Cây bàng – Bức Tường

Lâu lâu mình lại nghe lại và replay liên tục lại bài ” Cây bàng” của Bức Tường. Ngoài việc, nhạc hay, lời hay thì mình thấy như có một phần câu chuyện của bản thân mình trong đó. Vì trước cửa nhà mình ở quê – ngôi nhà gắn liền với tuổi thơ của mình không chỉ có 1 mà từng có 2 cây bàng.

Cây bàng đầu tiên có từ khi con đường trước cửa nhà mình. Tuy là đường quốc lộ nhưng vẫn thưa thớt người đi và đường cũng hẹp được trồng ngay trước cửa nhà mình.

Khi đó trước vỉa hè nhà mình vẫn là một cái sân đất, cây bàng đó cao và to hơn cả ngôi nhà 2 tầng nhà mình. Và gắn liền với những ký ức tuổi thơ những ngày đi học về là vứt cặp vào nhà rồi chạy ra bắn bi, lia ảnh, chơi bài, ngồi lê la dưới gốc cây.

Cây bàng ơi, tỏa bóng tháng năm dài

Dưới vòng lá, tuổi thơ đã qua bao mơ mộng đẹp

Rồi một sớm lớn khôn, nhặt chiếc lá mà lòng nghĩ suy

Để sống có ý nghĩa hơn, dù mùa đông buốt giá, lá rơi như giọt máu đỏ

Vẫn tin rằng rồi xuân sẽ tới, mầm sống đâm chồi đón nắng vàng

Như lời bài hát, ký ức mình vẫn còn những mùa lá bàng rụng đầy gốc, đi bắt bọ ngựa bò dưới gốc cây. Cái mùi khét khét của đốt lá bàng khô, vị nhọt ngọt, chát chát của quả bàng chín, vị bùi bùi của nhân bàng chen lẫn vài hạt sạn do lấy gạch đập để lấy nhân.

Còn lời ông nội mình mắng khi về nhà chưa thay quần xanh áo trắng đã lê la đất cát. Và ông mình đã mất được hơn mười năm rồi…

Cây bàng đó đã bị cưa đi mất khi đường được mở rộng, và nhà mình sau này đã trồng lại một cây bàng khác lùi sâu vào trong hơn, nó cũng đã cao ngang nhà mình từ rất lâu rồi.

Ký ức cũ đó là những gì vô giá, mỗi khi nghe lại bài hát này mình như nhắc nhở lại bản thân như trong lời bài hát ” để sống có ý nghĩa hơn”

Cây bàng xưa không có nguyên bóng dáng, dẫu bao giông đã thấm bao ngày qua.

Dù cho thời gian phai tàn bao ý thơ còn mãi sức sống cây bàng xưa

Gần 10 năm kể từ khi ra trường, mình trải qua nhiều công việc, môi trường khác nhau, làm thuê, hợp tác, tự làm, startup, MMO, rồi đến thị trường tài chính. Thành công có ( trong việc đạt được mục tiêu mình mong muốn) , thất bại thì nhiều vô kể, bị đâm sau lưng, đối xử không tốt, …

Dù khi trải qua những điều này không hề dễ dàng gì khi đó, và ngay cả bây giờ, khi đã đạt đến cuộc sống tự do mà mình mong muốn, thi thoảng vẫn có những sự việc, con người vô lý tìm đến.

Nhưng nghĩ lại bản thân thì để vượt qua những điều trên, không phải do mình giỏi hơn người khác, mà là luôn nhìn sự việc theo hướng tích cực, và lạc quan. Cùng với đó là sự giúp đỡ của những con người tử tế.

Dẫu có lúc mặt trời không chiếu sáng, vẫn vững tin nắng ấm khi bình minh.

Tuổi thơ còn mãi vẫn đẹp như giấc mơ, sống mãi cây bàng ơi.

Dù cây bàng sau này có còn không? Ngôi nhà ở quê của mình có thể bán. Nhưng những gì trong ký ức sẽ mãi là của mình.

Viết cho những ngày tháng tuổi trẻ nhiều mộng mơ, và sẽ còn mơ tiếp cho những năm sau của cuộc đời. Dù thế giới ra sao…