Có nhiều ý kiến cho rằng ngồi Thiền là để trốn tránh thực tại. Mình cho rằng hoàn toàn không phải như vậy. Ít nhất là với trường phái thiền Vipassana. Bởi trong quá trình thiền chúng ta rèn luyện được cách cảm nhận sự sống, cảm nhận hơi thở, cảm nhận được sự vật, sự việc diễn ra theo đúng cách như nó diễn ra.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không phán xét, không gán cho những sự việc xảy ra là đúng hay sai theo quan điểm của chúng ta. Như vậy, chính là sống với thực tại.

Trong những ngày hôm trước, mình cũng đã nói đến việc chúng ta có thể thiền bất cứ khi nào, khi đi trên đường, khi chạy bộ, khi đánh răng, thậm chí cả đi WC. Bạn hãy cứ thử trải nghiệm như mình đã chia sẻ xem.

Thực sự, khi đánh răng chỉ tập trung vào đánh răng nó mang lại cho bạn một trải nghiệm rất thích thú. Thay vì nghĩ đi đâu đó, chúng ta chỉ tập trung vào đánh răng. Đó chính là tập trung vào thực tại.

ngày 11 hướng dẫn thiền 30 ngày

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến chúng ta nghĩ mình có thể đa nhiệm làm nhiều thứ cùng 1 lúc. Nhưng đơn giản não bộ của chúng ta không phải là core i7, core i5 với nhiều nhân xử lý cùng lúc. Ít nhất là với chúng ta, những người bình thường. Mặc dù, mình đã từng xem nhưng phóng sự họ nói rằng, các thiên tài cũng không phải là người xử lý đa nhiệm. Họ thành công bởi vì họ tập trung vào một thứ duy nhất mà họ nghĩ về mà thôi.

Ngày thứ 11 này, khi thiền mình vẫn tiếp tục sử dụng ý nghĩ như là một đối tượng của Thiền. Cảm nhận các luồng suy nghĩ vẩn vơ chạy qua chạy lại trong đầu. Đôi khi bản thân lại bị lạc trôi đi theo các suy nghĩ.

Khi ngồi thiền như thế này mới thấy hàng ngày não bộ chúng ta phải xử lý vất vả thế nào. Cứ để tình trạng đó diễn ra hỗn loạn quá nhiều khiến chúng mệt mỏi, stress, trầm cảm và nặng hơn có thể dẫn đến chấm dứt cuộc sống. Tất cả đều vì những dòng suy nghĩ hỗn loạn diễn ra trong đầu mà thôi.

Ngày thứ 11 của bạn thế nào? Tâm trí của bạn đã thoải mái hơn chưa? Hãy điểm danh và chia sẻ trải nghiệm bên dưới nhé!!

Ngày 12 thiền 30 ngày: Vật lộn với những cảm xúc