Xin chào mọi người! Đây là ngày thứ 13 của thử thách thiền 30 ngày. Ngày thứ 12 mình đã cùng mọi người bước sang bài Thiền lấy cảm xúc làm đối tượng của Thiền không biết cảm nhận của mọi người thế nào?

Khi chúng ta Thiền bằng nhìn vào cảm xúc, nhìn vào những ký ức đau buồn hay vui vẻ, chúng ta sẽ cảm nhận nó và không tránh né nó. Đây là điều mà bài Thiền này hướng đến, giúp bạn cảm nhận, nhìn thẳng sâu vào cảm xúc của mình.

Theo Thiền Vipassana cảm xúc thực ra chỉ là năng lượng, cảm xúc đau khổ, vui buồn, tức giận,…thực ra chỉ ra do chúng ta tự gán cho nó những đánh giá vào mà thôi. Cảm xúc có thể biến hình thành các dạng khác nhau, có thể từ vui thành buồn, buồn thành tức giận, tức giận thành yêu thương,…nếu chúng ta hiểu và cảm nhận nó.

Ngày 13 thiền 30 ngày

Thời gian trước, mình đã từng thiền một thời gian cảm nhận cảm xúc. Không quá lâu nhưng mang lại những điều khá tích cực. Khi nhìn vào những cảm xúc đau khổ một thời gian mình ít cảm giác sợ hãi và không muốn đối mặt với cảm xúc đó nữa.

Dạng như qua luyện tập nhiều vậy, giống như những người tập luyện parkour, nếu người chưa tập luyện nhìn độ cao sẽ rất sợ hãi nhưng khi đã trải qua tập luyện họ sẽ không còn sợ độ cao nữa và còn thấy an toàn, thích thú vì họ làm chủ được tâm lý và sức khỏe của mình.

Nhưng có một vấn đề khi thiền với cảm xúc là nếu chỉ tập trung vào cảm xúc thì chúng ta rất dễ bị chìm vào cảm xúc và bị cảm xúc cuốn đi. Chính vì vậy chúng ta cảm nhận hơi thở và cảm xúc để không bị cuốn đi.

Có một điều bạn cần lưu ý rằng khi sử dụng hơi thở cảm xúc chúng ta chỉ cảm nhận và coi cảm xúc nó như nó là (cụm từ này mình nói đi nói lại nhiều quá) mà thôi. Nghĩa là không phán xét cảm xúc đó là đúng hay sai, xấu hay đẹp, và không sử dụng hơi thở để đè lén cảm xúc xuống. Vì nếu đè nén cảm xúc xuống tức thởi nó có thể mất đi nhưng khi bùng phát lại sẽ mạnh mẽ hơn.

Thực sự, thì những điều này khá trìu tượng và khó hiểu. Đặc biệt là do mình viết nó cũng hơi lủng củng nữa. Nhưng bạn hãy tập luyện Thiền dần dần tự bản thân sẽ ngộ ra rất nhiều điều.

Ngày thứ 13 của bạn thế nào? Hãy comment điểm danh và cảm nhận bên dưới nhé!