LifeHướng dẫn làm thế nào để hát Karaoke hay?

Hướng dẫn làm thế nào để hát Karaoke hay?

Làm thế nào để hát karaoke hay

Bạn có thể hát? Hay làm thế nào để bạn có thể hát hay?

Trước khi bạn đọc bài viết này, mình xin cảm ơn các bạn đã ủng hộ Blog của mình trong thời gian qua. Nhiều bạn nhắn tin cảm ơn vì sau khi thực hiện theo những gì mình viết trong blog bạn đã hát hay hơn và tự tin hơn khi đi hát. Điều này làm mình rất vui vì đem lại một chút điều có ích cho mọi người.

Mình không có chuyên môn về âm nhạc. Tất cả những gì mình viết bên bên dưới là những kinh nghiệm của mình khi tập hát trước đây. Nhưng mình nghĩ chính điều này mới là sự cần thiết dành cho bạn. Vì mục tiêu của chúng ta đâu phải trở thành ca sĩ chuyên nghiệp với đầy thuật ngữ đâu phải không?

Câu hỏi này khoảng 4 năm trước đã từng làm mình suy nghĩ rất nhiều. Vì sao? Bởi vì khi đó mình vào đại học được một thời gian mà hầu hết thời gian đó các cuộc vui sinh nhật của bạn bè hầu hết đều có một cái kết chung đó là: Đi hát ! Ngày đó, cứ nghe đến 2 từ này là mình ngại ngùng và muốn tìm một lý do nào đấy để thoái thác.Thậm chí, nếu ko có lý do gì để thoái thác vì đó là những buổi nhất định phải đi thì mình sẽ vào phòng hát và làm một số việc để trốn tránh việc phải cầm mic như:

  • Uống cho thật say! Mà thực chất là mình uống say thì nó cũng hơi hơi lâu và xét về thời gian dài thay vì hát trong phòng hát bạn sẽ làm vòi rồng phun trong WC nặng hơn thì ôm gối bệnh việc với một lá gan hết tác dụng,
  • Ngủ! Thực chất thì là giả vờ nhiều hơn chắc ngủ đếm được trên đầu ngón tay khi trong một phòng mà chúng nó đang hò hét tra tấn mình – đúng nghĩa là tra tấn vì nhiều đứa nó hát như dở hơi ý mà được cái lúc đấy rất khâm phục sự tự tin của chúng nó @@. Ý mình là khâm phục thật sự ấy, vì mình không đủ tự tin để làm như thế.

Mặc dù mình rất thích nghe nhạc, thích hát nhưng thực sự không thể cất giọng lên nổi vì đã một lần thất bại khi bị dồn ép phải hát nếu không sẽ bị chấm dứt tình bạn ^^. Mình nhớ lúc đấy mình hát bài “Vẫn nhớ” của Tuấn Hưng. Sự thật thì vì không đủ tự tin cất giọng lên nên mình hát hơi giống đọc và những đoạn cao cũng không đủ tự tin cố gắng hết sức dẫn đến 1 thảm họa Vpop…

Sau lần đấy, mình càng khẳng định trong tâm trí là mình không hát được và giọng hát mình không thể cải tạo nổi.

Nhưng sau nhiều lần đi hát karaoke trong tâm trạng không vui thú gì khi vẫn phải đóng tiền mà không được hát. Mình đã quyết định phải thay đổi, phải tập luyện để hát không hay thì ít nhất cũng đúng nhạc.

Mình về nhà lên mạng search google làm thế nào thế hát hay,bla..bla… thậm chí cũng làm theo mấy bài thổi nến theo nhịp để luyện hơi. Nếu bạn cũng làm thế thì bạn cũng đã giống mình đấy. Nhưng xin hãy tin mình, mình thấy nó không có tác dụng gì đâu.

Nhưng sau đó chỉ khoảng vài tháng thôi, mình đã khác rất nhiều. Khi cầm mic rất tự tin và giọng hát cũng được mọi người ưu ái khen rất nhiều (mà đây là khen thật chứ không phải khen đểu đâu nhé).

Bạn bè mình nhiều người biết mình từ trước thấy bất ngờ vì trước đây còn không dám hát mà giờ hát tốt thế! Vậy mình đã làm thế nào? Bạn có muốn biết không? Bạn có muốn hát cho người yêu hay crush những bản tình ca sâu lắng khiến bạn ý phải xúc động gạt nước mắt không ? =)) Chúng ta sẽ bắt đầu nhé!

Đầu tiên bạn phải biết rằng, bạn không cần sở hữu những giọng hát khủng kiểu Bằng Kiều, Mỹ Linh, Hồng Nhung mới có thể hát. Vì họ có tố chất cộng thêm kỹ thuật và luyện tập rất gian khổ và theo con đường chuyên nghiệp nên bạn muốn hát hay được như họ thì là không thể dù bạn có tập mãi mà không có tố chất. Còn để hát được như những ca sĩ trẻ nhạc thị trường bây giờ, hay để hát nghe được và không như “ đấm vào tai” thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Tin mình đi!

Mình xin tóm tắt quá trình làm các giai đoạn sau:

  1. Biết nhạc
  2. Hát đúng nhạc
  3. Hát bằng cả cảm xúc

Thứ nhất, thế nào là biết nhạc? Biết nhạc không phải là biết nhạc bài đấy gồm những nốt gì hay viết trên khuông nhạc thế nào ( bạn không cần phải biết cái đấy và mình cũng chẳng biết). Biết nhạc là biết ca sĩ hát bài hát đó họ hát như thế nào? Nhại lại tông giọng, Ngắt nghỉ ra sao để hát theo?

Tin mình đi việc này là cực kỳ quan trọng vì phổi của người bình trường phần lớn được cấu thành giống nhau và ca sĩ cũng không phải siêu nhân có thể tích phổi gấp đôi bạn? Họ hát được là do biết cách ngắt và lấy hơi đúng lúc.

Đọc đến đây, có thể có nhiều bạn sẽ bạn là dễ, nghe qua cũng biết rồi. Nhưng ca sĩ họ không lấy hơi lộ liễu  như bạn nghĩ đâu. Để làm được điều này bạn phải nghe thật nhiều và đặc biệt nên dùng tai nghe mới nghe rõ được những chỗ họ lấy hơi kín.

Bạn chọn một bài hát mà bạn muốn hát hoặc thấy thích và nghe đi nghe lại nhiều lần bằng tai nghe để biết họ ngắt hơi thế nào để làm theo và thuộc nhạc bài hát nữa. Càng nhiều càng tốt nhé!

Ban đầu nên chọn những bài dễ hát và tông thấp một chút để tập dần. Trước đây  mình trường tập những bài của Khắc Việt, The Men, Duy Khoa , Đan Trường, hay những bài cũ của Ưng Hoàng Phúc ( bạn nào cần mình có thể tìm vài bài để bạn tập nhé)

Bạn cứ nghe nghe nghe và nghe rồi nhẩm hát để ngắt hơi giống họ rồi bạn sẽ thuộc hết lời, nhạc, ngắt nghỉ của bài hát thì chuyển qua bước tiếp theo nên nhớ phải nghe thật kỹ

Thứ hai, Hát đúng nhạc. Giờ bạn đã nghe quá nhiều và biết họ hát thế nào rồi thì mình sẽ tập theo. Ngại quá thì đóng chặt cửa phòng vào. Bật loa to lên thật to vào rồi bật bài hát đó lên hò hét theo. Bắt chước theo ca sĩ họ hát ý mình cũng ngắt nghỉ theo. Nhớ là phải hát hết sức mình vì không có ai đâu mà ngại. Hát theo vài lần cho quen đi và để mình tự tin gào hơn.

Sau đó vào nhưng trang Karaoke online như sannhac.com hay star.zing.vn , clip kara trên Youtube cũng được, bật lên và hát theo. Giờ không có giọng ca sĩ nữa mà chỉ có giọng bạn thôi nhưng do bạn được song ca cùng ca sĩ rồi nên cứ hát theo như khi đó vẫn có lời ca sĩ. Nghe đoạn nào, câu nào chưa được thì tua lại đoạn đấy tập lại. Bạn yên tâm rằng khi vào phòng hát bạn sẽ hát hay hơn nhiều vì hệ thống âm thanh có tiếng vang lớn, đồng thời loa to gây cho bạn cảm giác hưng phấn khi hát hơn.

Ban đầu có thể hơi vất vả nhưng sau vài bài về sau bạn không cần phải làm thế nữa vì bạn đã quen cảm giác với âm nhạc rồi nên sẽ rất dễ thôi.

Thứ ba, Hát bằng cảm xúc. Cái này là đỉnh cao hơn sau khi bạn đã làm tốt 2 cái đầu. Vì hát đúng nhạc rồi và hát thêm cảm xúc nữa thì còn gì tuyệt vời hơn. Ca sĩ họ cũng vậy. Bạn xem các chương trình như The Voices hay VN Idol cũng thấy các giám khảo, huấn luyện viên họ nhận xét thí sinh về cảm xúc họ mang lại.

Bạn dễ hơn họ. Vì phần lớn những bài hát đã nổi các ca sĩ đã đều hát bằng cảm xúc rồi nên khán giả nghe mới lâu chán. Bạn nghe họ hát nhiều rồi khi thành thục hát đúng nhạc thì tiếp tục tập đến phần này cũng tương tự như thế. Thêm vào đó là ngữ điệu của của ca sĩ. Bạn có thể tưởng tượng mình vào khung cảnh của bài hát để nhập tâm được tốt hơn. Tốt nhất là nên xem các clip của bài hát hoặc clip ca sĩ họ hát live xem biểu hiện tâm trạng của họ trên khuôn mặt. Tập nhiều bạn sẽ quen thôi!

Đọc thêm bài viết Kinh nghiệm để hát hay và tự tin khi vào phòng hát Karaoke của mình để thể hiện tốt hơn khi vào phòng hát nhé!

Mình rất vui khi đã nhận được những comment, nhắn tin cảm ơn của những bạn đã áp dụng và đạt được những hiệu quả tích cực. Hy vọng mọi người ngày càng tự tin hơn trong các cuộc vui!

 

Mediohttps://medio.vn/ve-medio
Xin chào! Mình là Đức Trung - Admin của Medio - Trade For Freedom. Mình là Price Action Trader, thích tự do và đang theo lối sống tối giản.

49 COMMENTS

Theo dõi
Notify of
guest
49 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ
4 năm trước

Chào Anh ! Em là con trai nói giọng đậm chất Miền trung ( Huế lai Quảng Trị ). anh giới thiệu em vài bài nhá, vì em hát nghe dở tệ, các bài ngân một xí thui là thấy như không ngân vậy ( em sợ mình thuộc tông điếc quá @@ giống như giọng ải giọng ai , hjc ) !
Cảm ơn anh nhìu nhìu !

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to 

Bạn thử hát nhạc vàng hay nhạc trữ tình xem. Nhưng thực sự mình thấy nói giọng gì không quang trọng vì khi hát đều hát như bình thường được. Bạn nhìn các ca sĩ sẽ thấy. Bạn cứ thứ tập theo biện pháp trên đi đã. Sẽ có hiệu quả!

Lộc
Lộc
4 năm trước

Mình hát phải nói là dở dở dở tệ luôn ấy 🙁 Giọng mình trầm với lưỡi ngắn nên khi hát nghe nó ngọng với ngang ngang không lên được cũng không hạ xuống được. Mình có tập hát theo mấy bài nhạc cũng tầm 2 3 tháng rồi nhưng nó vẫn vậy không cải thiện được. Anh có cách nào giúp khắc phục được không ạ ? 🙁

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Lộc

Bạn có thể ghi âm lại giọng hát gửi mình để mình sửa xem nhé 🙂

Lộc
Lộc
4 năm trước

Bạn có thể cho mình xin facebook hoặc địa chỉ email không ạ ?

Trương Đức Trung
4 năm trước
Reply to  Lộc

Bạn có thể gửi về Email: info@truongductrung.com nhé.

Trố
Trố
4 năm trước

Anh cho e hỏi anh chút với ạ, cứ mấy từ “nhé” cuối câu là không tài nào em hát đc thì phải làm sao ạ? Với lại anh cho em xin một số bài cho giọng nữ thấp được không ạ:)

Medio
4 năm trước
Reply to  Trố

Tự nhé cuối không không thể hát được là sao em. kiểu phát âm khó hay mấy công nhé cuối nó cao quá đến lúc đấy đuổi hơi. Em thích thể loại nhạc gì? Trẻ hay Bolero?

Nhật Linh
Nhật Linh
4 năm trước

em là Nhật linh em năm nay 14 tuổi và em đã bị vỡ giọng tuy em tự luyện giọng hát ở nhà đã lâu nhưng luyện như the nào đj nữa giọng em vẫn cứ bị ồm
Em anh chị tư vấn giúp cho em

Ngọc Tuyền
Ngọc Tuyền
3 năm trước

A cho hỏi ạ , e đã cố lắng nghe hát theo đúng nhịp rồi mà vẫn dở , dở tệ luôn ạ . Mình phải lấy hơi hát bằng giọng nào ạ từ cổ họng hay từ bụng ạ . Tại khi e hát e thấy kiểu giọng hơi từ bụng khác với giọng ở cổ họng hoàn toàn .

Ky Bui
Ky Bui
3 năm trước

Mình là nam mình thì đi hát một lần và cũng ko hài lòng mà mình hát mình nghe cứ như là đọc ráp ấy và bạn có thể tìm vài bài để mình tập đc ko ạ

Một số kinh nghiệm khi vào phòng hát Karaoke | Pigro's Blog

[…] Bài viết này cứ coi như bổ sung cho bài viết trước của mình. Nếu bạn chưa đọc có thể xem qua bài viết https://medio.vn/huong-dan-lam-nao-de-hat-hay-ban-co-hat/ . […]

Lương Ngữ
Lương Ngữ
1 năm trước

Luyện thôi nào các trade thủ

Lương Ngữ
Lương Ngữ
1 năm trước

Mới tập hát . Thì chọn bài nào cho dễ anh nhỉ. Nhạc tre trẻ cả sĩ 8 9x thôi a

Phương
Phương
10 tháng trước

Bạn gợi ý giúp minhf một số bài giọng nữ dễ hát nhé

49
0
Mình rất muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy để lại bình luận nhé!x
()
x