Khi bạn bị suy sụp tinh thần, hãy đọc câu chuyện này!

0
2443
Cập nhật

“Gửi người bạn bị suy sụp tinh thần,
Đã đến lúc lắng nghe một câu chuyện nhỏ về cuộc sống…”

Ngày xửa ngày xưa, có một người phụ nữ bị lạc trong sa mạc suốt ba ngày trời mà không được uống một giọt nước. Ngay lúc cô sắp ngã quỵ, cô trông thấy một cái hồ cách vài trăm thước trước mắt cô. “Là thật chăng? Hay chỉ là ảo ảnh?” – Cô thầm nghĩ.

Bằng mọi sức lực cuối cùng, cô lảo đảo tiến về phía cái hồ và nhanh chóng nhận ra rằng lời cầu nguyện của cô đã thực sự linh nghiệm: đó không phải là ảo ảnh – nó thực sự là một cái hồ nước ngọt trong mát rộng lớn – còn nhiều nước hơn cả toàn bộ số nước mà cô có thể uống trong suốt cuộc đời. Nhưng cô quá mệt mỏi đến độ, cô không thể tự mình múc nước uống. Cô chỉ đứng bên mép bờ hồ và nhìn chằm chằm vào nó.

câu chuyện khi bạn suy sụp

Có một người qua đường cưỡi trên lưng lạc đà đến từ một thị trấn nhỏ trong sa mạc đã trông thấy hành động kỳ lạ của người phụ nữ. Ông ta nhảy xuống lạc đà, đi đến bên người đàn bà đang chết khát và hỏi, “Thưa bà, tại sao bà không uống một ngụm?”

Cô nhìn người đàn ông với biểu cảm hết sức mệt mỏi và quẫn bách, nước mắt trào lên trong đôi mắt cô. “Tôi đang chết khát,” cô nói, “Nhưng trong hồ có quá nhiều nước để uống. Dù dùng cách nào đi chăng nữa, tôi cũng không thể uống cạn cả cái hồ này.”

Người lữ hành mỉm cười, cúi xuống, lấy một ít nước bằng lòng bàn tay, đưa lại gần miệng cô và nói, “Thưa bà, cơ hội của bà ở ngay đây, và bài học mà bà nhận được khi sống hết quãng đời còn lại là phải hiểu rằng bà không cần phải uống cạn hồ nước chỉ để làm dịu đi cơn khát. Bà chỉ cần uống một ngụm nước nhỏ… và một ngụm tiếp theo nếu bà muốn. Hãy tập trung vào điều cần thiết trước mắt, và mọi lo lắng, sợ hãi, cũng như sự choáng ngợp về những điều phía sau sẽ dần dần biến mất.”

Thực ra thì cuộc sống chỉ đơn giản là – những cử chỉ bé nhỏ và lạc quan của bản thân ngày qua ngày, để một khi nhìn lại, bạn nhận ra rằng tất cả những hành động đó đã trở thành một thứ gì đó to lớn – một điều vô cùng ý nghĩa và đặc biệt hơn tất cả những gì mà bạn có thể tưởng tượng.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tự hỏi bản thân mình vào mỗi sớm khi thức dậy:

“Mình sẽ có những nghĩa cử tốt đẹp nào vào ngày hôm nay?”

Cuộc sống có rất nhiều những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, stress, thậm chí là trầm cảm. Chẳng vậy mà những người chúng ta coi là thần tượng, những ngôi sao lớn chúng ta tưởng rằng cuộc sống họ viên mãn, không tỳ vết nhưng họ lại lựa chọn con đường tự sát để giải thoát.

Rất có thể khi bạn đọc bài viết này bạn cũng đang trong trạng thái như không có sự giải thoát. Mình cũng vài lần nếm trải cảm giác này khi nhận những thất bại trong kinh doanh, đầu tư, trải qua những chuỗi ngày cả tháng nằm ngủ mà không thể ngủ nổi được. Ngày nào cũng 3,4h sáng mới ngủ được nhưng 7h sáng đã thức dậy. Trạng thái cơ thể mệt mỏi, vô hồn liên tục tiếp diễn.

Cái mệt mỏi nhất là chịu những căng thẳng, áp lực từ những người xung quanh, cô độc không có người nào để mình có thể chia sẻ những chất chứa trong lòng.

Cuối cùng, mình cũng may mắn vượt qua được. Hãy tin mình đi, sức sinh tồn của con người rất mãnh liệt, chỉ cần bạn đừng để cho tinh thần mình gục gã.

Cuộc sống như một cuốn tiểu thuyết có bi, có hài, có hạnh phúc mà người đọc phải trải qua từng cung bậc của nó để đi đến cái kết cuối cùng. Cái kết đó là cái kết có hậu hay không nằm ở người gõ phím – Đó chính là bạn.

Medio’s blog

Vì vậy, hãy bước qua phần bi này để đến phần hạnh phúc hơn. Đó chỉ là cuộc đời đang thử thách bạn mà thôi. Bạn có thấy các nhân vật chính trong phim, mỗi lần đối diện với khó khăn và vượt qua họ lại trở lên mạnh mẽ hơn phải không?

Để bước qua giai đoạn này. Mình sẽ gợi ý bạn một số cách mình thấy rất hiệu quả để bạn áp dụng nhé:

  • Học Thiền – Đây là cách mình thấy rất hữu hiệu. Thiền không giúp bạn đè nén những lo lắng hiện tại xuống mà giúp bạn nhìn sâu vào trong nó, cách trị tận gốc. Vì đè nén quá đến lúc nó “bung lụa” lại thì sức công phá còn mãnh liệu hơn rất nhiều. Mình có bài viết kèm clip hướng dẫn Thiền Vipassana có thể thực hành được ngay bạn hãy đọc và thực hành vài ngày xem có ổn không nhé.
  • Trải nghiệm một sở thích, kỹ năng mới. Việc trải nghiệm những sở thích kỹ năng mới sẽ khiến não bộ bạn phấn khích và vui vẻ khi khám phá những điều mới để quên đi những lo lắng hiện tại đấy. Biết đâu, từ những sở thích, kỹ năng mới này bạn phát hiện ra những điều tuyệt vời ẩn chứa sâu trong mình đấy.
  • Đọc một cuốn tiểu thuyết dài có tác dụng tích cực đến cuộc sống. Ý mình là có tác dụng tích cực đến cuộc sống đấy nhé. Chứ không phải mấy cuốn tiểu thuyết ngôn tình đẫm nước mắt đâu. Lúc này mà đọc những quyển ngôn tình kiểu đấy xong có lẽ mình đã treo cổ tự vẫn rồi – đã đang loser trong sự nghiệp rồi đọc xong còn thấy mình đang sầu bi vì độc thân và cô độc nữa, Mình không đọc nhiều tiểu thuyết nên không thể đưa ra nhiều lựa chọn cho bạn. Nhưng Suối Nguồn là số ít tiểu thuyết mình đọc và thấy nó tuyệt vời. Nghe đâu cuốn Ông Trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất cũng khá vui. Bạn thử đọc xem nhé!
  • Viết lại những cảm xúc của mình hàng ngày – đây là một trong những phương pháp chữa trầm cảm được rất nhiều người sử dụng và đem lại những hiệu ứng tích cực. Việc đơn giản là bạn chỉ cần ngồi viết hết những chất chứa trong lòng ra những trang giấy – nên viết tay nhé. Cào phím như mình đang cào thế này nó sẽ kém hiệu ở hơn chút đấy vì dễ tẩy xóa được. Bạn cứ mua một tập giấy A4 và khoảng 10 cái bút bi viết xem có hết stress này không. Viết xong có khi chuyển hướng thành nhà văn luôn ý chứ.hehe. Đùa vậy chứ giải pháp này rất hiệu quả đấy. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân mà mình viết blog này đấy. Và giờ thì mình đang chuyển hướng thành blogger chuyên nghiệp đây thôi. hehe
  • Tâm sự với mình – thực lòng khi gặp phải những vẫn đề stress này, việc tâm sự với những người xung quanh mình rất khó, nếu không chúng ta đã không bị stress. Bởi đơn giản chúng ta và họ đang không nói chuyện trong cùng một tần số. Nên được tâm sự với những người lạ nhưng cùng tần số sẽ vẫn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều. Mình không phải là Pewpew, cũng chẳng phải Wingman nhưng nếu bạn là một chú cá heo đáng yêu phát ra sóng siêu âm thì mình nguyện là một chú chó nghe được những tần số siêu âm đó. Email hay Facebook của mình ở phần tác giả bên dưới nhé. Mình sẵn lòng lắng nghe những tâm sự của bạn.

Bạn yên tâm là những người bạn nhìn thấy xung quanh bạn luôn up những tấm hình thành công, cuộc sống viên mãn trên FB không hoàn hảo như những gì chúng ta thấy đâu. Ai ai cũng có vấn đề cả thôi, những gì nó up lên chẳng qua là bề ngoài mà họ muốn người khác nhìn thấy mà thôi. Cũng như mình đây này, nhìn viết blog này nọ mà số lần loser của mình nhìn như lông nách và lông chân của một thiếu nữ tuổi dậy thì chưa wax lông ý…

avatar
  Theo dõi  
Notify of