Về Medio’s Blog

Vì sao Blog này ra đời?

Viết blog để làm gì Chào bạn, mình là Trương Đức Trung –  Admin của Medio’s Blog. Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của mình. Mình nghĩ rằng trang giới thiệu này là cần thiết để chúng ta biết về nhau nhiều hơn.

Lý do ban đầu để mình viết blog này là vì sở thích viết. Mỗi lần tâm trạng không vui, tâm trạng vui hay biết thêm một điều gì đó là muốn ghi lại theo giọng văn và ý tưởng của mình.

Có điều, nếu viết liên tục như vậy trên Facebook có lẽ sẽ bị bạn bè unfriend hết mất. Nên Blog này được tạo ra để mình có thể viết thoải mái mà nơi đây chỉ có những người chung niềm đam mê mới tìm đến với nhau.

Hiện tại, mình đang tối giản lại việc dùng mạng xã hội để có cuộc sống thanh thản hơn. Mình đã không dùng Instagram nữa, Facebook hiện tại chủ yếu mình cũng chỉ vào để chạy quảng cáo là chính. News Feed hiện tại của mình cũng chỉ là tin về Marketing, quảng cáo, kinh doanh, đại loại là những điều tích cực… còn các trang tin nhẳm, clip cứ hiện nên mình lại ẩn nên giờ cũng gần như không có. Bạn có thể làm thế nếu muốn trong sạch Facebook.

Mình nghĩ đây cũng là một quyết định hoàn toàn đúng đắn giúp cho mình tích cực hơn và tập trung vào công việc hơn. Đừng lo bị thế giới bỏ lại phía sau nhé. Vì công việc của mình là về Digital Marketing mà mình vẫn không cần dùng đấy thôi.

Thứ hai, rèn luyện cho mình kỹ năng tổng hợp thông tin. Không biết mọi người có gặp tình trạng này không nhưng mình thường sẽ sớm quên những gì mình đã đọc, đã học từ những hôm trước.

Sau khi mình phải tổng hợp lại thông tin để viết bài trên blog này thì mình thấy mình sẽ nhớ lâu hơn và phải tập trung nghiên cứu kỹ hơn để mang đến những kiến thức chính xác, hữu ích nhất cho mọi người.

Đồng thời cũng để lưu trữ lại những điều mình học được qua thời gian. Để sau này (5 năm -10 năm nếu Blog của mình còn tồn tại, chắc là có vì chi phí hosting càng ngày càng rẻ) đọc lại biết được con đường mình đã đi thế nào? Và ngày đó mình “sửu nhi” ra sao.

Thứ ba, mình là một người hướng nội nên phần lớn mình thấy không phù hợp với các khóa học, các hội thảo. Bản thân mình cũng đã trải nghiệm nhiều hội thảo, khóa học thì đa phần các kiến thức mình nhận được không xứng đáng với số tiền mình bỏ ra (theo cảm nhận của mình).

Nhiều khi mình có thể học được những kiến thức như thế sau khi đọc 1,2 quyển sách, blog chia sẻ miễn phí, hay những khóa học online rẻ hơn chục lần chi phí bỏ ra tham dự các khóa học kia, số tiền còn lại để mình thực hành tự trải nghiệm. Đương nhiên ở đó cũng có tea break, ăn tối,…và mình thấy mọi người đa phần đến đó để networking với nhau.

Đó không phải những mong muốn mình hướng đến bởi mình không thích theo kiểu ồ ạt đông người nói chuyện rồi xin nhau số điện thoại. Có lẽ một phần do mình ngại và mình thường thích những mỗi quan hệ theo chiều sâu nhiều hơn. Cứ thấy kiểu quan hệ này nó sao sao ý, không phù hợp với bản thân.

Vì vậy, mình muốn lập ra blog này để chia sẻ những gì mình biết đến với những bạn cũng như mình. Không phải con người của khóa học hay hội thảo… Nếu bạn cũng như mình thì hãy yên tâm rằng, chúng ta có thể học theo cách chúng ta thấy thú vị và hiệu quả nhất.

Blog này có những thông tin gì?

Đơn giản chỉ là những gì mình thích viết và những trải nghiệm của mình qua thời gian. Chắc bạn đã từng nghe câu nói: ” Thành công là một hành trình, chứ không phải đích đến”. Vậy tại sao không lưu lại những cuộc hành trình thú vị này lại và cùng nhau chia sẻ phải không?

Mình vẫn nhớ những ngày bắt đầu quyết đình từ bỏ môi trường nhà nước để bắt đầu tìm kiếm con đường phù hợp hơn với bản thân hơn. Háo hức có, phấn khích có, sợ hãi, lạ lẫm cũng có. Không biết mình sẽ thế nào và làm gì? Hy vọng những chia sẻ trong blog này sẽ có ích với các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và kết nối với những người bạn có cùng đam mê. Mình rất thích học và tự tìm hiểu những thứ mà mình chưa biết. Vì vậy nên Blog này cũng sẽ tạp nham như chính chủ nhân của nó.

Và một điều nữa mình luôn mong muốn hướng đến những điều tích cực, ngoài việc cơm áo gạo tiền đó còn là sống với đam mê, hoàn thiện bản thân và có những đóng góp chút gì đó cho xã hội. Blog này cũng sẽ hướng đến những điều như vậy, mọi bình luận tiêu cực chắc chắn mình sẽ không duyệt, còn nếu có là những bình luận mang tính xây dựng, không mạt sát người khác thì mình rất vui vì bạn đã quan tâm.

Bài viết ở Blog sẽ là một blog về đời sống: những sở thích của mình, những điều mình hay tìm hiểu.

  • Kỹ năng bán hàng và Marketing

  • Thương mại điện tử: SEO, Facebook, Instagram, Email Marketing, WordPress,…

  • Phát triển bản thân: Lập trình ngôn ngữ tư duy,  Lập kế hoạch, Thiền,…

  • Chia sẻ những cuốn sách hay vì mình rất thích đọc sách.

  • Những thói quen tốt mà chúng ta nên thực hành.

Ngoài ra trong blog cũng sẽ có một số link Affiliate. Bạn có thể click link đó để ủng hộ mình, ủng hộ blog nếu những nội dung mình cung cấp miễn phí ở đây có lợi ích dành cho mọi người.

Bạn sẽ không mất gì cả, mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ từ nhà cung cấp nếu bạn mua hàng. Nhưng mình đảm bảo rằng những gì mình viết sẽ là những đánh giá khách quan nhất mà không phải vì những khoản hoa hồng nhỏ này.

Mình chia sẻ thêm một chút thông tin về những công việc mình đã từng làm và đang làm để có những điều chia sẻ trên Blog này:

Năm 2014, mình từng làm tại công ty nhà nước trước khi thấy không hợp và chuyển ra làm tại một công ty chuyên về Thương mại điện tử tại Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại đây, mình đã tìm hiểu và bén duyên với Digital Marketing, chủ yếu tự tìm tòi qua sách, bài chia sẻ kinh nghiệm của các bạn khác trên forum hay group FB và trải nghiệm bản thân. Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng (phần lớn là các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp) mình học hỏi thêm về kỹ năng bán hàng, marketing, hành vi người tiêu dùng.

Thời gian làm việc tại đây mình có phát triển một Website bán giày công sở. Sau 5 tháng tại công ty, mình xin nghỉ việc và chuyển sang chuyên bán giày với những tham vọng lúc đó. Hơn một năm, hoạt động kém dần do nhiều nguyên nhân cả khách hàng và chủ quan (chắc chắn sẽ có một case study dành cho các bạn về quá trình này và những kinh nghiệm mình rút ra – Kinh nghiệm thành công thì ít chứ thất bại thì mình nhiều lắm.haha )

Sau khi mình xin nghỉ việc để ra ngoài kinh doanh riêng, cũng nhảy vào thử sức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: Thiết kế Website, Tư vấn Quảng cáo, Mỹ phẩm, Điện thoại, Thời trang,… Tuy khi đó lợi ích về mặt kinh tế hiện tại là không nhiều, nhưng những kỹ năng, kinh nghiệm mình đã học hỏi được khá nhiều điều trong những khoảng thời gian này.

Gần đây, do có người chị quen biết rủ rê nhiệt tình mình có làm khoảng 6 tháng tại phòng Marketing của một công ty Dược. Mình nhận lời làm vì chị ý nhiệt tình và mình cũng chưa từng thực sự làm viết ở phòng Marketing của bất cứ công ty nào vì trước đó mình làm nhân viên kinh doanh thôi. Nên cũng muốn trải nghiệm làm phòng Marketing để có nhận là Marketer nó cũng đỡ nhục.

Sau 6 tháng, mình thực sự nhớ cuộc sống tự do và những công việc kinh doanh của mình. Ở nơi mình có thể chủ động được mọi thứ. Mình cũng sẻ không quan tâm đến việc ai đó có công nhận mình là Marketer hay không? Không bị ép buộc phải làm theo cách này cách kia mà mình không mong muốn, cũng không xây dựng ước mơ của người khác mà chọn chính bản thân mình.

Không cần phải quan hệ với những người mình không thích, không phải nghe đồng nghiệp nói xấu nhau.  Mình sẽ thành một blogger chuyên nghiệp, gắn kế với những người cùng tư tưởng, những độc giả thân yêu đang cùng mục đích sống với mình. Đó chính là các bạn!

Có một câu nói của người sáng lập tập đoàn Huyndai Chung Ju Yungp rất hay đó là:

Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách

Vì vậy, mình sẽ coi đó là những thử thách mà cuộc đời dành tặng cho mình, và mình luôn biết ơn những điều đấy. Được làm những gì mình thích, được cố gắng thể hiện bản thân mình, được giúp đỡ người khác,… luôn làm bản thân mình cảm thấy cuộc sống có ích hơn. Và mình đang sống chứ không chỉ là đang tồn tại.

Mình cũng xin giải đáp một số câu hỏi có lẽ sẽ nhiều bạn muốn biết tại đây để mọi người tiện đọc nhé:

  • Mình có phải là đa cấp không?

Chắc chắn không và 100% không nhé. Mình cực ghét đa cấp. Dù thời sinh viên mình đã từng thử tham gia 1 bên đa cấp vào năm 2006 khi học năm nhất do được một người anh – người thầy giảng viên tại trường dẫn đi.

Tuy mình thấy mô hình này tương đối khoa học nhưng khi về đến Việt Nam nó trở thành lừa đảo. Rất nhiều khách hàng của mình hiện tại cũng rủ rê mình vào nhưng câu trả lời vẫn sẽ là: “Không

Tuy nhiên, mình cũng phải cảm ơn lần vào đa cấp đầu tiên đó vì nó cũng đã thay đổi tư duy của mình, giúp mình lần đầu tiên biết đọc đến các sách về làm giàu và thay đổi bản thân. Đồng thời rèn luyện khả năng giao tiếp, tạo động lực cho bản thân. Các bạn sinh viên cũng có thể tận dụng các hội thảo của đa cấp để học hỏi thêm nhưng xin đừng lún sâu và đi lừa người thân nhé!

  • Bạn có thể liên hệ với mình qua đâu?

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì? Cần một người chia sẻ những khó khăn gặp phải vì giờ bạn đang cô độc? Ý mình là cô độc trên con đường đi tới những ước mơ. Mình hiểu điều đó vì mình cũng từng có khoảng thời gian khó khăn như vậy. Hãy liên hệ với mình, mình không chắc rằng mình có khả năng giúp bạn giải quyết những khó khăn đó hay không nhưng mình sẽ cố gắng hết sức có thể.

Nếu bạn đang muốn liên hệ hợp tác về sản xuất nội dung hay bất cứ điều gì mà bạn nghĩ chúng ta có thể hợp tác với nhau. Hãy gửi mail cho mình với tiêu đề [HỢP TÁC] nhé!

Thông tin liên hệ:

Trương Đức Trung

Email: admin@medio.vn

Follow mình trên Medium: medio.vn/medium