Think Outside The Box, phá giới hạn bản thân.

0
549
Cập nhật

Đang ngồi cắn móng tay suy ngẫm nghĩ về cuộc đời, tự nhiên mình nhận thấy có rất nhiều người quanh ta tư duy buộc chặt quá.

làm sao để thoát khỏi tư duy chiếc hộp

Bạn có từng gặp một vài người rất hay phê phán mọi người? Mình tin chắc rằng nó là rất nhiều và thường xuyên. Đương nhiên, cũng có nhiều trường hợp đáng bị phê phán nhưng phần lớn đều dùng tư duy hạn hẹp của mình để phê phán người khác.

Mình có một vài người bạn mới bắt đầu đi xin việc, vào phỏng vấn đã nghĩ mình giỏi giang đi về tâm sự với mình: “Hôm nay gặp thằng phó giám đốc, trưởng phòng Kinh doanh hỏi ngu vãi!”. Mình chỉ biết đáp lại lại rằng: người ta lên được vị trí đấy ít nhiều người ta đã có kinh nghiệm, khả năng hơn mình của hiện tại rồi nên tôn trọng và học hỏi họ trước đã.

Khi tư duy của bạn như vậy, che dấu đến mấy qua từng câu chữ và thái độ cũng sẽ bộc lộ ra ngoài. Liệu có ai muốn tuyển một ông nhãi chưa chứng tỏ được tài cán gì đã thái độ coi thường quản lý không?

Và 2,3 năm sau anh bạn đó vẫn thất nghiệp,… đi làm được vài tháng lại nghỉ do nghĩ rằng mình quá giỏi nên bị các đồng nghiệp và sếp chèn ép do ghen tỵ.

Mỗi người tùy từng cá nhân, tùy từng thời điểm trong cuộc đời luôn luôn nằm trong một chiếc hộp vô hình. Nếu tư tưởng của bạn cho rằng bạn đã biết đủ rồi mà không nghe ý kiến người khác thì bạn đã tự nhốt mình trong chiếc hộp đó đến cuối đời đấy!

Mình nghĩ rằng chúng ta nên biết lắng nghe người khác và đừng vội phán xét người khác đúng sai, nếu bạn không nằm trong hoàn cảnh của họ thì bạn không thể hiểu được những gì họ đã trải qua, chỉ bạn bạn đang dùng những gì mình trải qua và chiếu lên người họ. Khi bạn đặt mình vào vị trí người khác và thoát khỏi chiếc hộp của bạn chắc chắn bạn sẽ đồng cảm và hiểu mọi người nhiều hơn.

Một câu nói hay mà mình rất thích đó là:

Tôi chưa gặp bất cứ một ai mà tôi không học được điều gì từ người đó.

Đúng thật đấy các bạn ạ: nếu là điều tốt hãy gắng học theo họ, nếu là điều xấu hãy học hỏi đẻ tránh. Khi bạn luôn giữ trong mình một tâm thế khiêm tốn và học hỏi thì những người đi trước sẵn sàng chia sẻ cho bạn những điều tuyệt vời.

Đó là một khía cạnh, còn một khía cạnh khác liên quan đến tư duy chiếc hộp đó là luôn đặt mục tiêu của mình hôm sau cao hơn ngày hôm trước.

thoát khỏi tư duy chiếc hộp nghĩ khác ngày hôm qua

Nếu hôm nay bạn bán được đơn hàng đầu tiên là mục tiêu, hãy đặt mục tiêu tiếp theo là đạt mỗi ngày 5 đơn hàng, rồi 10 đơn hàng, 50 đơn hàng, 100 đơn hàng,… có như vậy bạn mới liên tục phát triển và thành công sẽ đến với bạn. Hay là khi bạn đã làm tương đối tốt trên facebook rồi hay mở rộng thêm các kênh như Website bán hàng, Instagram, Google Adwords, SEO để lượng người tiếp cận nhiều hơn và kinh doanh phát triển bền vững hơn. Nhớ rằng:

 Thua nhập của bạn quyết định bởi số người bạn tạo ảnh hưởng và cung cách bạn phục vụ họ

Vậy cuối cùng chốt lại muốn phá tuy duy chiếc hộp ta phải làm sao? Theo mình đó là:

luôn trong tâm thế học hỏi, nghĩ khác so với những gì mọi người đang áp đặt, và nghĩ khác chính bạn ngày hôm qua!

avatar
  Theo dõi  
Notify of