Chúc mừng bạn đã đạt được 1/3 chặng đường. Hôm nay chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 rồi.

Hôm nay Hà Nội mưa rét cả ngày, và đúng ngày mình ra đường cafe, thế là lại được ngắm mưa và dầm mưa luôn. Thời tiết lạnh lạnh, mưa gió cảm giác như đang là Tết vậy. Mặc dù tết mấy năm gần đây đều nóng chảy mỡ, làm mình không được mặc quần áo mùa đông.

Từ nửa buổi sáng đến trưa mình ngồi quán cafe vỉa hè quen thuộc cùng với thằng bạn ngồi ngắm mưa đến trưa. Bàn chuyện trên trời, dưới bể từ công việc đến cuộc sống. Mình cũng bảo với nó là dạo này mình ngồi Thiền nên lại thấy yêu đời trở lại. Không biết nó thấy thể có Challenge Accepted thử thách này không.haha

Hướng dẫn thiền 30 ngày

Trong ngày thứ 10 này, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục sử dụng ý nghĩ là đối tượng của Thiền. Hôm nay, mình cũng thấy bản thân đã có tiến bộ hơn hôm trước. Bắt đầu quen quen dần hơn với việc kiểm soát ý nghĩ của mình. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn theo thói quen vô thức lấy hơi thở làm đối tượng của Thiền.

Cảm nhận trong đầu mình có sự khác biệt so với khi mình thiền bằng hơi thở. Khi thiền bằng hơi thở cảm giác có luồng xoáy trên đỉnh đầu. Nhưng khi thiền bằng ý nghĩ thì cảm giác như trong não mình có luồng năng lượng tập trung vào giữa não chứ không phải là trên đỉnh đầu nữa.

Cảm giác như giống mấy cái quảng cáo thuốc thần kinh và các dây thần kinh sáng lên rồi tập trung về não vậy. Hôm nay, mình mới gặp hiện tượng này, hôm qua thì không có. Không biết có phải do mình đi mưa hôm nay nên các dây thần kinh bị chạm mạch không…

Về bản chất, bạn có thiền được mọi lúc mọi nơi, và đối với mọi đối tượng. Chẳng hạn như bạn đang trên đường đi học, đi làm cũng có thể tập trung vào hơi thở. Hoặc khi ăn có thể thiền khi ăn bằng cách tập trung duy nhất vào việc ăn, nhai và cảm nhận thôi.

Ngay cả khi đi ị cũng vậy, thay vì mang ipad, điện thoại vào WC như mọi khi bạn không mang gì vào và tập trung vào việc vận công thôi. Theo khoa học chứng minh thì chắc chắn điều này sẽ có tác dụng tích cực là giảm khả năng bạn bị trĩ thay vì ngồi cà kê 15′ trong WC như mọi khi.

Ngày thứ 10 này của bạn thế nào? Hãy comment  điểm danh và cảm nhận của bạn bên dưới nhé!

Ngày 11 thiền 30 ngày: Thiền có phải là trốn tránh thực tại?