Ngày 1 thử thách Thiền 30 ngày: Con đường vạn dặm bắt đầu từ bước đi đầu tiên

12
620

Nếu bạn đã đọc blog của mình thì đã biết mình khá thích Thiền. Đúng hơn là thiền đã hỗ trợ mình khá nhiều trong cuộc sống. May mắn nhờ mình biết đến thiền nên rất nhiều lần giải tỏa bản thân khỏi bế tắc và stress.

Tuy nhiên, bản thân mình lại không ngồi thiền đều đặn. Đúng hơn là thường là khi gặp vấn đề trong cuộc sống cần giải tỏa thì mới ngồi. Lần duy nhất mình ngồi đều đặn dài nhất là khoảng hơn 1 tháng khi tham gia thử thách 30 ngày với Thiền trên một group.

Khi đó quả thực bản thân mình có một thay đổi rất lớn khi làm việc tập trung hơn, nhìn cuộc bớt sân si, lo lắng hơn. Nhưng sau đó mình lại bỏ bê và dần dần lại đánh mất đi khả năng khi đó vì bản thân thiền, tu tập phải là một quá trình đều đặn mới mang lại hiệu quả đích thực chứ không phải là một thứ thuốc mà có bệnh mới uống.

Thử thách 30 ngày thiền cùng Medio's Blog

Chính vì vậy mình quyết định thực hành lại thử thách này! Và bạn hãy quyết tâm thực hiện cùng mình. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc đấy… bản thân mình đã trải nghiệm rồi.

Quy tắc của thử thách như sau:

  • Mỗi ngày ngồi thiền ít nhất 15′ bất kể thời gian nào trong ngày.
  • Mỗi ngày ngồi xong phải comment bên dưới bài viết của ngày hôm đó để điểm danh và viết về trải nghiệm của bản thân ngày hôm đó.
  • Nếu bỏ 1 buổi trong chuỗi 30 ngày này thì phải bắt đầu thử thách lại từ ngày đầu tiên.

Mình không thể kiểm tra bạn nhưng chính bản thân bạn là giám khảo công tâm nhất xem bản thân đã thực hiện đúng quy tắc chưa.

Mình bắt đầu nhé: Ngày hôm nay bắt đầu của mình với buổi thiền 15′, mình thử trải nghiệm app thiền “Hơi thở Prana“, app thiền này có thể hỗ trợ bạn thiền tốt hơn nhờ vào việc bạn hít vào, thở ra theo nhịp của tiếng động.

App này có những tùy chọn dạng thiền khác nhau. Ngày đầu tiên này mình chọn dạng thiền tập trung. Mặc định thời gian khoảng 6-7 phút gì đó thôi. Bạn có thể chỉnh tăng thời gian lên thành 15 phút hoặc thực hành 2 lần theo mặc định là đủ thời gian.

Ở dạng thiền tập trung này thời gian hít vào rất nhanh và thở ra sẽ từ từ. Chỉ cần mình thiếu tập trung thở ra như bình thường là sẽ bị hết hơi và không hoàn thành được nhịp thở ra ngay. Vì vậy buộc phải tập trung để có thể kiểm soát được hơi thở.

Mình thấy app này rất hay và tuyệt vời cho Thiền!

Vì đây không phải lần đầu tiên Thiền của mình nên mình không quá khó khăn để hoàn thành. Nhưng với những bạn lần đầu tiên bắt đầu sẽ tương đối khó khăn để trải qua 15′ này do tâm trí chúng ta đã quen với nhảy nhót rồi, nên giờ bị bắt đứng yên sẽ có sự giằng co rất lớn.

Bạn đừng khắt khe với bản thân mình quá. Lúc phát hiện ra tâm trí mình đang lơ lửng nghĩ sang chuyện khác mất rồi chỉ cần nhẹ nhàng đưa bản thân trở lại trạng thái thiền hít thở là được. Đừng trách móc bản thân mình, ai cũng như vậy cả thôi. Ngay cả những Thiền sư lâu năm rồi khi thiền cũng không tránh khỏi những lúc tâm trí rời xa thực tại như vậy!!

Vạn sự khởi đầu nan. Mọi hành trình đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên, cũng như Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ viên gạch đầu tiên phải không?

Ngày hôm nay của bạn thế nào? Hãy điểm danh và chia sẻ cảm nhận của mình bên dưới để mình biết với nhé. Rất mong có nhiều bạn đồng hành cùng mình!!

Tiếp tục với Ngày 2: Thử thách 30 ngày với Thiền cùng Medio

Theo dõi
Notify of
guest
12 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Việt
Nguyễn Việt
1 năm trước

Điểm danh ngày đầu tiên của mình. Cảm ơn bạn đã tạo ra thử thách này. Nhưng bạn có thể viết cụ thể hơn về cách ngồi cho người mới như mình được không. Quả thật mình không biết bắt đầu ngồi như thế nào cho bài bản.

Hung
Hung
1 năm trước

Mình đã hoàn thành ngày đầu tiên. Cảm giác của mình ở ngày đầu tiên là thời gian trôi chậm quá. Phải cố gắng lắm mới ngồi hết được khoảng thời gian 15′. huhu

__ACp887__
__ACp887__
8 tháng trước

em điểm danh ngày hôm nay ạ

Cao Vy
Cao Vy
6 tháng trước

Mình đã tập ngồi hơn 2 tuần nay rồi nhưng ngày hôm nay đọc bài viết này và phần comment xem như đây cũng là ngày đầu. Khi cảm nhận hơi thở vào mình cảm thấy rất nhẹ nhàng, khi tâm đi lanh thang mình bik đc tâm vừa rời đi thế là nhẹ nhàng lôi tâm về với hơi thở.

Trung Lê
Trung Lê
2 tháng trước

Điểm danh ngày đầu tiên của tôi. Khoảng độ hơn một nửa bài tập tôi có cảm giác tức ngực và tức bụng một chút, nhưng khi bài tập kết thúc thì không bị nữa. Tôi sẽ kiên trì tiếp tục chặng đường!

Chân Tính
Chân Tính
2 tháng trước

Hay quá bạn ơi

Hoa Nắng
Hoa Nắng
1 tháng trước

Ngày 1 trong 30 ngày thiền (39 phút)

Hường Phạm
Hường Phạm
1 tháng trước

08.12.2020, tháng cuối năm đầy những tin tức không tốt, ở nhà tu tập thật tuyệt vời, cảm ơn anh trung đã chia sẻ ứng dụng này, hôm nay là ngày đầu tiên của em, cảm thấy vô cùng khỏe khắn. Em cũng đặt mục tiêu 15ph hít thở bằng bụng mỗi ngày nhưng không nó không liên tục vì chưa thú vị như vậy, tập bài đầu tiên cảm thấy tinh thần rất sảng khoái, nhất là với trader