phai lam sao

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Linh

Chào Linh, Bạn thường hay hát những bài gì. Có thể thu âm lại 1 bài rồi gửi cho mình xem nhé. Mình không dùng CCtalk 🙂

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

cho e hỏi giọng e tone trầm mà khi hát những bài trầm mà những đoạn đang bt mà lên cao e thì vẫn còn hơi nhưng hát lại không ra tiếng hoặc khó ra tiếng thì làm sao ạ

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Còn có ngắt nghỉ đúng chỗ không. Có thể bạn giữ hơi từ cổ họng nên đoạn lên cao sẽ bị đau rát cổ họng và không lên được nữa

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

cho e hỏi thêm là người t bảo phải hát = hơi ko dk hát bằng cổ họng thì hát = hơi ntn ạ

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Cái này chắc bạn phải từ từ tập rồi cảm nhận. Nó cũng hơi khó giải thích.
Bạn thử ngậm chắc mồm lại hít hơi có thấy cảm giác luồng hơi đi vào mũi không? Bạn hít nhẹ khoảng 2s rồi ngừng lại sẽ cảm giác thấy bạn đang giữ hơi ở đoạn trên sống mũi ý.

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

đúng ạ e cảm thấy phần lớn ở bụng nhưng ở mũi cx có hơi

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

thế phải làm sao ạ

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Theo kinh nghiệm của mình thường khi hát cố giữ hơi ở mũi để không bị thoát đi. Ngắt nghỉ đúng chỗ và lấy hơi thật nhanh. Kiểu hít rất nhanh sau đó giữ hơi hoặc để nó ra từ từ . Không nên hát quá cao gây rát cổ sẽ không hát được các bài tiếp theo nữa.

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

e cám ơn có j` sau này e hỏi thêm dk ko ạ

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Ok bạn. Mình hướng dẫn mọi người hầu hết thấy mọi người phần lớn là chưa tự tin khi hát nên không dám lấy hết hơi sợ bị lố. Nhưng phải cố hết sức vài lần mới biết giới hạn giọng của mình là ở đâu.
Đặc biệt quan trọng là phải nghe nhiều để hát đúng nhịp và đúng giai điệu nhé. Chỉ cần vậy là được khoảng 70% rồi.
Có gì thông báo kết quả cho mình nhé 🙂

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

vâng ạ ^^!

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

a chó thể chỉ lại cho e ko sao mà e hát dc 1 đoạn nghe hay … khi bài hát chuyển tone e hát giọng lại cứ kiểu j` j` đẩy hơi ra hát họng bị nghẹn nghẹn phải dùng sức hát .. hát song cổ họng khô vs cả mệt

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Nói thế này rất khó. Mình đã giải thích ở trên có thể do bạn cố phát hơi ra từ cuống họng để lên cao nên rất rát và mệt. Bạn hãy thử tập kiên trì với những cái mình đã nói ở trước xem. Ko thì có thể ghi âm lại để mình nghe thử.

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

thế tập chỉ dữ hơi ở khoang mũi thôi ạ ..?

binbinQ
binbinQ
4 năm trước

e cg bị mấy cái như bạn ở trên mà e thích hát lắm a chỉ e cách tập hoặc làm gì để hát dc đi

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  binbinQ

Những cách tập mình đã nói ở trên kia rồi. Bạn cứ kiên trì áp dụng theo đã nhé 🙂

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

^^! như nhau ak

binbinQ
binbinQ
4 năm trước

ukm em cg bị mấy cái giống giống bạn trên a chỉ e vs

huyenmy
huyenmy
4 năm trước

ad oi cho e hoi lay hoi nhu the nao la dung a.

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  huyenmy

Mỗi người gặp một vấn đề khác nhau bạn ơi. Vấn đề của bạn là gì. Và hát bài gì nữa. Mỗi chất giọng hợp với những bài khác nhau. Bạn đã hát đúng nhạc chưa nữa.

huyenmy
huyenmy
4 năm trước

e hat bai neu ngay ay cua khoi my hat thi dung nhac dung loi` ma` chua hat het bai` da met r va nhieu doan lay hoi vao ma nha no ra tutu ma het nhanh lam a chi? e cach lay hoi va` nen’ hoi di 🙂

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  huyenmy

Mình vừa nghe bài đấy. Mình nghĩ rằng có thể bạn ngắt nghỉ chưa đúng. Có rất nhiều đoạn 1 câu dài bạn có thể nghỉ và lấy hơi thật nhanh. Bạn nghe kỹ sẽ thấy. Nếu cứ hát liên tục cả câu không lấy hơi kịp và mệt là đương nhiên.

thắng thiên
thắng thiên
4 năm trước

e đã thu âm lại giọng e lúc hát nó hơi ồm vs giè phải làm sao để sửa ạ

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  thắng thiên

Ồm là do giọng của mình là giọng thấp nên bạn nên chọn những bài thấp thấp nhưng tình cảm để hát nhé. Không nên chọn những bài giọng nam cao kiểu Bằng Kiều hay Bùi Anh Tuấn,…

Diem
Diem
4 năm trước
Reply to  Đức Trung

Em hát hay bị ngang ngang phải làm sao ạ. Không lêb xuống được

Hoai Mango
Hoai Mango
4 năm trước

Cho mình hỏi , tại sao mình cứ hát lên cao là ngay cổ họng phần gần cuốn lưỡi là nó bị nghẹn nghẹn sao đó. MÌnh k hiểu, bạn biết đc trả lời mình nhé!

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Hoai Mango

Nó còn do chất giọng của bạn và bài hát bạn hát nữa. Một là bạn hát sai tông, 2 là ngắt nghỉ ko đúng dẫn đến đoạn cao không lên được.

Diem
Diem
4 năm trước

Làm sao để hát cho đúng nhạc anh. Trong bài hát e ko luyến được. Tức là đa số em hát là ngang như đọc chứ không lên xuống được mấy

Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Diem

Cái đấy do bạn nghe nhiều để quen tông và quen nhạc biết ngắt nghỉ đúng chỗ. Bạn đã tập theo hướng dẫn bên trên chưa?

NguyỄn Thành Công
NguyỄn Thành Công
4 năm trước

Em cũng hát rất dở a ơi, e có tập theo phương pháp của a jerry nguyễn nhưng không hiệu quả lắm! Liệu tập theo cách này đc k a?

Tiến
Tiến
4 năm trước

Ví dụ như bài: Phía sau một cô gái. Làm sao để em có thể hát điêp khúc bài này mà không phải gắng quá sức khi hát ạ? Mong anh giải đáp giúp em ạ! Với lại anh cho em ý kiến là em có nên vừa ra trường THPT theo học ngành ca sĩ hay là chờ thời gian học thêm thanh nhạc và học một nghề nào đó phòng ngừa lúc không được!

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Tiến

Bài phía sau 1 cô gái có nhiều giọng gió nên bạn có thể tập hát giọng gió hoặc giảm xuống 1 tông. Còn về có nên theo học ngành ca sĩ không bạn nên tự đánh giá khả năng của mình, cả về ngoại hình và giọng hát, các tính âm nhạc và sự quyết tâm của mình. Nếu không hãy theo học một ngành khác và giữ ca hát là niềm đam mê chứ ko phải để kiếm tiền.

Vũ
4 năm trước

Chào Anh ! Em là con trai nói giọng đậm chất Miền trung ( Huế lai Quảng Trị ). anh giới thiệu em vài bài nhá, vì em hát nghe dở tệ, các bài ngân một xí thui là thấy như không ngân vậy ( em sợ mình thuộc tông điếc quá @@ giống như giọng ải giọng ai , hjc ) !
Cảm ơn anh nhìu nhìu !

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to 

Bạn thử hát nhạc vàng hay nhạc trữ tình xem. Nhưng thực sự mình thấy nói giọng gì không quang trọng vì khi hát đều hát như bình thường được. Bạn nhìn các ca sĩ sẽ thấy. Bạn cứ thứ tập theo biện pháp trên đi đã. Sẽ có hiệu quả!

Lộc
Lộc
4 năm trước

Mình hát phải nói là dở dở dở tệ luôn ấy 🙁 Giọng mình trầm với lưỡi ngắn nên khi hát nghe nó ngọng với ngang ngang không lên được cũng không hạ xuống được. Mình có tập hát theo mấy bài nhạc cũng tầm 2 3 tháng rồi nhưng nó vẫn vậy không cải thiện được. Anh có cách nào giúp khắc phục được không ạ ? 🙁

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Lộc

Bạn có thể ghi âm lại giọng hát gửi mình để mình sửa xem nhé 🙂

Lộc
Lộc
4 năm trước

Bạn có thể cho mình xin facebook hoặc địa chỉ email không ạ ?

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Lộc

Bạn có thể gửi về Email: info@truongductrung.com nhé.

Trố
Trố
3 năm trước

Anh cho e hỏi anh chút với ạ, cứ mấy từ “nhé” cuối câu là không tài nào em hát đc thì phải làm sao ạ? Với lại anh cho em xin một số bài cho giọng nữ thấp được không ạ:)

Medio
3 năm trước
Reply to  Trố

Tự nhé cuối không không thể hát được là sao em. kiểu phát âm khó hay mấy công nhé cuối nó cao quá đến lúc đấy đuổi hơi. Em thích thể loại nhạc gì? Trẻ hay Bolero?

Nhật Linh
Nhật Linh
3 năm trước

em là Nhật linh em năm nay 14 tuổi và em đã bị vỡ giọng tuy em tự luyện giọng hát ở nhà đã lâu nhưng luyện như the nào đj nữa giọng em vẫn cứ bị ồm
Em anh chị tư vấn giúp cho em

Ngọc Tuyền
Ngọc Tuyền
3 năm trước

A cho hỏi ạ , e đã cố lắng nghe hát theo đúng nhịp rồi mà vẫn dở , dở tệ luôn ạ . Mình phải lấy hơi hát bằng giọng nào ạ từ cổ họng hay từ bụng ạ . Tại khi e hát e thấy kiểu giọng hơi từ bụng khác với giọng ở cổ họng hoàn toàn .

Ky Bui
Ky Bui
3 năm trước

Mình là nam mình thì đi hát một lần và cũng ko hài lòng mà mình hát mình nghe cứ như là đọc ráp ấy và bạn có thể tìm vài bài để mình tập đc ko ạ

Một số kinh nghiệm khi vào phòng hát Karaoke | Pigro's Blog

[…] Bài viết này cứ coi như bổ sung cho bài viết trước của mình. Nếu bạn chưa đọc có thể xem qua bài viết https://medio.vn/huong-dan-lam-nao-de-hat-hay-ban-co-hat/ . […]

Lương Ngữ
Lương Ngữ
2 tháng trước

Luyện thôi nào các trade thủ

Lương Ngữ
Lương Ngữ
2 tháng trước

Mới tập hát . Thì chọn bài nào cho dễ anh nhỉ. Nhạc tre trẻ cả sĩ 8 9x thôi a

Phương
Phương
1 tháng trước

Bạn gợi ý giúp minhf một số bài giọng nữ dễ hát nhé